(ĐTCK) Theo kết quả thị phần môi giới cổ phiếu quý I/2016 trên sàn UPCoM, mà Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa công bố, Công ty Chứng khoán IB (IBSC, mã chứng khoán VIX trên HNX) bất ngờ qua mặt nhiều ông lớn để vươn lên vị trí số 1 với 12,75% thị phần. Điều gì tạo ra cú bứt phá này của IBSC? ĐTCK có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Hồng, Tổng giám đốc IBSC.

Đâu là lý do IBSC bất ngờ vươn lên chiếm giữ thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên UPCoM, thưa bà?

Kết quả đạt được như vậy là đúng với kỳ vọng và mong chờ của IBSC. Để đạt được bước tiến này là cả một quá trình đột phá về tư duy lựa chọn hướng đi, cho đến những nỗ lực vượt bậc của IBSC trong thời gian qua.

Xuất phát từ bối cảnh vào cuối năm 2014, đầu năm 2015, Chính phủ phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK, chúng tôi nhìn thấy trong quá trình này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho công ty chứng khoán trong cung cấp dịch vụ tư vấn cổ phần hóa, chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Tiếp đó sẽ là cung cấp chuỗi dịch vụ tư vấn niêm yết, đăng ký giao dịch, tư vấn M&A...

Chúng tôi xác định đây là điểm bứt phá mà IBSC có cơ hội để tận dụng và vươn lên.

Cơ hội lớn trên đã được IBSC nắm bắt và tận dụng ra sao để tăng thị phần môi giới?

Chúng tôi đã triển khai các bước đầu tư đồng bộ về nhân sự, sản phẩm, dịch vụ… cho mảng môi giới; tư vấn tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, IPO gắn với niêm yết…

Với mảng môi giới, cùng với chuyển hoạt động tự doanh sang công ty con- Công ty cổ phần Quản lý quỹ IB (IBFM), để đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch trong hoạt động, gần đây, IBSC tập trung dồn lực đầu tư cho phát triển mảng môi giới. Mảng hoạt động này gắn chặt với phát triển các dịch vụ tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Cùng với chú trọng yếu tố chất lượng, số lượng nhân sự môi giới trong thời gian gần đây đã tăng trưởng nhanh chóng. Việc Chi nhánh Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động cuối năm ngoái, bắt đầu có đóng góp tích cực cho tăng trưởng thị phần môi giới của IBSC.

Không dừng lại ở đó, IBSC còn tham gia tư vấn cho các doanh nghiệp sau khi lên UPCoM thực hiện các giao dịch M&A, chuyển nhượng cổ phần cho các đối tác khác, nên cũng góp phần gia tăng đáng kể thị phần môi giới.

Hệ thống công nghệ có đóng góp gì cho tăng thị phần môi giới, thưa bà?

Thị phần môi giới tăng trưởng đột biến còn có sự góp sức của hệ thống giao dịch mới được IBSC đầu tư bài bản và đưa vào vận hành giai đoạn 2.

Đặc biệt, giai đoạn 3 của hệ thống giao dịch mới đang sẵn sàng cho tích hợp thêm nhiều tính năng mới khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho phép triển khai các sản phẩm mới như: mua bán trong ngày, bán chứng khoán chờ về, giao dịch chứng khoán phái sinh…

Nhờ những bước tiến trên, mà gần đây IBSC đã được Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vinh danh là công ty chứng khoán có thị phần môi giới tăng trưởng tốt nhất năm 2015.

Định hướng tăng thêm thị phần môi giới của IBSC trong thời gian tới là gì, thưa bà?

Ngoài nỗ lực duy trì vị trí cao về thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn UPCoM, với chiến lược đặt trọng tâm vào phát triển mảng môi giới, IBSC sẽ nỗ lực gia tăng thị phần cả trên HOSE và HNX, cũng như thị phần môi giới trái phiếu, nhằm đa dạng hóa nguồn thu bền vững cho Công ty trong giai đoạn phát triển tới. Mục tiêu mà IBSC hướng đến là lọt vào top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên cả HOSE và HNX.

Để dần hiện thực hóa mục tiêu trên, sắp tới IBSC sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu cho mảng môi giới, tư vấn theo hướng tìm kiếm các nhân sự giỏi, có mạng lưới khách hàng tốt. Gắn liền với đó là hiện đại hóa hệ thống công nghệ giao dịch, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, nâng cao năng lực tài chính nhằm bổ sung nguồn lực phục vụ tối đa cho khách hàng và nhà đầu tư.

Mai Chi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.