(ĐTCK) Thương vụ cổ phần hóa và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) tiếp tục có thêm rắc rối khi mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) phải hủy phiên đấu giá trước một ngày so với lịch IPO.

Theo kế hoạch được Vigecam thực hiện, ngày 19/7, HNX tổ chức phiên đấu giá 6.350.580 cổ phần của Vigecam với mức giá khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phần, tương đương 28,87% vốn điều lệ. Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của Vigecam là 220 tỷ đồng.

HNX cho biết, đã có 21 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá, với tổng số cổ phần chào mua là 16.141.180 cổ phần, trong đó có 1 nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán.

Tuy nhiên, một ngày trước khi diễn ra phiên đấu giá, sáng 18/7, HNX đã phát đi thông báo tạm dừng cuộc đấu giá, căn cứ theo đề nghị của cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục thông báo về cuộc đấu giá này sau khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Gần nửa tháng trôi qua, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo của HNX cho biết, nhiều khả năng HNX sẽ trả lại tiền cọc cho nhà đầu tư và chính thức hủy đợt đấu giá. Về câu hỏi, cơ quan nào yêu cầu tạm hủy phiên đấu giá và với lý do gì, vị cán bộ trên chỉ nói: “Không tiết lộ được. Nguyên tắc điều tra”.

Như vậy, việc cổ phần hóa Vigecam tiếp tục có nhiều rắc rối, khi trước đó, như Đầu tư Chứng khoán đã phản ánh, xung quanh việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của doanh nghiệp này, các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý đã nhận được nhiều đơn khiếu kiện.

Vigecam có quyết định cổ phần hóa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ tháng 10/2014. Theo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt, Nhà nước sẽ không giữ cổ phần tại doanh nghiệp, tỷ lệ bán cho nhà đầu tư chiến lược là 70%. Đây chính là “miếng béo bở nhất”, bởi nếu nhà đầu tư nào trở thành nhà đầu tư chiến lược sẽ chi phối gần như toàn bộ doanh nghiệp.

Tuy kết quả kinh doanh của Vigecam không có gì nổi trội, doanh thu 3 năm (2012-2014) của Vigecam lần lượt đạt 126 tỷ đồng, 87 tỷ đồng và 109 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 10 tỷ đồng, 432 triệu đồng và 2,1 tỷ đồng; ROE tương ứng là 5,5 lần, 0,23 lần và 1,14 lần; nhưng doanh nghiệp lại có quyền sử dụng quỹ đất lớn, nhiều vị trí “vàng” tại Hà Nội và các thành phố khác.

Cụ thể, Vigecam đang quản lý và sử dụng tổng diện tích 114.793,94 m2 đất thuê của Nhà nước, bao gồm 6 lô đất tại Hà Nội, Hải Phòng và TP. HCM. Trước tiên, phải kể đến thửa đất tại số 120 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội với diện tích 276 m2 và thửa đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội với diện tích 536 m2. Sau đó là thửa đất tại số 16 Ngô Tất Tố, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội có diện tích 1.585,4 m2. Đặc biệt là khu đất diện tích lên tới 23.042 m2 mà Vigecam đã có quyết định giao đất tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội để thực hiện khu vui chơi giải trí.

Chưa hết, Vigecam còn có quyền sử dụng thửa đất tại số 166-168-170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

Trước khi phương án cổ phần hóa của Vigecam được phê duyệt, đã diễn ra cuộc đua giữa các đại gia để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vigecam. Ngày 5/10/2015, Vigecam đã công bố thư mời tham gia đối tác chiến lược với yêu cầu hồ sơ tham gia của các nhà đầu tư phải gửi trước 16h ngày 9/10/2015. Theo nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán, sau đó, trong số các nhà đầu tư tham gia cuộc đua trên đã có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và tố cáo những nhà đầu tư còn lại không đủ điều kiện trở thành cổ đông chiến lược của Vigecam.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Cổ phần hóa thẩm định phương án cổ phần hóa Công ty mẹ -Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, câu chuyện này đã được đem ra mổ xẻ. Ngày 24/11/2015, Ban chỉ đạo Cổ phần hóa Vigecam đã ra Thông báo số 9604/TB-BNN-QLDN yêu cầu Vigecam thực hiện tiếp việc mời bổ sung nhà đầu tư chiến lược tham gia, trong đó nhấn mạnh đến việc một nhà đầu tư có thể nắm giữ tối đa 70% cổ phần và có thể tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư.

Ngày 1/12/2015, Vigecam công bố thư mời bổ sung tham gia đối tác chiến lược với yêu cầu nộp hồ sơ nhậm nhất vào ngày 4/12/2015. Sau đó, thị trường xuất hiện thông tin, cổ đông chiến lược của Vigecam là Tổng công ty Rau quả nông sản - CTCP (Vegetexco) nắm 45% và CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNAinsurance) nắm 25%.

Trong một cuộc trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T, cổ đông lớn của Vegetexco cho biết, ông và các doanh nghiệp của mình được mời tham gia đầu tư vào Vigecam và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chủ quản của Vegecam đồng ý, hiện chỉ chờ sự phê duyệt của Chính phủ.

Nhóm PV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.