(ĐTCK) Từ ngày 28/3, 122 triệu cổ phiếu MBS của Công ty Chứng khoán MB sẽ chính thức được giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội.

Quyết định lên sàn của MBS được đánh giá là đúng lộ trình, đáp ứng kỳ vọng của đại đa số cổ đông.

Ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) - cổ đông nắm gần 80% vốn tại MBS nhận định, với nền tảng hiện có, MBS sẽ đứng vững và cạnh tranh thành công. “Về phía Ngân hàng, MB luôn xác định đầu tư lâu dài và tạo ra giá trị bền vững tại MBS”, ông Thái nói.

Là 1 trong 6 CTCK đầu tiên được thành lập trên TTCK Việt Nam, có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Tiền thân của MBS là Công ty Chứng khoán Thăng Long, từng có giai đoạn dẫn đầu về thị phần trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến TTCK suy giảm mạnh sau đó, Công ty đã buộc phải tái cấu trúc và có được những bài học quý giá.

ảnh 1

Từ cuối năm 2013, MBS thực hiện thương vụ M&A đầu tiên trong khối các CTCK trên TTCK Việt Nam, xác lập chiến lược phát triển của Công ty mới. Trao đổi với ĐTCK, ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS cho biết, thay vì phát triển nóng, bám theo thị trường như trước đây, MBS xác định phương châm: “Tăng trưởng nhanh, chuyên biệt, hiệu quả” trên nền tảng tài chính tốt và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Ngân hàng mẹ MB.

Dự kiến, trong vòng 5 năm tới, Ngân hàng MB vẫn là cổ đông lớn và chiếm đa số cổ phần của MBS. “MBS có thể tận dụng tối đa sự hỗ trợ của Tập đoàn mẹ, đặc biệt trong việc bán chéo sản phẩm dịch vụ”, ông Hà nói.

Việc niêm yết, như chia sẻ của Tổng giám đốc MBS, sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mà còn giúp MBS có thể tiếp tục tăng vốn và tìm đối tác chiến lược nước ngoài, những đối tác hiểu TTCK Việt Nam và sẵn sàng đồng hành cùng MBS trên một chặng đường dài sắp tới.

Năm 2014, MBS đạt tổng doanh thu 388 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 73 tỷ đồng. Năm 2015, do TTCK toàn cầu cũng như Việt Nam rất khó khăn, doanh thu MBS đạt 80% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế gần 10 tỷ đồng, do MBS chủ động trích lập dự phòng để củng cố sự an toàn, chuẩn bị cho chiến lược dài hạn.

Năm 2016, TTCK dự báo có nhiều điểm sáng, MBS sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh dựa trên 2 trục cột chính là môi giới và ngân hàng đầu tư. Lợi nhuận mục tiêu khoảng 40 tỷ đồng, sẽ được trình Đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra tháng 4 sắp tới.

Với việc niêm yết 122,12 triệu đơn vị cổ phiếu, MBS là một trong những DN có vốn điều lệ lớn nhất trên TTCK Việt Nam hiện nay. Hiện MBS có trên 70.000 khách hàng là nhà đầu tư tổ chức cá nhân trong và ngoài nước của MBS.

Theo đánh giá của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, MBS là một trong số ít công ty chứng khoán lớn nỗ lực cùng nhà quản lý hoàn thiện hệ thống, chuẩn bị cho sự vận hành của thị trường chứng khoán phái sinh và áp dụng các sản phẩm mới trên thị trường.

Lên sàn niêm yết đồng nghĩa MBS sẽ tái định vị mình ở một vị thế mới trên con đường phát triển trở thành một định chế trung gian tài chính chuyên nghiệp. Theo chia sẻ từ Ban lãnh đạo MBS, sau khi niêm yết, chiến lược phát triển của MBS sẽ chú trọng vào tăng cường mở rộng mạng lưới, tuyển dụng vào đào tạo nguồn nhân sự, đồng thời nghiên cứu, đổi mới và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới chất lượng cao hướng tới sự đa dạng hóa, toàn diện trên cơ sở lấy niềm tin của khách hàng là mục tiêu cốt lõi.

Việt Dương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.