(ĐTCK) Sáng nay, ngày 7/8/2015, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải – Thái Bình, thuộc dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1.

Dự án “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” là dự án được PVN giao cho PV GAS làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 64,12 triệu USD. KCN Tiền Hải (Thái Bình) là KCN đầu tiên sử dụng khí thiên nhiên (KTN) tại Việt Nam nói chung và của tỉnh Thái Bình - cái nôi của ngành Dầu Khí Việt Nam nói riêng.

KTN được khai thác từ mỏ Tiền Hải, mỏ D14 và Đồng Quan D, là các mỏ khí trên đất liền, nơi cách đây hơn 30 năm dòng khí đầu tiên của Việt Nam được PVN khai thác.

Cho đến nay, nguồn cung cấp KTN cho KCN Tiền Hải đang sụt giảm mạnh, trong khi nhu cầu sử dụng KTN tại đây ngày càng tăng. Trước thực trạng này, một số hộ tiêu thụ KTN hiện nay tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế khác để sản xuất như than hóa khí, LPG, dầu DO, FO…; các hộ công nghiệp, nghề sử dụng KTN không thể mở rộng sản xuất và số lượng các doanh nghiệp mới không gia tăng vì thiếu nguồn nguyên/nhiên liệu là khí.

Dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” sẽ là hệ thống chính, quan trọng đưa khí từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào bờ, cung cấp cho các hộ tiêu thụ công nghiệp tại KCN Tiền Hải bằng mạng lưới tuyến ống khí thấp áp, đồng thời cung cấp cho các hộ công nghiệp ở xa bằng phương tiện vận chuyển chuyên dụng với sản phẩm khí thiên nhiên nén (CNG).

Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ tiếp nhận khí từ mỏ Thái Bình và phân phối đến hộ tiêu thụ thông qua kênh phân phối khí thấp áp/CNG (được xây dựng song song với dự án) với sản lượng khí ước tính khoảng 566.400 m3/ngày.

Dự án “Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” là dự án thu gom khí đầu tiên của PV GAS tại khu vực miền Bắc và là cơ sở cho sự phát triển thị trường khí khu vực miền Bắc, đáp ứng mục tiêu phát triển ngành công nghiệp Khí trên phạm vi cả nước. Với những kết quả đã đạt được, và với những kinh nghiệm trong công tác đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hệ thống, PV GAS tự tin sẽ tiếp tục đảm nhiệm thành công vai trò trụ cột, triển khai mở rộng các công trình khí quan trọng ra miền Bắc.

Dự án được kỳ vọng sẽ có tác dụng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong giai đoạn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nói chung, và tỉnh Thái Bình, nói riêng. Dự án “Hệ thống thu gom khí & phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” cũng đánh dấu sự tiếp tục hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thái Bình và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam và các đơn vị trong ngành.

Thu Huong
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.