(ĐTCK) Sáng 27/4, Công ty cổ phần Máy - Thiết bị dầu khí (PV Machino) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Đã giải quyết được 1/3 công nợ quá hạn

Theo các báo cáo tại Đại hội, năm 2016, PV Machino đạt doanh thu 827 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 25,8 tỷ đồng. Cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều vượt so với kế hoạch đặt ra.

Tuy nhiên, Công ty vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề công nợ.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Công ty cho biết, năm qua, công ty mẹ PV Machino đã thu hồi được 92,8 tỷ đồng nợ quá hạn tương ứng với tỷ lệ 31% trên số dư nợ quá hạn là gần 300 tỷ đồng.

Trong quá khứ, có năm nợ quá hạn phải thu của PV Machino lên tới khoảng 500 tỷ đồng gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Tại đại hội các năm trước, cổ đông đều có ý kiến gay gắt về kết quả hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, cổ tức thấp, công nợ lớn.

ảnh 1

Trong 3 năm 2014 - 2016, PV Machino đã duy trì Ban thu hồi công nợ do đích thân Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Hiệp làm Trưởng ban để đốc thúc công tác thu hồi công nợ, giải quyết các vướng mắc và xây dựng kế hoạch thu hồi công nợ.

Trong năm, Công ty đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 137 m2 tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội cho khoản nợ trị giá 10,5 tỷ đồng.

PV Machino được cổ phần hóa năm 2008, vốn điều lệ 386 tỷ đồng.

Năm 2016, PV Machino đã đưa cổ phiếu đăng ký giao dịch UPCoM với mã PVM sau nhiều năm cổ đông thúc giục. Về khả năng chuyển sàn, niêm yết trên HOSE, hoặc HNX, ông Phạm Văn Hiệp cho biết, HĐQT sẽ xem xét khi có điều kiện thích hợp sẽ xin ý kiến cổ đông để ủy quyền cho HĐQT tiến hành các thủ tục cần làm.

PVMachino cũng nhận chuyển nhượng vốn góp tại Dự án Khu chung cư cao cấp, dịch vụ hỗn hợp -Khu đô thị Nam An Khánh thuộc lô đất HH3 của Dự án Nam An Khánh từ việc gán trừ công nợ từ CTCP IMICO với số tiền 81,5 tỷ đồng.

Theo ông Trung, quyền của Công ty ở dự án là 10%, cổ đông lớn nhất ở dự án là PVCombank chiếm 50%, phần còn lại thuộc về 2 đơn vị khác.

Hiện PV Machino đang tích cực làm việc với PVCombank để thúc đẩy việc thực hiện dự án hoặc cũng có thể tính đến phương án chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho cổ đông lớn của dự án để thu hồi nợ khi có điều kiện thích hợp.

Năm 2017, nhiệm vụ tập trung thực hiện vẫn là thu hồi công nợ. Công ty hiện có trên 130 khoản công nợ, món lớn nhất lên đến 80 tỷ đồng và nhỏ nhất là 3 triệu đồng. Theo lộ trình, PV Machino xây dựng kế hoạch đến 2018 -2010 sẽ cơ bản xử lý toàn bộ công nợ, trích lập dự phòng đầy đủ.

Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi các thủ tục khởi kiện đối với các khoản công nợ có bảo lãnh của ngân hàng và lập phương án quản lý, sử dụng hoặc xử lý các tài sản thu được từ việc đối trừ công nợ.

Cổ đông nhấn mạnh yêu cầu bảo toàn vốn

Xung quanh câu chuyện thu hồi công nợ, nhiều cổ đông đã có nhấn mạnh đề nghị Công ty đảm bảo an toàn vốn trong hoạt động. Không để phát sinh thêm nợ xấu. Có ý kiến cổ đông đề nghị Ban chủ tọa cho biết tỷ lệ thu hồi nợ bằng tài sản và bằng tiền mặt là bao nhiêu?

Trao đổi lại với cổ đông, ông Trung cho biết, việc thu hồi bằng tiền mặt là hết sức khó khăn, hợp nhất hơn 100 tỷ đồng nợ quá hạn thu hồi được chỉ có khoảng 15 -17% bằng tiền mặt, còn lại là thu hồi bằng tài sản.

“Công ty còn 52% vốn Nhà nước nên đảm bảo thực hiện đúng thủ tục pháp lý, chặt chẽ. Khi đánh giá tình hình con nợ không thể thu hồi bằng tiền mặt, thì mới thu hồi bằng tài sản và phải thực hiện nhanh nếu không sẽ bị chủ nợ khác thu hồi mất. Cách thức xử lý phải có đơn vị thẩm định giá trên cơ sở đó mới đàm phán giá với đối tác. Sau đó trình HĐQT, xin ý kiến Tổng công ty Điện lực dầu khí PVPower chấp thuận mới thực hiện”, ông Nguyễn Đình Trung nói.

Năm 2017, PV Machino đặt mục tiêu doanh thu 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 27,5 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức 6%. Quý I//2017, Công ty đã đạt doanh thu 350 tỷ đòng nhờ việc hạch toán doanh thu từ các dự án đang thực hiện từ năm 2016. Dự kiến chi trả cổ tức 6%. Năm 2016 là 5%.

Bùi Trang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.