(ĐTCK)“Kế hoạch kinh doanh năm 2017 dù đã tăng trưởng so với năm trước nhưng vẫn còn thận trọng, khiêm tốn vì đây là năm bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới sau tái cấu trúc mạnh mẽ”, ông Trần Anh Vương Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển Sacom (SAM) phát biểu tại ĐHCĐ thường niên diễn ra sáng nay (24/4) tại TP. HCM.

Năm 2017, SAM đặt kế hoạch 2.531 tỷ đồng doanh thu, tăng 34%; lợi nhuận trước thuế 106 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với thực hiện năm 2016.

Bên cạnh đó, về kế hoạch phân phối lợi nhuận, SAM thống nhất kế hoạch chia cổ tức tối thiểu 3%, thưởng vượt kế hoạch kinh doanh cho HĐQT, Ban kiểm soát 10% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch, thưởng 10% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch cho ban điều hành. 

Tại ĐHCĐ, SAM đã trình ĐHCĐ thông qua tăng vốn điều lệ từ hơn 1.800 tỷ đồng lên 2.418 tỷ đồng bằng việc chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 100: 34,15.

Theo ông Vương, việc chia cổ phiếu thưởng này xuất phát một phần từ việc nhiều năm công ty không thực hiện được chia cổ tức cho cổ đông. Và việc tăng vốn cũng là phù hợp với chiến lược mở rộng đầu tư, SAM cần có nguồn vốn lớn để tham gia vào một số thỏa thuận lớn.

Về lĩnh vực kinh doanh, ông Vương cho biết đã có sự đổi mới. Cụ thể, đối với mảng dây và cáp, SAM chú trọng vào lao động kỹ thuật cao là yếu tố then chốt để tạo ra sản phẩm có tính canh tranh cao; trong khi trước đây chỉ dừng ở ở việc bán sản phẩm cho nhà thầu, các chủ đầu tư và xuất khẩu cũng thông qua các nhà thầu.

Theo đánh giá của HĐQT SAM, năm 2016, doanh thu và lợi nhuận không đạt kế hoạch do lĩnh vực dây và cáp đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty trong ngành; các dự án của Sacom Tuyền Lâm (sân golf, khách sạn 5 sao, biệt thự nghỉ dưỡng) mới đi vào hoạt động nên chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư mới của SAM Holdin trong năm 2016 như Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng An Việt, Công ty xây dựng và cấp nước Thừa Thiên Huế chủ yếu là đầu tư dài hạn nên trước mắt chưa đem lại hiệu quả kinh doanh cho SAM.

Năm 2016, SAM đã đẩy mạnh công tác thu hồi nợ nên dư nợ giảm từ 739 tỷ đồng giảm còn 454 tỷ đồng. Khoản vay và nợ ngắn hạn là 942,6 tỷ đồng tăng 119 tỷ đồng do nhu cầu mở rộng đầu tư bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh. Vay dài hạn là 16,6 tỷ đồng giảm gần 3 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.