(ĐTCK) Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư quý II của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) diễn ra ngày hôm qua, HPG cho biết, lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.902 tỷ đồng, ước đạt doanh thu 13.667 tỷ đồng, bằng 83% và 61% kế hoạch năm.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT HPG chia sẻ, mục tiêu phấn đấu của Tập đoàn là không dưới mức lợi nhuận đạt được năm trước. “Không thể chắc chắn 100%, nhưng khả năng đạt được là cao, nếu không có biến động gì quá lớn”, ông Long lưu ý.

Lý do HPG đạt lợi nhuận cao nhờ hưởng lợi từ tăng trưởng chung của ngành thép tới 24% trong quý II vừa qua, từ sự sôi động của thị trường bất động sản.

Sản lượng bán hàng của HPG đạt 675.000 tấn, đạt 56% kế hoạch bán hàng và các nhà máy cán thép của HPG đã hoạt động hết công suất trong 6 tháng đầu năm.

6 tháng cuối năm, dự kiến sản lượng bán hàng 600.000 tấn và kế hoạch 2016 khi giai đoạn 3 của Khu liên hiệp gang thép đi vào hoạt động, sản lượng khoảng 1.500.000 tấn.

Đối với mảng thép, tình hình thị trường thép thế giới vẫn rất xấu, đặc biệt là Trung Quốc suy giảm tăng trưởng kinh tế, khiến sản lượng thép nước này dư thừa. Giá quặng sắt giảm từ đầu năm đến nay và hiện đang khá sát với giá thành của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong cạnh tranhh với thép Trung Quốc, việc tổ chức khâu phân phối đưa sản phẩm đến công trình cũng là yếu tố quan trọng trong giá bán, mà HPG lại có lợi thế ở khâu này.

Các thông tin về mảng thức ăn chăn nuôi, lĩnh vực kinh doanh mới của HPG, đã cụ thể hơn nhiều tại thời điểm tổ chức ĐHCĐ. Hiện nay, Công ty kinh doanh thức ăn chăn nuôi của HPG đã nhập nguyên liệu sản xuất thức ăn như ngô, đậu tương… về bán và tín hiệu ban đầu là khả quan.

Mảng thương mại vừa giúp thăm dò, nắm bắt nhu cầu thị trường vừa mang lại lợi nhuận, sẽ hỗ trợ cho Công ty trong thời kỳ đầu tư xây dựng nhà máy.

HPG đã thuê gia công sản xuất thức ăn để cung cấp cho các trang trại dùng thử, bước đầu được đánh giá tốt. Vì thế, ông Long cho biết, tháng 9/2015, HPG sẽ tổ chức sản xuất theo hình thức thuê gia công để đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo kế hoạch, sản phẩm của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi do HPG đầu tư sẽ đưa ra thị trường vào tháng 3/2016. Nhà máy thức ăn chăn nuôi ở phía Bắc có công suất thiết kế 300.000 tấn, doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

HPG cũng đã tính đến xây dựng nhà máy công suất 200.000 tấn ở phía Nam, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Long, thị trường sẽ quyết định công suất của mảng thức ăn chăn nuôi. Đối với mảng chăn nuôi lợn công nghiệp đang ở bước nghiên cứu và tìm kiếm địa điểm đặt trang trại.

Đối với sản phẩm ống thép, hiện nay, tổng công suất của Công ty Ống thép Hòa Phát đạt khoảng 400.000 tấn sản phẩm các loại. Trong 6 tháng đầu năm, Công ty đạt sản lượng bán hàng 196.000 tấn, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Ống thép Hòa Phát tiếp tục củng cố vị trí số 1 về thị phần toàn quốc với gần 22%.

Đối với ngành hàng bất động sản, tình hình kinh doanh hạ tầng tại các KCN Phố Nối A và Hòa Mạc thời gian qua diễn ra thuận lợi. Riêng giai đoạn mở rộng hơn 200 héc-ta của KCN Phố Nối A đã cho thuê trên 20% diện tích; KCN Hòa Mạc đã lấp đầy 42% diện tích đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 (131 héc-ta). Trong mảng bất động sản nhà ở, dự án Mandarin Garden đã ghi nhận hơn 70% lợi nhuận và hiện chỉ còn một số ít căn penhouse và duplex.        

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.