UBND tỉnh Kon Tum mới đây đã thống nhất với Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh này thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) do tập đoàn này đã chủ động quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Ngày 19/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho biết, cơ quan này đã thống nhất thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 15/5/2015 và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) như đề xuất của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Lý do được đưa ra đó là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Văn bản của UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư Kon Tum lập thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoat động của dự án trên.

Trước đó, dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai dự kiến triển khai tại huyện Ia HDrai, trên diện tích 960ha, với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng (thời gian thực hiện đầu tư năm 2015-2016). Đây là một trong 3 dự án lớn được UBND tỉnh Kon Tum trao giấy chứng nhận đầu từ hồi tháng 5/2015.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015, ông Võ Trường Sơn - Giám đốc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai từng cho biết, lợi thế của HAGL khi đầu tư vào dự án chăn nuôi tại địa bàn huyện Ia H’Drai là tập đoàn này đã có kinh nghiệm và kiến thức nuôi bò thịt tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án này có quy mô đàn bò ban đầu là 35.700 con bò sinh sản (gồm bò cái sinh sản và bò đực để lai tạo giống), sau đó sẽ nâng lên 111.880 con, gồm bò sinh sản và bò vỗ béo. Quy trình chăn nuôi của dự án là khép kín và áp dụng công nghệ cao và cơ giới hóa vào chăn nuôi.

Dự án kỳ vọng sẽ có đóng góp đáng kể vào ngân sách tỉnh Kon Tum, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 500 lao động, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy văn hóa, xã hội phát triển, bảo vệ được môi trường sinh thái, góp phần xây dựng nông thôn tại các xã huyện mới Ia H’Drai ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2015, theo thông tin từ Phòng Hỗ trợ đầu tư thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư Kon Tum, dự án đã phải tạm dừng, nguyên nhân là diện tích, địa hình đất để thực hiện dự án không đáp ứng được biện pháp cơ giới hóa khi triển khai dự án.

Theo báo cáo tài chính của HAGL, trong quý I/2016, dự án đàn bò đã tiêu tốn của HAGL 156,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu thuần từ bán bò đã mang lại 1.233 tỷ đồng cho tập đoàn này.

Theo Dân trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.