Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014 của Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật (VNH) đang gây nhiều nghi vấn cho các cổ đông về hàng tồn kho có giá trị lên tới 34 tỷ đồng.

Nghi vấn VNH làm “ảo thuật” với số hàng tồn

Khoản lỗ năm 2014 đã khiến VNH âm tới 54% vốn điều lệ

Ngày 4/5 tới, Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật (mã chứng khoán VNH -  HOSE) chuyên sản xuất, mua bán hàng hóa nông - lâm - thủy - hải sản và thực phẩm chế biến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015.

Trước ngày đại hội, Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn đã nhận được văn bản của nhóm cổ đông đang nắm giữ khoảng 300.000 cổ phiếu VNH (3,5% vốn điều lệ) do ông Lê Ngọc Nguyên (Hải Phòng) đại diện kiến nghị HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Giám đốc VNH giải trình một số vấn đề về hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2014 cũng như những khúc mắc liên quan đến giá trị hàng tồn kho.

Theo đó, trong báo cáo tài chính sau kiểm toán, doanh thu năm 2014 của VNH đạt 17,68 tỷ đồng, giảm 52,3% so với năm 2013; lỗ cả năm là 43,54 tỷ đồng, trong khi năm 2013 còn lãi 5,93 tỷ đồng. So với báo cáo tài chính trước kiểm toán, khoản lỗ của VNH đã tăng thêm hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề mà nhóm cổ đông trên cho là đáng chú ý nhất chính là giá trị hàng tồn kho của VNH sau kiểm toán đã tăng 117% so với trước kiểm toán lên tới 34 tỷ đồng. Đây là mức chênh lệch rất lớn.

Được biết, cuối năm 2013, VNH đã tái cơ cấu, bao gồm việc chuyển nhượng nhà xưởng tại C34/1 - đường 2G, Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc (TP.HCM) thu về 55,6 tỷ đồng (gồm quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và máy móc, thiết bị).

Ngoài ra, VNH còn dự kiến hợp tác với đối tác Nhật Bản để xây dựng xí nghiệp sản xuất bột nêm tại KCN Phú An Thạnh (tỉnh Long An). Tại thời điểm ngày 31/12/2013, giá trị hàng tồn kho của VNH chỉ là 3,83 tỷ đồng và được ghi nhận là thành phẩm.

Thế nhưng chỉ sau 6 tháng (tính đến hết quý II/2014), giá trị hàng tồn kho của VNH đã tăng vọt lên 31,28 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cuối quý III/2014 cho thấy, VNH ghi nhận giá trị hàng tồn kho tiếp tục tăng lên tới 35,6 tỷ đồng, trong đó giá trị nguyên vật liệu là 31,9 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Nhựt, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VNH cho biết, cuối tháng 9/2014, Công ty đã kiểm kê kho nguyên liệu và kho thành phẩm tồn kho, xử lý hàng kém phẩm chất và mất phẩm chất làm lợi nhuận giảm đi 35,8 tỷ đồng.

Nhóm cổ đông trên cho biết, số tiền trên đã không được nêu rõ là dự phòng giảm giá hàng tồn kho hay chi phí xử lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính năm 2014 đã kiểm toán của VNH, Công ty Kiểm toán DTL đã lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho tính đến cuối năm 2014 chỉ vỏn vẹn 296,6 triệu đồng.

“Nếu là chi phí xử lý hàng tồn kho, thì các biên bản của Hội đồng Định giá và quá trình xử lý hiện đang ở đâu; ai là cơ quan độc lập khách quan để chứng kiến việc này và tại sao hàng tồn kho cuối quý III/2014 vẫn có giá trị lên đến 35,6 tỷ đồng?”, ông Nguyên bức xúc.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2014, hàng tồn kho của VNH đã giảm xuống còn 15,66 tỷ đồng, trong đó giá trị nguyên vật liệu là 11,48 tỷ đồng, giá trị thành phẩm là 4,18 tỷ đồng. Mặc dù giá trị hàng tồn kho giảm mạnh gần 20 tỷ đồng trong quý IV/2014, nhưng doanh thu quý IV/2014 của VNH chỉ đạt 2,14 tỷ đồng, giá vốn hàng bán 1,6 tỷ đồng.

Thế nhưng, tại báo cáo tài chính năm 2014 sau kiểm toán, số liệu về hàng tồn kho của VNH lại tăng vọt một cách khó hiểu. Giá trị nguyên vật liệu tiếp tục được ghi nhận bằng với con số tại báo cáo tài chính của VNH trước đó, nhưng không còn ghi nhận giá trị thành phẩm. Thay vào đó, công ty kiểm toán đã hạch toán vào sản phẩm dở dang với giá trị lên tới 22,53 tỷ đồng. Công ty kiểm toán cũng giải thích việc trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 296,6 triệu đồng là do hàng tồn kho chậm luân chuyển.

Ông Lê Ngọc Nguyên cho biết, nhóm cổ đông này đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận và kiểm tra các thông tin liên quan đến việc xử lý số hàng tồn kho kém phẩm chất trên. “Chúng tôi đã liên hệ với ông Huỳnh Quang Thanh, đại diện công bố thông tin của VNH  để yêu cầu làm rõ các thông tin trên, nhưng không được đáp ứng”, ông Nguyên cho hay.

Đặt nghi vấn việc Ban lãnh đạo VNH đang làm “ảo thuật” với số hàng tồn kho trên, ông Nguyên mong muốn các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề hoạt động kinh doanh cũng như quy trình hạch toán, kế toán của VNH, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông nhỏ lẻ.

Theo Kỳ Thành
Baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.