(ĐTCK) Chiều ngày 11/5 (theo giờ Séc), dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống nước Cộng hòa Séc, Milos Zeman, CTCP Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON (FCN – HOSE) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam với công ty hàng đầu của Séc về đường sắt là SKD.

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tại Cộng hòa Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, diễn ra từ 10-13/5/2015, Diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại Séc đã được diễn ra vào chiều 11/5 tại Thủ đô Praha.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Séc, Milos Zeman đã đến dự và có phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Ngoài ra, tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành địa phương của Việt Nam.

Diễn đàn cũng đã thu hút sự quan tâm của gần 500 nhà đầu tư, trong đó có sự hiện diện của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam, 300 doanh nghiệp tại Séc, 30 doanh nghiệp từ Slovakia, 60 doanh nghiệp từ Ba Lan và Hungari.

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Séc, Milos Zeman, đã có 4 biên bản ghi nhớ được ký kết, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa FCN và SKD. Tại lễ ký kết hợp tác, FCN và SKD đều khẳng định quyết tâm cùng nhau nghiên cứu và đầu tư một dự án cụ thể tại Việt Nam. Trong đó, FCN sẽ là nhà đầu tư và là nhà phát triển dự án địa phương, còn SKD sẽ là nhà đầu tư doanh nghiệp Séc vào Việt Nam và là đầu mối thu xếp tài chính, kêu gọi các nhà đầu tư khác cho dự án.

Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD, thực hiện theo mô hình PPP, trong đó vốn đối ứng của Chính phủ khoảng 30% bằng vốn vay ưu đãi của Chính phủ Séc.

Công ty SKD là doanh nghiệp hàng đầu tại Séc trong lĩnh vực đường sắt với kinh nghiệm gần 25 năm hoạt động. SKD chuyên sản xuất và cung cấp các phụ tùng , vật tư đường sắt, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực đường sắt. Bên cạnh việc cung cấp và phát triển thị trường trong nước, SKD còn hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp giao thông lớn đến từ Philippines, Nga, Hungary, Đức, Mỹ.

Về phía công ty FCN, thỏa thuận hợp tác lần này với SKD có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn FCN đang tích cực xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư các dự án hạ tầng tại Việt Nam, trong đó FCN sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư địa phương và nhà phát triển dự án. Trước đó, FCN đã đạt được các kết quả tương tự với việc kêu gọi thành công các nhà đầu tư đến từ UAE, Nhật Bản, Bỉ và Hàn Quốc, hiện các đối tác này đang cùng FCN tiến hành nghiên cứu một số dự án cụ thể tại Việt Nam.

Uyên Linh
Bình Luận (1)

Lien Tran - 22:35 13/05/2015

Chúc mừng Ban Lãnh đạo và tập thể CB CNV Công Ty FCN đã không ngừng cố gắng đạt kết quả doanh thu 1800 tỷ đồng.