(ĐTCK) ĐHCĐ Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS) diễn ra tại trụ sở GAS ở TP. HCM đã đề cập đến nhiều vấn đề như giá dầu, kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là về việc mua cổ phiếu quỹ gây nhiều tranh cãi và bức xúc thời gian qua.

Trình bày tại Đại hội, ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT GAS cho biết, việc mua cổ phiếu quỹ vừa qua không được như kỳ vọng. GAS đang xin gia hạn thời gian thực hiện mua cổ phiếu quỹ. Còn mua ở thời điểm nào, mua như thế nào, giá bao nhiêu đều thuê công ty tư vấn thực hiện.

Ngoài ra, ông Linh cũng cho biết, GAS đã trình Tập đoàn và trình Bộ Công thương tăng vốn thêm 3.500 tỷ đồng. Về cơ bản sẽ được chấp nhận dành cho GAS một phần để thực hiện ESOP, phần còn lại là chia thưởng cho cổ đông, với tỷ lệ dự kiến 17:1.
Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanới doanh thu 69.539 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 11.526 tỷ đồng, lợi nhuận công ty mẹ là 11.339 tỷ đồng và chia cổ tức 30%.
...................................................
Dưới đây là diễn biến của Đại hội.

11h15

ĐHCĐ đã thông qua các tờ trình.

........................

10h55

Phần thảo luận kết thúc

..........................

10h52

Ông Linh bổ sung: Chính sách khí bán cho các hộ công nghiệp các năm trước do Tập đoàn phê duyệt và có đường thẳng tuyến tính. Nhưng đứng trước khả năng biến động giá rất lớn nên GAS đã xin được Tập đoàn ủy quyền xây dựng giá.

GAS đã xây dựng chính sách giá rất linh hoạt đảm bảo giá khí cạnh tranh được với giá nhiên liệu thay thế như dầu FO DO, linh hoạt nữa là tùy thuộc vào khối lượng mua phương thức thanh toán, địa điểm…

Tóm lại chúng tôi đã ban hành chính sách và áp dụng từ 1/1/2015 và trong quá trình thực hiện chúng tôi sẽ theo dõi điều chỉnh để đảm báo giá khí bán cho hộ công nghiệp theo giá thị trường.

Trong mấy chục năm qua, diễn biến giá dầu lên xuống mạnh đã xảy ra nhiều lần và các DN đều có phương án kinh doanh cho các tình huống khác nhau, nên diễn biến giá dầu hiện nay không quá bất ngờ. Các DN thuộc PVN sẽ đảm bảo mức chia cổ tức đầy đủ cho các cổ đông như kế hoạch, ông Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

..............................

10h48

Cổ đông: Xin cho biết giá đầu ra và đầu vào của Cửu Long và Nam Côn Sơn mỏ 11.2 và 6.1 như thế nào, tôi đọc trong bản cáo bạch chỉ thấy giá cho đến tháng 3/2015?

Đại diện Ban Tài chính: Liên quan đến giá khí Cửu Long và Nam Côn Sơn lô 6.1 và 11.2 hợp đồng đã quy định giá mua là toàn đời dự án còn giá bán cho điện và đạm cũng đã quy định rõ rồi là 46% F) cộng phí vận chuyển và phân phối. Còn giá khí đầu vào của mỏ Thái Bình là 6,5 USD trượt gia 2%/năm và giá bán ra theo giá thị trường. Giá khí mỏ THiên Ưng Đại Hùng giá đầu vào theo 46% FO và đầu ra theo giá thị trường và đàm phán với các hộ tiêu thụ.

.............................

10h38

Cổ đông: Năm 2014, Tổng công ty tăng trưởng lợi nhuận cao, vậy vấn đề lương thưởng của Ban điều hành và HĐQT như thế nào?

Ông Trần Xuân Thành, Phó ban Phát triển và nhân lực: Tiền lương thu nhập của HĐQT trong năm 20014 thực hiện rất nghiêm túc. Kế hoạch thông qua là 9,085 tỷ cho tiền lương thưởng của HĐQT nhưng thực hiện chỉ 8 tỷ do một đồng chí nghỉ. Đối với GAS, doanh thu lớn và lợi nhuận cao nhưng lương thu nhập so với các công ty khác rất thấp. Cụ thể, lương thu nhập của Chủ tịch HĐQ kiêm TGĐ chỉ 71 triệu/ tháng, các thành viên là 57 triệu/tháng.

Năm nay, kế hoạch cũng chỉ là 9,018 triệu thấp hơn so với năm ngoái.

.............................

10h30

Ông Đỗ Khang Ninh: Giá dầu xuống có thể ảnh hưởng đến giá LPG nhập khẩu giảm theo nhưng lợi nhuận không thay đổi.

Khí Hải Thạch Mộc Tinh không lỗ. Nếu giá dầu FO dưới 60 USD/thùng thì giá khí Hải Thạch Mộc Tinh bị ảnh hưởng, còn trên 60 USD/thùng thì có lợi cho GAS.

Quý I/2015, GAS đạt lợi nhuận trước thuế 3.400 tỷ đồng và sau thuế là 2.700 tỷ đồng, chỉ bằng 90% so với kế hoạch.

..........................

10h26

Các cổ đông tiếp tục thắc mắc về việc mua cổ phiếu quỹ.

Ông Linh: Kỳ thực là mua cổ phiếu quỹ không được như kỳ vọng của chúng tôi. Chúng tôi đang xin gia hạn thời gian thực hiện mua cổ phiếu quỹ vừa rồi, vì nếu làm thủ tục lần thì phải sau 6 tháng mới được mua. Còn mua ở thời điểm nào, mua như thế nào, giá bao nhiêu chúng tôi đều thuê tư vấn chứ không không tự làm.

