(ĐTCK) Với nhà đầu tư, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những căn cứ quan trọng nhất cho quyết định đầu tư. Cùng ĐTCK “xông đất” một số doanh nghiệp niêm yết để tìm cơ hội đầu tư trong năm Bính Thân này. 

“Năm 2016 hứa hẹn là năm thuận lợi với các DN ngành dược”

 Ông Nguyễn Quốc Định,Chủ tịch HĐQT CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP)
Năm 2016 hứa hẹn là một năm thuận lợi với các DN ngành dược, trong đó có Imexpharm, đặc biệt là chính sách ưu tiên phát triển ngành công nghiệp dược trong nước và Luật Đấu thầu sửa đổi theo hướng dành một số phân khúc cho các DN dược trong nước có sự đầu tư nghiêm túc cho chất lượng dự kiến sẽ ban hành trong quý I/2016.

Với sự chuẩn bị kỹ càng trong các năm qua, trong năm 2016, IMP sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mới khi hai nhà máy Cephalosporin và Penicillin Bình Dương của Imexpharm đạt chứng nhận EU-GMP chính thức đi vào hoạt động. Hiện IMP đã cơ bản hoàn tất quá trình nâng cấp hai nhà máy của IMP lên tiêu chuẩn GMP-EU và dự án này vẫn đang thực hiên theo đúng tiến độ, tiêu chuẩn GMP-EU của nhà máy sẽ giúp sản phẩm của IMP tham gia vào các gói thầu cao hơn khi bán hàng vào hệ thống bệnh viện. Đồng thời, tiêu chuẩn này cũng sẽ giúp IMP giành được các hợp đồng nhượng quyền mới từ những công ty dược phẩm đa quốc gia.

Năm 2016, chúng tôi dự kiến trình HĐQT và ĐHCĐ thông qua kế hoạch tổng doanh thu 1.100 tỷ đồng, tăng trưởng 11,9% so với năm 2015; lợi nhuận trước thuế đạt 140 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với năm 2015. Chúng tôi cũng đã có những bước chuẩn bị để tiến ra thị trường quốc tế khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng.

“Mở rộng quy mô hoạt động, sẵn sàng đón nhận vận hội mới”

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF)

Năm 2016, TTF đặt kế hoạch doanh thu 2.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 370 tỷ đồng. Trong năm nay, Công ty tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, xây dựng thêm một nhà máy sản xuất ván sàn công nghệ cao với tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. TTF đã lên kế hoạch mua lại một công ty của Hàn Quốc có trụ sở tại Bình Dương để phát triển quy mô.

Đối với nguồn nguyên liệu, sau nhiều năm đầu tư vào việc trồng rừng thì đây cũng là thời điểm Công ty thu hoạch gỗ để chế biến.

Việc giảm các khoản nợ vay trong năm 2015 đã giúp TTF giảm chi phí lãi vay lớn và chủ động trong hoạt động kinh doanh. TTF từng gặp nhiều khó khăn khi phải vay nợ lớn, nhưng điều quan trọng là Công ty đã nhìn thẳng vào vấn đề và minh bạch thông tin với các cổ đông cũng như chủ nợ để các bên hiểu rõ và cùng tháo gỡ.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoản vay nợ của Công ty đã giảm xuống đáng kể (khoảng 500 tỷ đồng đối với Công ty mẹ TTF và 900 tỷ đồng đối với toàn Tập đoàn) nhưng mức vốn chủ sở hữu đã nâng lên xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Sau giai đoạn tái cấu trúc, chúng tôi có thể khẳng định, TTF đã bước sang một trang mới, sẵn sàng đón nhận vận hội mới khi Việt Nam gia nhập TPP.

“Giá nguyên liệu đầu vào giảm đang là tín hiệu tốt”

 Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI)
Trong năm 2016, SHI dự kiến sẽ trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch doanh thu từ 2.400 - 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng. SHI đã khởi công nhà máy tại Nghệ An và dự kiến sẽ đưa nhà máy vào sản xuất từ cuối tháng 3 tới. Đây là cơ hội để Công ty phát triển thị trường khu vực miền Trung, vốn đang có mức tăng trưởng khá tốt.

Bên cạnh đó, SHI đã triển khai ký kết hợp đồng nhận hạ tầng với KCN Thuận Thành 2 (Bắc Ninh) để xây nhà máy mới. Dự kiến, Công ty sẽ chính thức nhận bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 2 này để tiến hành xây dựng và đưa nhà máy vào hoạt động đầu năm 2017. Năm 2016 là năm đánh dấu Việt Nam chính thức gia nhập TPP, một sân chơi lớn với rất nhiều cơ hội và thách thức. Tham gia các sân chơi khu vực và quốc tế giúp các DN tiếp cận thị trường mới, các đối tác mới và tạo ra tư duy mới cho các DN, trong đó có SHI.

Hiện giá niken đã giảm đáng kể và được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong năm 2016 do nhu cầu và định hướng đầu tư vào đồng USD trên thế giới. Về cơ bản, việc giảm giá đối với nguyên liệu đầu vào là tín hiệu tốt đối với SHI vì giá bán sẽ thấp hơn, phù hợp hơn với khả năng chi trả của khách hàng. Trong năm 2015, Công ty kiểm soát các chi phí sản xuất và bán hàng nên lợi nhuận của các sản phẩm truyền thống được duy trì tốt với mức lợi nhuận năm 2015 đạt 80 tỷ đồng, tăng 20% so với kế hoạch 65 tỷ đồng đã được ĐHCĐ thông qua.

Hải Vân thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.