(ĐTCK) Tại ĐHCĐ năm 2015 của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) diễn ra sáng 8/5 tại TP. HCM, ban điều hành đã thông tin tới cổ đông nhiều vấn đề nóng hổi.

Về việc tỷ giá vừa được tăng thêm 1% từ ngày 7/5 chắc chắn sẽ tác động đến hoạt động của Công ty. Bà Trương Thị Lệ Khanh, Tổng giám đốc VHC cho biết, tỷ giá tăng thêm 1% sẽ có lợi thế cho VHC, vì có đến trên 58% sản lượng của công ty xuất khẩu sang Mỹ.

Các hoạt động trong năm 2015 của VHC có nhiều điểm mới, đó là gia tăng giá trị cho sản phẩm, tập trung vào giá trị cốt lõi. Do vậy, VHC sẽ bán nhà máy gạo và hoàn tất thủ tục vào cuối tháng 6. Đây là hoạt động ngoài ngành của Công ty, trong khi đó, xuất khẩu gạo hiện không cho giá trị cao. Dự kiến đến cuối tháng 6, việc bán nhà máy gạo sẽ hoàn tất.

Bên cạnh đó, VHC sẽ đẩy mạnh sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao và đang bỏ quên thị trường trong nước, đó là collagen. Hiện collagen và gelatin đang được VHC bán dưới dạng nguyên liệu cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, dinh dưỡng và nước uống. Dự kiến cuối quý II, đầu quý III sẽ tung sản phẩm collagen ra thị trường. Nhà máy chế biến collagen sẽ sản xuất 35% công suất đã vận hành thử nghiệm thành công trong quý I/2015, sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất và chuẩn hóa các thông số sản xuất.

Trả lời câu hỏi cổ đông về Đạo luật Farmbill của Mỹ về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tác động gì đến xuất khẩu của VHC. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang chờ chương trình thực hiện điều hành từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đạo luật này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty, cũng như toàn ngành, nhưng sẽ có thời gian cho các doanh nghiệp thực hiện việc sản xuất đáp ứng theo tiêu chuẩn của đạo luật này.

Cổ đông cũng thắc mắc về kế hoạch kinh doanh năm 2015 rất thận trọng so với năm 2014 nhưng lại khen thưởng tới 20% khi vượt kế hoạch.

Cụ thể, năm 2015, VHC đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 7.270 tỷ đồng, tăng 15%, lãi ròng 320 tỷ đồng, giảm 27%, cổ tức 15% bằng tiền mặt, thấp hơn nhiều so với mức cổ tức 50% bằng cổ phiếu năm 2014.

Đại diện VHC cho rằng, Công ty muốn đưa ra kế hoạch cao hơn, nhưng đây là con số sát thực tế và có khả năng thực hiện được. Còn việc thưởng có từ các năm trước và để thúc đẩy hoạt động của các phòng ban. VHC cũng có kế hoạch xúc tiến thương mại bán sản phẩm collagen và gelatin nên cần nhiều chi phí.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Tổng giám đốc VHC cho biết thêm, mức cổ tức năm 2015 chỉ 15%, nhưng được Công ty chia bằng tiền mặt và đây là chỉ tiêu thận trọng đặt ra trong năm nay.

Năm 2015, VHC sẽ đầu tư tới 560 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy chế biến thủy sản và xưởng bột mỡ cá, 100 tỷ đồng để mua sắm máy móc thiết bị nhà máy Vĩnh Hoàn 5 (sản xuất collagen) và 90 tỷ đồng đầu tư mở rộng vùng nuôi.

Năm 2014, VHC đã bán công ty con Vĩnh Hoàn 1 cho đối tác Philippines, thu về doanh thu tài chính 151 tỷ đồng và mua Công ty Vạn Đức Tiền Giang để gia tăng công suất chế biến cá tra.

Linh Lan
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.