(ĐTCK) Thông tin từ Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (mã PVD – HOSE) cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm, PVD ước đạt 8.000 tỷ đồng doanh thu và 1.100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông của Công ty, giảm tương ứng 19% và 17% so với cùng kỳ 2014.

Theo PVD, nguyên nhân chính là do bình quân giá cho thuê các giàn khoan trong thời gian này giảm khoảng 7% so với cùng kỳ và số ngày hoạt động cũng ít hơn vì thực hiện bảo trì.

Tuy nhiên, các hợp đồng của giàn khoan sở hữu được duy trì ổn định với hiệu suất hoạt động bình quân trên 99%. Ngoài ra, giàn PV Drilling VI được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 3 đã bù đắp cho sự giảm sút về doanh thu và lợi nhuận của Công ty.

Nhằm bù đắp một phần cho sự sụt giảm giá dịch vụ, PVD đã triển khai và thực hiện quyết liệt chương trình tối ưu hóa chi phí (cost optimizaton), ước tính sẽ tiết kiệm 5 - 10% chi phí hoạt động.

Hiện PVD đang trong quá trình nghiên cứu dự án đầu tư giàn khoan tự nâng PV Drilling  VII (Supper B Class Jackup) và giàn khoan PV Drilling VIII (Tender Barge). Riêng với giàn khoan Tender Barge, PVD dự kiến tiếp tục nghiên cứu triển khai thực hiện dự án để phục vụ cho chiến dịch khoan dài hạn tại Lô B Ô Môn. Dự án này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đem đến nguồn lợi nhuận lâu dài và ổn định cho Công ty.

Được biết, về dự án lô B Ô môn, ngày 17/6, Petrovietnam (PVN) chính thức tiếp nhận quyền sở hữu và lợi ích từ Chevron cho khu vực mỏ này, qua đó tăng thị phần tại Lô B và 48/95 tăng lên 65,9%, cổ phần tại lô 52/97 tăng lên 73,4% và tại hệ thống đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn tăng lên 79,7%.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.