(ĐTCK) Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đề xuất thúc đẩy nhanh việc niêm yết đối với Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) sau hơn 8 năm cổ phần hóa. 

Theo VAFI, trong đề án cổ phần hóa của Sabeco và Habeco đều nói rõ cổ phần hóa gắn với niêm yết, nhưng cả hai Công ty này đã nhiều lần tìm cách né tránh niêm yết.

Đối chiếu quy định tại Quyết định 51/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK của DNNN, kể cả các nghị quyết ĐHCĐ của hai DN này về thực hiện niêm yết, thì những người quản lý vốn trực tiếp và gián tiếp tại Sabeco và Habeco đã không thực hiện chủ trương của Chính phủ, không hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao phó.

VAFI cũng đề xuất Bộ Công thương nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại sở giao dịch chứng khoán, mà không áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá. Cần bán toàn bộ cổ phần nhà nước qua một lần đấu giá nhằm gia tăng tối đa giá trị thu được (ước đạt trên 3 tỷ USD).

H.Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.