(ĐTCK) Sau thông tin đăng ký bán 8,5 triệu cổ phiếu CII và nhận những phản hồi từ thị trường, Tổng giám đốc CII đã gửi một bức thư trải lòng với nhà đầu tư, cùng rất nhiều trăn trở và tâm huyết cho Công ty vào sớm ngày 1/9/2015. ĐTCK trích đăng nội dung thư.

“Kính thưa quý cổ đông,

Sau khi tôi đăng ký bán 8,5 triệu cổ phiếu CII, tôi đã nhận được rất nhiều sự lên án của cộng đồng nhà đầu tư, sự oán trách của các cổ đông cũng như sự phê phán của bạn bè, đồng nghiệp, đối tác. Trước khi đăng ký bán, tôi hiểu rằng sẽ có những lời lẽ cay nghiệt đến với tôi; tôi cũng đã dự tính rằng tôi sẽ im lặng để một mình đón nhận nỗi đau này và chờ đợi đến một ngày nào đó, cổ đông sẽ hiểu và nhìn nhận chính xác hơn về câu chuyện tôi đăng ký bán cổ phiếu CII vào lúc này. 

Thế nhưng, bên cạnh những oán trách mà tôi có thể tự mình chịu dựng được, tôi đã rất đau lòng khi có người đã phát biểu với đại ý rằng (tôi không nhớ chính xác về lời phát biểu): “hành động của tôi (phát biểu về hoạt động của CII, mua bán cổ phiếu CII…) không chỉ làm nhà đầu tư thua lỗ mà còn đẩy cả gia đình họ vào ngõ cụt”.

Tôi đã khóc khi đọc những tâm sự này và đó cũng là động lực để tôi viết lên những dòng chữ này gởi đến quý cổ đông. Tôi cũng xin cám ơn quý cổ đông đã nói lên tiếng nói này để tôi có thể hiểu được cảm giác của cổ đông trong các ngày gần đây.

Hãy cho tôi trở lại với 15 năm về trước. Lúc ấy, tôi đang là một cậu bé 29 tuổi, chưa từng đảm nhận một vị trí lãnh đạo của bất kỳ một doanh nghiệp nào nhưng tràn đầy nhiệt huyết và có nhiều kinh nghiệm trên thương trường (tôi bắt đầu kinh doanh từ lúc tôi mới 11 tuổi nên ít nhiều cũng rút ra được nhiều bài học thực tiễn). Tôi xin việc ở CII và được nhận vào làm như một nhân viên đầu tư bình thường (vì trình độ chuyên môn cũng chỉ ở mức trung bình nếu không muốn nói là vẫn còn yếu). Thế rồi cơ duyên của cuộc sống đã đưa tôi vào vị trí kế toán trưởng CII cho đến năm 2012. Gần 11 năm gắn bó với tập thể các anh, các chị, bạn bè, đồng nghiệp, chúng tôi đã vượt qua biết bao nhiêu khó khăn để xây dựng CII phát triển vả ngày càng vững mạnh.

Tháng 04/2012, tôi nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc CII và rồi, điều gì đã xảy ra?

- Hơn 3 năm nay, tôi chưa từng có một giấc ngủ ngon. Bắt tay vào nhiệm vụ CEO, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và khởi xướng cho chương trình tái cấu trúc CII thành 5 mảng hoạt động như hiện nay. Nếu chỉ đơn giản là chia mảng hoạt động thì quá dễ, vấn đề là chia để làm gì? Ai sẽ song hành cùng CII? Lợi ích của nó như thế nào? Nhân sự sẽ bố trí ra sao? Kiểm soát hoạt động như thế nào cho hiệu quả? Tiền ở đâu ra để làm? Danh mục dự án mới như thế nào… và…

Các câu hỏi luôn thường trực ở trong đầu tôi vả đi kèm theo đó là tìm kiếm giải pháp, hành động cho thích hợp với từng vấn đề.

- Một năm tôi đi cúng ở Côn Đảo không dưới 10 lần, đi cúng hàng loạt các nghĩa trang ở Trường Sơn không dưới 6 lần, từ ngã ba Đồng Lộc cho đến Thành cổ Quảng Trị. Năm nào cũng như năm nào và trong tất cả các lần đi cúng đó, tôi chưa từng bao giờ xin việc gì cho cá nhân tôi, tất cả tôi điều xin cho CII. Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng các anh hùng liệt sỹ, các anh các chị Thanh niên Xung Phong đã hy sinh tuổi trẻ, xương máu cho tổ quốc, thì hôm nay, các anh, các chị sẽ phù hộ độ trì để cho các doanh nghiệp xây dựng đất nước phồn thịnh, đặc biệt là sẽ phù hộ độ trì cho CII, một doanh nghiệp chuyên đầu tư về cơ sở hạ tầng – lĩnh vực có vai trò quan trọng, làm nền tảng để đất nước có thể bay cao, bay xa.

