(ĐTCK) ĐHCĐ của Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PET) đang diễn ra chiều nay tại TP. HCM, đã thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Đại hội thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn chủ sổ hữu 250 tỷ đồng, đủ điều kiện vốn đối ứng tham gia đầu đầu tư dự án Xây dựng khu nhà ở phục vụ nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư giai doạn 2015 là 800 tỷ đồng.

Cụ thể, PET sẽ phát hành 16,758 triệu cổ phiếu với thời gian dự kiến là trong trong quý II/2015. Trong đó, phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2014 tỷ lệ 19%, thời gian chốt danh sách dự kiến vào ngày 20/4/2015; phát hành cho người lao động theo chương trình ESOP 3,49 triệu cổ phiếu.

Năm 2015, PET đặt mục tiêu 9.500 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng sau thuế, cổ tức tối thiểu 15%.

Về việc chia cổ tức, Ban lãnh đạo trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng một số cổ đông không muốn nhận bằng tiền mặt. Về vấn đề này, ông Phùng Tuấn Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty đánh giá, cổ tức bằng cổ phiếu có lợi cho nhà đầu tư hơn là trả một phần bằng tiền mặt, nhưng để cổ đông vui, sau 6 tháng đầu năm có thể PET sẽ tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt.
------------------

Dưới đây là diễn biến tại cuộc họp ĐHCĐ của PET

17h30

Đại hội kết thúc với các tờ trình được thông qua.

……………..

17h19

Theo ông Hà, năm 2015, PET có nhu cầu vốn đầu tư nên mới trả cổ tức bằng cổ phiếu. “Cá nhân tôi đánh giá trả cổ tức bằng cổ phiếu có lợi cho nhà đầu tư hơn là trả một phần bằng tiền mặt, như nguyện vọng của một số nhà đầu tư. Đề khắc phục nhược điểm này, sau 6 tháng đầu năm có thể PET sẽ tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt để cổ đông vui”, ông Hà nói với tư cách cổ đông cá nhân lớn nhất nhì công ty.

Với dự án bất đông sản ở Bình Thạnh, PET đang kẹt vốn 100 tỷ đồng rất lâu, khiến vốn điều lệ thực tế đưa vào hoạt động chỉ còn 600 tỷ đồng. PET cân nhắc bán hay đầu tư cái nào có lợi hơn và tùy thuộc thị trường. Nếu bán được giá thì Công ty sẽ có thặng dư luôn.

“Sau 6 năm tôi làm việc ở PET đã giải thể 2 đơn vị và cách chức rất nhiều người. Chúng tôi rất quyết liệt trong việc quy trách nhiệm cho từng cá nhân để đảm bảo hiệu quả của đồng vốn”.

Quý 1 vừa qua doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng, lợi  nhuận trước thuế đạt 55 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ là vấn đề mà PET đang xem xét. Lý do là một số sản phẩm rủi ro đã trích lập dự phòng tương đối nhiều, quý 2 sẽ hoàn nhập một phần khi tình hình ổn định hơn và doanh thu sẽ tốt hơn với thành công của S6 sắp đưa ra thị trường.

 .................................

16h22

Ngoài phân phối điện thoại xách tay, PET còn phân phối linh kiện điện tử tuy doanh thu không lớn khoảng 40-50 tỷ/tháng nhưng có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn.

Cổ đông chất vấn ban lãnh đạo PET về việc luôn đặt ra kế hoạch lợi nhuận thấp và thực hiện vượt kế hoạch? Đây là câu hỏi mà năm nào cổ đông đặt ra với PET trong bối cảnh mà các nhà nghiên cứu thị trường dự báo thị trường điện thoại tăng trưởng rất nhanh.

Ông Hà chia sẻ: “Thế Giới Di Động dễ định lượng doanh thu vì có nhiều cửa hàng và một cửa hàng có thể kinh doanh nhiều mặt hàng bù qua sớt lại cho nhau, nhưng PET thì khó vì chỉ làm phân phối đơn thuần.

Cặp đôi S6 chuẩn bị ra thị trường sắp tới, tôi đánh giá là sẽ thành công ở thị trường Việt Nam. Nước nổi thì bèo nổi, PET làm dịch vụ phân phối cũng được hưởng lợi.

