(ĐTCK) Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mới đây đã có văn bản báo cáo Bộ Công thương về tình hình tiêu thụ khó khăn của ngành than hiện nay và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn. 

Theo báo cáo của TKV, trong bối cảnh tiêu thụ than khó khăn như hiện nay, dự kiến cả năm 2016 sản xuất của Tập đoàn chỉ đạt khoảng 33 triệu tấn than sạch, giảm 3 triệu tấn so với kế hoạch. Như vậy, tính từ năm 2012, đây là năm đầu tiên sản lượng than sản xuất bị giảm so với năm trước do khó khăn lớn nhất của ngành than hiện nay là tồn kho tăng cao, than tiêu thụ khó khăn. Theo thống kê của TKV, lượng than tồn kho hiện lên tới 10,9 triệu tấn, tương đương 12.000 tỷ đồng.

Trước bối cảnh này, TKV mới đây đã cùng UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách, đặc biệt là về thuế phí phù hợp để đảm bảo đời sống cho hàng trăm nghìn lao động trong ngành. Bên cạnh đó, Tập đoàn tập trung chỉ đạo điều chỉnh sản xuất theo hướng chỉ sản xuất những chủng loại than phù hợp với thị trường, giảm sản xuất những loại than khó hấp thu trên thị trường; tổ chức pha trộn than để đáp ứng được theo yêu cầu của thị trường; tổ chức sản xuất tại một số đơn vị phù hợp trên cơ sở nỗ lực đảm bảo giữ vững được công ăn việc làm cho người lao động. Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị tự cân đối sản xuất ở đơn vị để bố trí việc làm cho người lao động phù hợp.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.