(ĐTCK) Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và nhà sản xuất Airbus vừa ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xem xét mua thêm 10 máy bay A350-900 XWB ngày 6/9 vừa qua. 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: "Ý định đặt mua thêm máy bay A350 cho thấy sự hài lòng của chúng tôi với loại máy bay này sau khi hãng đưa vào khai thác từ tháng 7/2015. Với hiệu quả bay tầm xa, tiết kiệm nhiên liệu và thiết kế cabin rộng, A350-900 XWB là máy bay phù hợp với kế hoạch khai thác các đường bay xuyên lục địa đến châu Âu và Bắc Mỹ, thể hiện cam kết của Vietnam Airlines nhằm củng cố vị trí là một trong những hãng hàng không quốc tế hàng đầu thế giới."

Ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Airbus cho biết "Biên bản ghi nhớ này tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu của máy bay A350 thân rộng, kích cỡ trung bình, trong việc phục vụ các đường bay tầm xa. A350 XWB tạo nên tiêu chuẩn mới nhờ hiệu quả vận hành vượt trội, đem lại những chuyến bay thuận tiện, thoải mái nhất cho hành khách. Airbus mong muốn hợp tác chặt chẽ với Vietnam Airlines trong việc triển khai kế hoạch phát triển mạng bay đường dài và củng cố vị trí trên thị trường hàng không cao cấp. "

Năm 2015, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Đông Á và hãng thứ 2 trên thế giới khai thác máy bay A350-900 XWB. Hiên nay hãng đang khai thác 4 chiếc A350 trong tổng số 14 chiếc đã đặt mua, lần lượt giao hàng đến giữa 2019. Từ nay đến cuối năm 2016, Airbus sẽ tiếp tục giao thêm 2 chiếc A350-900 cho Vietnam Airlines.

Những chiếc máy bay trong thỏa thuận ký kết ngày 6/9 được thiết kế 305 khách ở 3 hạng ghế gồm hạng Thương gia, hạng Phổ thông đặc biệt và hạng Phổ thông, sẽ giúp Vietnam Airlines hiện thực hóa kế hoạch khai thác đến Mỹ, dự kiến vào năm 2018.

Hiện tại, Vietnam Airlines đang khai thác máy bay A350 trên các đường bay quốc tế đi Paris (Pháp), Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Máy bay mới với trang thiết bị hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng giúp Vietnam Airlines đảm bảo chất lượng dịch vụ 4 sao và tiếp tục nâng cấp chất lượng lên mức 5 sao trong tương lai không xa.

Cùng với việc ký Biên bản ghi nhớ này, ngày 6/9, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, liên doanh giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Úc) đã chính thức chốt ký hợp đồng mua 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320 CEO với Tập đoàn Airbus. Theo đó, 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320 CEO sẽ được Airbus bàn giao ngay trong năm 2017 để Jetstar Pacific mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Theo kế hoạch, Jetstar Pacific sẽ tiếp tục phát triển đội bay lên 30 chiếc Airbus A320 đến năm 2020.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.