- Tôi xuất thân từ một gia đình không quá nghèo nhưng cũng chỉ đủ ăn. Thời sinh viên vất vả với cảnh cơm nguội, mì tôm, muối và bột ngọt rẻ tiền chứ không có nước mắm. Vì vậy, tôi hiểu rằng đồng tiền bao giờ cũng đi kèm với mồ hôi và nước mắt; và tôi cũng ý thức được rằng mình đang cầm trong tay tiền của cổ đông là mình đang nắm giữ nồi cơm của biết bao nhiêu gia đình. Mỗi một đồng mình tiêu xài của công ty là mình đang lấy bớt của cổ đông một đồng lợi nhuận mà lẽ ra họ được hưởng.

Với một ý thức như vậy, tôi luôn chọn hình thức đầu tư an toàn cho CII, lãi ít một chút nhưng cổ đông không bao giờ bị mất vốn. Đi kèm với đó là chi tiêu tiết kiệm ở mức tối đa có thể.

Tôi dám chắc rằng chưa cổ đông nào thấy tôi bước vào một nhà hàng 5 sao; chiếc xe tôi đang sử dụng vẫn là chiếc camry đời 2006; Khách sạn tôi ở mỗi lần đi công tác cũng chỉ vài trăm ngàn đồng một ngày…mặc dù tôi được tiêu chuẩn cao hơn thế nhiều lần.

- Và với hơn 3 năm nỗ lực cùng tập thể HĐQT, BKS và CBCNV Công ty, CII đã đạt được những thành quả thiết thực mà quý cổ đông có thể thấy được. Thành công nối tiếp thành công và sẽ tiếp tục thành công trong tương lai.

- Tuy nhiên, mặt trái của thành công là đôi khi tôi lại tự đặt câu hỏi: vậy tôi đang nỗ lực vì cái gì. Vì tiền ư? không phải vì với cách tiêu xài của tôi thì với những gì tôi tích lũy được trước ngày tôi về CII cũng đủ để tôi sống được. Vì quyền lực ư? Tôi không đam mê quyền lực và cho tới tận lúc này, tôi cũng chằng có quyền lực gì ghê gớm ở CII. 

- Mặc dù không trả lời được câu hỏi cho chính mình nhưng tôi lại có thể thấy được điều gì đã xảy ra với mình. 43 tuổi, cái tuổi mà người ta vẫn còn sung sức thì tóc mình đã bạc. Mỗi lần ĐHĐCĐ thì thêm một lần cổ đông thấy tóc tôi bạc màu nhiều hơn. 43 tuổi, cái tuổi mà người ta vẫn có thể đi câu lạc bộ hàng đêm thì mình không còn đủ sức để nghe được những tiếng nhạc xập xình.

- Và hậu quả của những suy nghĩ tiêu cực đó là đã không ít hơn một lần trong 3 năm qua tôi muốn từ nhiệm chức CEO để trở về làm một nhân viên bình thường và cam kết với mọi người rằng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho CII. Thế nhưng (lại nhưng) mỗi lần tôi đưa ra đề nghị này là một lần tôi gặp sự phản kháng của những người xung quanh (ngoại trừ gia đình tôi thì luôn luôn ủng hộ). Nhân viên của tôi đã khóc khi nghe tôi thông báo dự tính này, đối tác của CII đe dọa sẽ rút lui nếu tôi rời CII, ngân hàng đề nghị tạm ngừng giải ngân và tài trợ cho vay mới cho đến khi CII chọn được CEO mà họ cảm thấy tin tưởng. Đặc biệt, có người phân tích cho tôi rằng “anh nghĩ CII sẽ sàn bao nhiêu phiên nếu anh ra đi? động thái đầu tiên của nhà đầu tư tổ chức là họ sẽ bán bằng mọi giá cho đến khi CII tìm được CEO mới, và cho đến khi đó, a đã làm tan nát bao nhiêu gia đình cổ đông nhỏ lẻ, tài sản mà họ đã tích góp được để đầu tư vào CII bỗng đội nón ra đi chỉ vì a từ nhiệm giữa nhiệm kỳ”. Với các áp lực này, tôi vẫn phải đang gồng mình để tiếp tục ở lại vị trí CEO.

Với các trần tình nói trên, tôi hy vọng rằng quý cổ đông có thể hiểu được tôi đang sống và làm việc vì CII như thế nào và gián tiếp vì các cổ đông của CII như thế nào.

