SCIC cho biết, trong quý I/2015, Tổng công ty chỉ thoái được 253,5 tỷ đồng vốn nhà nước tại 22 doanh nghiệp, thu về 844 tỷ đồng. Như vậy, để thực hiện Quyết định 2344/2013/QĐ-TTg, từ nay đến cuối năm, SCIC phải thoái vốn tại 217 doanh nghiệp.

Theo số liệu của SCIC, kể từ khi thành lập đến nay, SCIC đã thoái được 3.151 tỷ đồng tại 678 doanh nghiệp, thu về cho Nhà nước 7.202 tỷ đồng, gấp 2,3 lần giá vốn, trong khi bình quân cả nước chỉ bán được gấp 1,48 lần giá vốn. Có được kết quả kể này một phần quan trọng là tổng công ty này được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nhiều cơ chế thoái vốn đặc thù.

“Mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng, nhưng nếu doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu thấp hơn vốn thực góp của cổ đông, thì chúng tôi chỉ bán được với giá 500 đồng. Việc cho phép bán dưới mệnh giá đã phát huy tác dụng rất tích cực”, ông Hoàng Nguyên Học, Phó tổng giám đốc SCIC cho biết.

Tương tự, cơ chế bán cả lô cổ phần tại doanh nghiệp chuyển đổi sở hữu thuộc đối tượng mà Nhà nước không cần đầu tư vốn cũng phát huy hiệu quả. Vì thực tế cho thấy, nhà đầu tư chỉ thực sự quan tâm tới doanh nghiệp khi họ được mua lượng cổ phần với tỷ lệ nhất định, đủ quyền tham gia quản lý, ra quyết định liên quan đến doanh nghiệp.

“Với trường hợp này, nhà đầu tư chấp nhận trả giá cao hơn so với việc đem đấu giá cổ phần”, ông Học nói.

Tuy nhiên, SCIC cho biết, trong quý I/2015, Tổng công ty chỉ thoái được 253,5 tỷ đồng vốn nhà nước tại 22 doanh nghiệp, thu về 844 tỷ đồng. Như vậy, để thực hiện Quyết định 2344/2013/QĐ-TTg, từ nay đến cuối năm, SCIC phải thoái vốn tại 217 doanh nghiệp. Còn để thực hiện Đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng từ nay đến cuối năm, Tổng công ty phải thoái vốn tại trên dưới 300 doanh nghiệp, không kể phần vốn mà SCIC sẽ tiếp nhận và thực hiện thoái vốn theo quy định.

Để hoàn thành mục tiêu trên, theo ông Học, ngoài cơ chế hiện nay, cần phải bổ sung một số cơ chế mới. “Với cơ chế bán lẻ cổ phần đối với công ty đại chúng chưa niêm yết, nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định nhưng chưa có quyền chi phối chỉ mua thêm 1-2% tổng số cổ phần nữa để nắm quyền quản lý, điều hành doanh nghiệp. SCIC muốn bán số cổ phần nhà nước còn lại cũng không bán được, còn Nhà nước nắm cổ phần thiểu số nên phải theo “cuộc chơi” do cổ đông nắm cổ phần chi phối đưa ra”, ông Học nói.

Theo ông Học, cần cho phép SCIC bán cả lô cổ phần còn lại, kể cả là “không được giá” như bán lẻ, bởi điều quan trọng nhất trong tái cơ cấu doanh nghiệp không phải là Nhà nước thu được bao nhiêu khi thoái vốn, mà là doanh nghiệp sẽ phát triển ra sao sau đó.

Dù là điệp vụ khó, nhưng trường hợp của SCIC vẫn dễ xử lý vì được áp dụng nhiều biện pháp đặc thù trong thoái vốn nhà nước. Trong khi đó, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước khác đang rất vướng trong việc thoái vốn.

Đơn cử, Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) chỉ có 6 doanh nghiệp trực thuộc, với vỏn vẹn 30 tỷ đồng vốn nhà nước phải thoái theo quy định, nhưng có đơn vị không thể thoái được vốn dù đã tổ chức đấu giá cổ phần.

“Nguyên nhân là Vinacafe không biết hạ giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá và dưới giá trị sổ sách kế toán bằng cách nào, vì các quy định hiện hành không quy định cụ thể”, đại diện Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Vinacafe cho biết.

Hiện tại, Vinacafe có 3 doanh nghiệp coi như đã ngừng hoạt động nên không thể xác định được giá khởi điểm, vì thế không thể xác định được giá bán và cũng không biết làm thế nào để thoái vốn.

“ Vinacafe còn đang sở hữu doanh nghiệp bị lỗ, mất hết vốn chủ sở hữu 5-7 năm trước, nhưng 3-4 năm nay lại hoạt động hiệu quả, lợi nhuận hàng năm 3-5 tỷ đồng, nhưng chưa thể xử lý được khoản lỗ lũy kế các năm trước, nên cũng không biết áp dụng cơ chế gì để thoái vốn vì không xác định được giá khởi điểm”, đại diện Vinacafe thông tin về vướng mắc trong thoái vốn.

Theo Mạnh Bôn
Baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.