(ĐTCK) CTCP Sữa Việt Nam (VNM) cho biết, 6 tháng đầu năm, doanh thu Công ty ước đạt bằng kế hoạch đề ra, lợi nhuận trước thuế và sau thuế dự kiến vượt 5% kế hoạch.

Kết quả khả quan này một phần nhờ nguyên liệu sữa đã giảm từ cuối quý IV/2014. Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc VNM, Công ty đã đặt nguyên liệu đủ cả năm, nên ảnh hưởng từ giá nguyên liệu trong nửa cuối năm có tăng cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của Công ty.

Về hoạt động đầu tư, VNM vừa rót thêm 5,25 triệu đôla New Zealand (NZD) vào đối tác nước ngoài là Công ty Miraka Limited, trụ sở chính tại Taupo, New Zealand. Tổng số vốn đầu tư của VNM tại Miraka tăng lên mức 19,68 triệu NZD, tương đương mức tăng sở hữu từ 19,3% lên 22,8%.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cuối tuần trước, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc VNM cho biết, VNM nâng tỷ lệ sở hữu tại Miraka vì đây là nơi có giá thành nơi nguyên liệu thấp nhất, đồng thời cũng là khoản đầu tư tài chính của VNM, bởi Miraka ngoài cung cấp nguyên liệu sữa cho VNM thì còn xuất khẩu sản phẩm đến 13 nước trên thế giới. Phần lợi nhuận này VNM cũng được hưởng.

Năm đầu tiên, Công ty này tuy chịu lỗ gần 1 triệu NZD, nhưng các năm sau đã lãi. Tỷ suất hoàn vốn của Miraka gần 20%.

Đối với khoản đầu tư vào Công ty Driftwood Dairy Holding Corporation, hiện VNM đã sở hữu 70% vốn, còn 30% còn lại VNM đang tính toán có nên mua tiếp hay không. Hiện Công ty đã được tái cấu trúc tài chính xong, với sản phẩm và hệ thống phân phối đang tiếp tục thực hiện tái cấu trúc.

Năm 2015, VNM đặt kế hoạch dành 4.000 tỷ đồng để M&A. Bà Liên cho biết, định hướng M&A của VNM là để đầu tư vào những nơi có giá thành nguyên liệu sữa cạnh tranh, chi phí thấp hoặc đầu tư vào những công ty sữa thương hiệu uy tín và có thể đầu tư đến mức trên 51%.

Mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến hết năm 2017 của VNM vừa từ nội địa vừa từ M&A.

Trong tương lai, Việt Nam vẫn phải nhập sữa, dù tỷ lệ nội địa ngày càng tăng, nhưng đối với VNM cũng chỉ mới thay thế được khoảng 30%.

“Để có thể tăng lên con số 40% như Thái Lan thì cần hơn 100.000 con bò sữa. Trong vòng 3 năm nữa, tổng cộng đàn bò của VNM chỉ khoảng 30-40.000 con, cộng thêm của nông dân thì khoảng hơn 100.000 con. Do vậy, trong 4.000 tỷ đồng đầu tư của VNM,  một phần sẽ đầu tư vùng nguyên liệu để phát triển trang trại, hạn chế nhập khẩu”, bà Liên nói.

Về nhân sự cấp cao, bà Liên chia sẻ, HĐQT sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2017, sau đó sẽ bầu HĐQT mới, còn thời điểm hiện tại chưa thể nói trước về bài toán nhân sự.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.