................................
ảnh 1
 Sự kiện GAS thông báo đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu (CP) quỹ chỉ trong khoảng thời gian từ 25/3/2015 đến 31/3/2015 với mua vào tối đa là 100.000 đồng/CP đã dấy lên cảm giác bất thường. Nhưng cảm giác bất thường trở nên mạnh mẽ hơn khi GAS công bố kết quả mua CP quỹ với vỏn vẹn 600.000 CP được mua. Với cách đánh vào tâm lý đám đông, mục tiêu phía sau của GAS là gì?
.........................

10h20

Cổ đông: Tổng công ty có kế hoạch tăng vốn như thế nào? Việc thoái vốn tại các công ty con thực hiện ra sao?

Ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT GAS: Về tăng vốn điều lệ, GAS đã trình Tập đoàn và trình Bộ Công thương tăng vốn thêm 3.500 tỷ đồng. Về cơ bản sẽ được chấp nhận dành cho GAS một phần để thực hiện ESOP, phần còn lại là chia thưởng cho cổ đông và tỷ lệ chia thưởng chúng tôi sẽ giải trình trong phương án dự kiến 17:1, tức cổ đông sở hữu 17 cổ phiếu nhận 1 cổ phiếu thưởng.

Chúng ta đã được chấp thuận đầu tư vào thương nguồn. Đây là tín hiệu tốt cho GAS cho tương lai, chúng ta không chỉ thu gom vận chuyển mà tham gia vào khai thác khí.

Chủ trương thoái vốn của Nhà nước quyết định thuộc về Tập đoàn và Chính phủ. Chúng tôi cũng làm phương án trình Tập đoàn, nhưng thoái như thế nào Chính phủ sẽ quyết định và tạo điều kiện để GAS thu hút cổ đông chiến lược.

.............................
10h15

Một cổ đông hỏi: Sau GAS lại chia cổ tức 40% trong khi tăng trưởng lợi nhuận rất cao?

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc GAS: Do năm 2014 còn nhiều rủi ro, còn tăng vốn điều lệ và một loạt công trình cần phải đầu tư nên GAS phải để dành lại số tiền để đầu tư.

Cổ đông: Tại sao giá dầu là 50 USD/thùng mà kế hoạch kinh doanh lại giả định là 100 USD/tấn? Nếu giá dầu giảm thì sao?

Ông Ninh: Giả định giá dầu 100 USD/tấn là theo chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn phải xây dựng kế hoạch dựa trên kế hoạch này. Số dư tiền lớn của GAS chỉ trong ngắn hạn, còn dài hạn phục vụ các dự án. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh các dự án hiệu quả để mang lại lợi nhuận ngay. Chúng tôi cũng muôn tham gia về thượng nguồn là thăm dò khai thác, nhưng chỉ ở mức đầu tư tài chính, đầu tư 5-10% mà thôi. Chúng tôi đang xin phép Tập đoàn để đầu tư.

Nếu giả dầu giảm, thì lợi nhuận cũng giảm tỷ lệ thuận theo.

..................................
9h50
Sau phần đọc báo cáo, ĐHCĐ GAS đã bước sang thảo luận. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ phía nhà đầu tư.
Một cổ đông hỏi: Việc mua cổ phiếu quỹ tại sao Công ty đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, lại chỉ mua hơn 600.000 cổ phiếu?
Đoàn chủ tịch: Do vấn đề thủ tục nên sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký mua cổ phiếu quỹ với UBCK thì thời gian còn lại để mua theo quy định chỉ còn 5 ngày làm việc. Về việc có mua cổ phiếu quỹ nữa hay không, Tổng công ty "sẽ cân nhắc".
ảnh 2
Tranh thủ thời gian giải lao, Đoàn Chủ tịch chuẩn bị để trả lời câu hỏi của cổ đông

.....................

8h45
Đại diện HĐQT GAS trình bày báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014, phương hướng, kế hoạch 2015.

Năm 2015, GAS đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 11.526 tỷ đồng, doanh thu 69.539 tỷ đồng và lợi nhuận công ty mẹ là 11.339 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh trình ĐHCĐ này thấp hơn khoảng 3.000 tỷ đồng so với thực hiện năm 2014 là 14.370 tỷ đồng lợi nhuận. Cũng năm trước thì GAS đã vượt kế hoạch lợi nhuận khá cao với tỷ lệ 167%.
Tỷ lệ cổ tức dự kiến năm 2015 là 30%, thấp hơn so với mức chi trả của năm 2014 sẽ được ĐHCĐ thông qua. 
.....................................
8h15
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của GAS chính thức được khai mạc.
Đại hội tiến hành các bước thủ tục cần thiết như thẩm gia tư cách cổ đông, bầu Đoàn chủ tịch, thư ký, chương trình làm việc...
ảnh 3
 Rất nhiều cổ đông ngồi ngoài hội trường theo dõi ĐHCĐ trực tuyến
ĐHCĐ của GAS có rất nhiều cổ đông tham dự, trong khi sức chứa của hội trường có hạn, nên Tổng công ty đã bố trí màn hình để các cổ đông không vào được hội trường theo dõi trực tuyến ngoài hội trường.

 

Thu Hương
Bình Luận (1)

Khanh - 07:05 20/04/2015

GAS lại giở trò tiếp để lừa NĐT.Đại gia chơi bẩn.