(ĐTCK) Tại ĐHCĐ thường niên năm 2016 của CTCP Everpia (EVE) diễn ra ngày 15/4, tuy cam kết kể từ năm 2015, Công ty sẽ dành ít nhất 50% lợi nhuận sau thuế để phân phối cho các cổ đông, nhưng HĐQT Công ty lại không trình phương án chia cổ tức năm 2016. Điều này khiến nhiều cổ đông thắc mắc.

Ông Lee Jae Eun, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc EVE giải thích, kế hoạch chia cổ tức năm 2016 sẽ được trình ĐHCĐ thường niên năm 2017 xem xét thông qua.

Điều này tương tự như năm nay, khi ĐHCĐ vừa thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2015 là 70%, trong đó 20% bằng tiền, 50% bằng cổ phiếu như phương án HĐQT đưa ra.

Việc EVE chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ cao kèm theo kế hoạch phát hành tối đa 5% cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên khiến nhiều cổ đông của Công ty e ngại.

Nhiều câu hỏi đã được họ đặt ra: Tỷ lệ cổ phiếu phát hành cho cán bộ, nhân viên khá lớn, liệu có pha loãng cổ phiếu EVE? Bao giờ Công ty trả cổ tức? EVE sẽ phát hành cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên trước hay sau khi trả cổ tức? Giá phát hành là bao nhiêu?

Ông Lee Jae Eun đã trấn an cổ đông: Tuy trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch phát hành tối đa 5% cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ, nhân viên Công ty, nhưng chưa chắc sẽ phát hành hết tỷ lệ này. Việc phát hành với tỷ lệ nào và giá bao nhiêu sẽ do HĐQT quyết định và sẽ công khai với cổ đông.

“Do lượng cổ phiếu này sau khi phát hành phải 2 - 3 năm sau mới đưa vào giao dịch, cùng với việc Công ty sẽ trả cổ tức trước khi phát hành cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên nên kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi này sẽ không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu EVE trong ngắn hạn…”, ông Lee Jae Eun nói.

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016 với 1.100 tỷ đồng doanh thu, 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 24,5% và 32,1% so với mức thực hiện năm 2015. Lý giải về sự tăng trưởng này, ông Lee Jae Eun cho biết, Hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển mới cho EVE, nhất là trong hai lĩnh vực kinh doanh chính là chăn, ga, gối, đệm; bông tấm.

Năm nay, EVE sẽ đầu tư thêm dây chuyền sản xuất bông tấm, nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Với mảng chăn, ga, gối, đệm, ngoài đẩy mạnh kênh bán lẻ truyền thống, EVE sẽ triển khai bán hàng qua các kênh hiện đại: trung tâm thương mại, siêu thị… Ngoài duy trì các thị trường: Hàn Quốc, Nhật Bản, Dubai…, EVE sẽ mở rộng tìm kiếm khách hàng xuất khẩu…

ĐHCĐ cũng thông qua mở rộng thêm 3 nghề kinh doanh: sản xuất khăn và vải dùng may khăn; hoạt động thiết kế chuyên dụng: trang trí nội thất; kinh doanh bất động sản.

Bất động sản được coi là trái với ngành kinh doanh lõi của EVE, lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên câu hỏi giới đầu tư đặt ra là tại sao Công ty lại mở rộng hoạt động sang lĩnh vực này?

Ông Lee Jae Eun cho hay, tại nhà máy của Công ty ở Đồng Nai còn một khu đất chưa khai thác, nên EVE bổ sung ngành nghề bất động sản là để cho thuê lại phần diện tích này, qua đó gia tăng lợi ích cho Công ty và cổ đông, chứ không phải EVE mang tiền đi mua đất để xây dựng nhà, hay mua nhà đất để cho thuê...

Mai Chi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.