(ĐTCK) CTCP Hanel Xốp nhựa đã khởi kiện hòng thu hồi khoản nợ phải thu khó đòi 16,6 tỷ đồng với Công ty TNHH Quang Trung.

Vừa qua, CTCP HANEL Xốp nhựa đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016, thông qua kết quả kinh doanh 2015 và kế hoạch 2016.

Theo đó, năm 2015, Công ty đạt doanh thu 350 tỷ đồng, vượt 99% so với kế hoạch đề ra và tăng 1% so với 2014; lợi nhuận sau thuế đạt 19 tỷ đồng, vượt 21%  so với kế hoạch; tuy nhiên, tỷ lệ chia cổ tức là 15%, giảm 12% so với 2014.

Năm 2016, Công ty đặt kế hoạch doanh thu 356 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 19,6 tỷ đồng, mức chia cổ tức 15%.

Đáng chú ý, Hanel Xốp nhựa có khoản công nợ phải thu khó đòi 16,6 tỷ đồng với Công ty TNHH Quang Trung. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Cường, Công ty đã gửi đơn kiện lên TAND quận Đống Đa và Tòa án đã công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, Công ty Quang Trung phải trả cho Hanel Xốp nhựa số nợ gốc chưa thanh toán theo các hợp đồng đã ký là 16,6 tỷ đồng.

Quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực thi hành ngay khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Như vậy, thỏa thuận giữa hai bên đã có hiệu lực và Hanel Xốp nhựa chỉ thu hồi nợ gốc và bỏ qua khác khoản phạt do chậm thanh toán.

Ông Nguyễn Quốc Cường không cho biết khoản nợ này phát sinh từ hợp đồng mua bán mặt hàng gì với Công ty TNHH Quang Trung, từ bao giờ, hợp đồng có thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm hợp đồng ra sao. Tại Đại hội, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Cường cũng không thông tin thêm cho cổ đông liệu đến bao giờ thì Công ty mới thu hồi được khoản nợ này cũng như trách nhiệm cá nhân của Tổng giám đốc đối với khoản nợ này.

Được biết, đến thời điểm 31/12/2015, Công ty đã trích lập dự phòng 11,6 tỷ đối với khoản nợ này. Khoản nợ quá hạn 16,6 tỷ này là khá lớn so với quy mô vốn điều lệ của công ty chỉ có 50 tỷ đồng (chiếm 33% vốn điều lệ).

CTCP Hanel xốp nhựa là doanh nghiệp thí điểm cổ phần hóa đầu tiên của TP Hà Nội từ năm 1994 và đến nay đã hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần được 21 năm nhưng vẫn chưa niêm yết.

Công ty hiện có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, phần vốn nhà nước chiếm 55% do Công ty TNHH MTV HANEL nắm giữ. Công ty sản xuất các sản phẩm phụ tùng nhựa và xốp chèn cho nhiều khách hàng lớn ở Việt Nam như Samsung, Canon, Panasonic, LG, VietnamAirline...

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.