(ĐTCK) Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Khoáng sản Hòa Bình (KHB) quyết định hủy cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2017 vào phút chót (xem bài “KHB: Bất thường việc hủy họp ĐHCĐ” trong số báo trước) nhiều khả năng liên quan đến động thái muốn gia nhập HĐQT của nhóm cổ đông mới.

4 ứng viên Hội đồng quản trị mới

Ngày 20/3/2017, thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự họp ĐHCĐ, ông Lê Hải Đoàn, một cổ đông lớn nắm trên 5% vốn điều lệ KHB và trở thành cổ đông lớn từ đầu tháng 10/2016 (tức trên 6 tháng liên tục) đã có đơn đề nghị bổ sung nội dung họp, với yêu cầu bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Ngày 23/3/2017, KHB có Văn bản số 07/2017/KHB do bà Phạm Thị Hinh, Chủ tịch HĐQT ký, gửi tới cổ đông Lê Hải Đoàn. Theo đó, do chưa có tài liệu chứng minh sở hữu cổ phiếu trong 6 tháng liên tiếp tính đến thời điểm này và cổ đông chưa nêu lý do đề nghị bổ sung nội dung họp ĐHCĐ, nên KHB yêu cầu cổ đông bổ sung tài liệu trước 17 giờ ngày 28/3/2017.

Đến ngày 31/3/2017, KHB công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên năm 2017, trong đó có dự thảo Nghị quyết Đại hội. Trong dự thảo này có mục thay đổi thành viên HĐQT (nếu cổ đông đồng ý).

Tài liệu cổ đông cho thấy, trong các ngày 3, 4, 5/4/2017, 2 đơn ứng cử và 2 đơn đề cử ứng viên thành viên HĐQT đã được gửi tới KHB.

Một nguồn tin từ nhóm cổ đông mới tại KHB cho biết, sau khi có thêm 2 đơn đề cử thành viên HĐQT (ký ngày 5/4/2017, gửi đến Công ty chiều 10/4/2017 và sáng 11/4/2017), HĐQT KHB lập tức ra Nghị quyết hủy cuộc họp ĐHCĐ, dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 5 hoặc tháng 6/2017.

“Với 4 ứng viên mới, có được sự ủng hộ của nhóm cổ đông đại diện cho 51% vốn điều lệ KHB, chúng tôi chắc chắn sẽ có được đại diện của mình trong HĐQT. Có lẽ, khi nhìn thấy số lượng đơn ứng cử, phía HĐQT đương nhiệm sợ chúng tôi sẽ vào, nên tìm cách trì hoãn”, một cổ đông bức xúc nói.

Sáng 17/4/2017, tại nơi lẽ ra sẽ diễn ra cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2017 (xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) của KHB, một biên bản đã được lập ra với sự xác nhận của một cán bộ xã cho thấy, cả 4 ứng viên HĐQT và nhóm cổ đông đại diện cho hơn 51% số lượng cổ phần đã đến dự cuộc họp. Nếu không có việc hủy cuộc họp ĐHCĐ thường niên, KHB có thể đã có ít nhất 3, thậm chí là 4 thành viên HĐQT mới, trên tổng số 5 thành viên.

Câu chuyện “bên trong”

Lý do mà HĐQT KHB đưa ra trong quyết định hủy họp ĐHCĐ là “chưa kịp chuẩn bị”. Lý do này không thuyết phục khi tài liệu họp đã xong, bản thân KHB còn cẩn thận gửi kèm luôn cả giấy mời họp lần 2, lần 3 cho các cổ đông, nếu chẳng may lần 1 không tổ chức thành công.

Vậy đâu là lý do thực sự? Ngoài lý do HĐQT có thể gần như bị thay toàn bộ bởi 4 ứng viên mới thì có lẽ, những câu chuyện phía trong của KHB mới là điều mà Ban lãnh đạo hiện thời không muốn “người lạ” tham gia.

Cách đây 6 tháng, ngày 11/8/2016, KHB đã phải chịu “án” phạt 200 triệu đồng cho những vi phạm của mình, trong đó bên cạnh lỗi không công bố thông tin theo quy định pháp luật còn là hành vi báo cáo có nội dung không chính xác về việc sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành riêng lẻ tăng vốn điều lệ từ 62,7 tỷ đồng lên 262,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016 của KHB bị kiểm toán chỉ ra một loạt vấn đề lớn, cho thấy việc kém minh bạch trong quản trị tài chính của Công ty.

Cụ thể, kiểm toán không thể chứng kiến kiểm kê hàng tồn kho tại thời điểm đầu năm và cuối năm, không thể đưa ra ý kiến về lượng hàng tồn kho, không thể xác định liệu có cần thiết điều chỉnh tổn thất các khoản đầu tư vào các công ty khác, không thể thu thập được thông tin tài chính một cách chính đáng về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của các hợp đồng hợp tác kinh doanh của KHB với 2 công ty khác.

Ngoài ra, KHB chưa trích lập đủ dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng đầu tư tài chính, khấu hao tài sản cố định… Nếu ghi nhận đủ, lợi nhuận trước thuế của Công ty năm 2016 sẽ giảm khoảng 9,6 tỷ đồng. Thậm chí, kiểm toán cho biết, chưa thu thập được đầy đủ hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc ghi nhận doanh thu, giá vốn hàng bán.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán của Công ty, ông Lê Hữu Lộc, Giám đốc KHB đến cuối năm 2016 còn vay Công ty 20 tỷ đồng, nhưng chưa có Nghị quyết ĐHCĐ chấp thuận việc này.

Tiểu Mai
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.