Đọc đến đây thì sẽ có người phán xét rằng “thằng nhóc này nói xạo, miệng nó thì hô hào nào là CII rất tốt, CII là doanh nghiệp tăng trưởng; nào là đang nỗ lực rất lớn vì CII, vì cổ đông của CII; trong khi đó bản thân lại đi lướt sóng ầm ầm, mua bán cổ phiếu CII tùm lum. CEO mà lại đi bán sạch cổ phiếu của doanh nghiệp mình mà giờ đây còn lên đây để thanh minh thanh nga, lại muốn lừa cổ đông, lừa nhà đầu tư một lần nữa chăng”.

Vâng, tôi sẵn sàng đón nhận những phán xét cay nghiệt như vậy từ cổ đông nhưng tôi vẫn mong quý cổ đông hãy nhìn vào những thành quả mà CII đã đạt được, nhìn vào tương lai của CII để có quyết định đúng đắn cho khoản đầu tư của mình. Tôi có những nỗi đau của riêng tôi khi phải bán cổ phiếu, những nỗi đau ấy tôi không thể nói được nhưng chắc chắn rằng không ảnh hưởng đến hoạt động của CII, nếu không muốn nói rằng nó sẽ làm cho CII tốt hơn.

Thời gian sẽ làm lành nỗi đau và sẽ chứng minh những gì hôm nay tôi nhắn nhũ với cổ đông là hoàn toàn chính xác.

Theo CII
Bình Luận (21)

Thảo Anh - 08:45 07/09/2015

Mua vào - bán ra; Bán ra - mua vào , CEO này làm thường xuyên , lần nào cũng hiệu quả , sao lần này lại viết "tâm thư " ? , áy náy lương tâm à ? Không cần đâu, đây là qui luật mà . Hay lần này sợ không hiệu nghiệm nên giở chiêu trò mới . Thất vọng về CEO này !

Hà Nội - 11:02 05/09/2015

Thêm một Lý Thông thời hiện đại.

han dinh - 14:30 04/09/2015

Mua vào - bán ra, bán ra - mua vào... , nếu không muốn mọi người gọi là lướt thì theo TGĐ nên gọi là gì?

hong ngoc - 14:30 04/09/2015

không có gì khuất tất đâu các bác, làm nghề đào bới nhiều khi gặp phải nhiều điều không hay, đi cúng nhiều là đùng rồi.

bao - 10:52 04/09/2015

Đọc cả bài chả hiểu ông này định nói gì, rõ chán

Bảo Châu - 09:48 04/09/2015

Lại chiêu trò làm giá đây mà, hư hư ảo ảo ! Đợt này CEO CII bán hết cổ phiếu, động tác giả thôi, sau khi "xử lý nội bộ " xong lại đăng ký mua vào và đẩy giá lên thôi, chiêu này của CEO Bình xử dụng hoài, nhưng lạ là rất hiệu nghiệm. Bái phục ! (nhưng thất vọng về việc viết tâm thư, nhảm, chỉ dành cho giới "Sô Bít ").

Tichtakiem - 20:31 03/09/2015

CEO này mua bán, lướt sóng cổ phiếu của Công ty mình thì ai cũng biết . Nhìn vào lịch sử mua bán của ông ta phải giật mình. Nhưng đó là đầu tư , ai tham gia phải chấp nhận. Ông đã thắng biết bao nhiêu lần (vào đa số NĐT cũng đã thua biết bao nhiêu lần) Nhưng đọc tâm thư này có vài thắc mắc : - Không hiểu mục đích bài này làm gì, lý do tại sao lại làm như vậy , hay là mèo khóc chuột chăng ? - Mê tìn dị đoan vậy sao ? vì sao các anh hùng liệt sỹ lại phải phù hộ cho CII ? tổng cộng một năm đi cúng không dưới 16 lần ? Có nói quá k ? Đúng không vậy ? - Có gì khất tất mà cúng nhiều thế ? - Viết văn lủng củng quá CEO CII giải thích giúp được k ?

Hùng Linh - 12:23 03/09/2015

Tôi thấy nể anh Bình. Chuyện cổ phiếu nên tách riêng với chuyện làm CEO. Và ở góc độ là CEO của CII, anh ấy làm rất tốt. Công ty này từ chỗ thiếu thanh khoản trầm trọng, nợ tới hạn đầy ra, hoạt động cầm chừng thì nay trở thành DN số một, tiền nhiều, lợi nhuận lắm. Ngưỡng mộ anh

phan doi - 11:20 03/09/2015

một lãnh đạo doanh nghiệp bất tài nên phải dựa vào dị đoan mà sống

thanhmo - 10:22 03/09/2015

Cảm ơn anh đã viết bài này, như thế cổ đông cũng chưa hiểu gì cả, anh cố gắng viết bài nữa để giá CII về 10k/CP đi. Làm CEO ai chẳng có áp lực, chuyện tóc bạc là thường, còn huyết áp kìa.