(ĐTCK) Với giả định năm 2015, giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt 4.000 tỷ đồng/ngày và Công ty có thể không có doanh thu đột biến từ tự doanh, dịch vụ ký quỹ bị thắt chặt và chi phí nhân sự tăng đều hàng năm, CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC - mã HCM) lên kế hoạch năm 2015 với doanh thu 779 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 324 tỷ đồng, giảm 14% so với thực hiện 2014.
HCM đặt mục tiêu tăng thị phần môi giới cá nhân lên 8%

Ảnh Internet

Lý giải về con số giả định 4.000 tỷ đồng/ngày, ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc HCM cho biết, dựa trên con số giá trị giao dịch thấp nhất và cao nhất để tính toán và HCM đưa ra con số lạc quan nhất có thể. Hiện lãi suất huy động đang thấp, trong khi nguồn tiền trong dân được nhận định là còn rất nhiều và chỉ cần lãi suất giảm thêm chút ít, dòng vốn đổ vào TTCK sẽ rất lớn.

Ngoài ra, nhìn qua các năm thì thị trường chứng khoán tăng trưởng cao hơn so với tăng trưởng GDP, trong khi năm nay kỳ vọng về tăng trưởng GDP cũng cao hơn so với năm 2014. Riêng quý I, GDP đã tăng trưởng hơn 6%. Bên cạnh đó, nhiều DNNN tiếp tục cổ phần hóa và lên niêm yết, qua đó, gia tăng lượng cung hàng hóa, góp phần tạo thanh khoản gia tăng cho thị trường. Các sản phẩm mới dự kiến ra mắt trong năm 2015 như cổ phiếu không có quyền biểu quyết (NVDR), chứng quyền cũng là cơ sở để hút thêm vốn vào TTCK.

Trong năm 2015, HSC xác định, môi giới vẫn là hoạt động chủ lực và đặt mục tiêu doanh thu phí môi giới đạt 416 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2014. Trong đó, khối môi giới khách hàng cá nhân vẫn chiếm tỷ trọng lớn, dự kiến tăng từ 7,4% lên 8% trong năm 2015, tương ứng với mức doanh thu gần 300 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2014. Đối với khách hàng tổ chức, vẫn duy trì hiện trạng với thị phần môi giới 3,1%.

Với mảng cho vay margin và ứng trước chứng khoán, do cạnh tranh về lãi suất gay gắt, HCM buộc  đã và đang giảm lãi suất để giữ khách hàng. Tổng hạn mức ký quỹ bình quân cả năm 2015 dự đoán 1.700 tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2014, nhưng mặt bằng lãi suất lại giảm từ 15%/năm xuống 12,5%/năm, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của Công ty trong mảng này.

Đối với hoạt động tự doanh, HCM đặt kế hoạch danh mục đầu tư đạt tỷ suất sinh lợi khoảng 20% trong năm 2015. Trong lĩnh vực quản lý ngân quỹ, doanh thu kế hoạch là 69 tỷ đồng, chiếm 9% tổng doanh thu.

Năm 2014, HCM tụt hạng trong bảng xếp hạng thị phần, ông Johan cho biết, nguyên nhân là Công ty mất một số khách hàng cá nhân do yếu tố cạnh tranh khốc liệt, ngoài ra HCM chủ động từ chối thực hiện một số giao dịch của những cổ phiếu có giao dịch bất thường của vài công ty chưa có tên tuổi.

Kết thúc quý I, HCM ước đạt lợi nhuận trước thuế 60 tỷ đồng.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.