Nếu làm kế hoạch nói là như đinh đóng cột là bao nhiêu thì rất khó. Cổ đông nào đầu tư vào PET lâu năm có thể thấy con số kế hoạch PET đặt ra luôn là mức sàn. Còn con số 20% lợi nhuận vượt kế hoạch ước tình chỉ khoảng hơn 10 tỷ nếu vượt lợi nhuận 60 tỷ đồng. Con số này chỉ đủ để khuyến khích một số cá nhân có thành tích trong kinh doanh, theo kinh nghiệm điều hành của tôi”.

...........................

16h ĐHCĐ đi vào thảo luận

Theo ông Phùng Tuấn Hà, Chủ  tịch HĐQT PET, Công ty ASSA sản xuất lắp ráp thiết bị điện tử như các thiết bị linh kiện karaoke. Muộn nhất cuối tháng này dây chuyển sản xuất của Nhà máy ASSA sẽ đi vào hoạt động. Đây là liên doanh của PET với một đối tác Hàn Quốc, PET góp 60% vốn, khoảng 27/45 tỷ đồng tổng vốn. Bước đầu nhà máy gia công cho đối tác Hàn Quốc để xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong tương lai, PET sẽ sản xuất sản phẩm cung cấp cho thị trường Việt Nam. Đây là các thiệt bị hiện đại hơn nhiều các sản phẩm đang được sử dụng ở thị trường Việt Nam mà giá lại không đắt.

Nhà máy ASSA được xây dựng trên nền nhà máy cũ của Công ty ở Hố Nai, Đồng Nai.

Khu nhà ở công nhân phục vụ Hóa lọc dầu Nghi Sơn dự kiến 7 năm hoàn vốn, hợp đồng ký 10 năm. Sau 10 năm, PET sẽ sở hữu cơ ngơi này để đưa vào làm dịch vụ, đồng thời phát triển các dịch vụ phục vụ đời sống của người lao động ở Nghi Sơn.

Về phân phối điện thoại nhãn hàng Samsung, sự phát triển của chuỗi phân phối lớn rất nhanh, nếu làm phân phối sẽ rất rủi ro nếu mua hàng mà không bán kịp thời. PET đã thỏa thuận với hãng chỉ làm dịch vụ phân phối, tức phân phối hàng theo chỉ định của Samsung.

PET sẽ tập trung kinh doanh và phân phối các nhãn hàng điện thoại khác. PET đã mở ra 2 công ty phân phối nữa ngoài PSD và hiện đã phân phối khoảng 10 nhãn hàng điện thoại nữa.

............................
15h15

Ông Vũ Tiến Dương, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm thay ông Phùng Tuấn Hà làm Chủ tịch HĐQT trình bài báo cáo của Ban tổng giám đốc cho biết, năm 2015 cạnh tranh giữa các thương hiệu điện thoại di động ngày càng quyết liệt khiến tỷ lệ lợi nhuận giành cho nhà phân phối ngày càng giảm, vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn, gây khó khăn cho hoạt động phân phối. PET đã mở rộng phân phối thêm nhiều sản phẩm mới như điện thoại di động Philips, Lenovo và nhiều phụ kiện, linh kiện viễn thông, thiết bị CMTT khác.. Mảng kinh doanh này mang lại 7.451 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 153 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Hoạt động đầu tư bất động sản sôi động hơn. Dự án cao ốc Cape Pearl tại Bình Thạnh, TP. HCM tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý để khởi công khi thị trường thuận lợi. Dự án khu dân cư số 41D đường 30/4 TP.Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục pháp lý và sẽ triển khai thực hiện trong năm 2015. Dự án Khu nhà ở và dịch vụ phục vụ lọc hóa dầu Nghi sơn đã hoàn thành khai thác giai đoan 1, hiện đang triển khai thực hiện giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào quý 1 năm 2016.

Năm 2014, PET góp vốn thành lập CTCP Công nghệ ASSA chuyên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử để thực hiện dự án nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử, đánh dấu từ dịch vụ chuyển sang sản xuất của PET.

Năm 2015, mục tiêu PET đặt ra là đạt 9.500 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng sau thuế, cổ tức tối thiểu 15%.

……………………..

15h

Theo tờ trình ĐHCĐ của Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PET) đang diễn ra tại TP. HCM, năm 2015, PET sẽ tăng vốn điều lệ để đáp ứng nhu cầu vốn chủ sổ hữu 250 tỷ đồng, đủ điều kiện vốn đối ứng tham gia đầu đầu tư Dự án xây dựng khu nhà ở phục vụ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư giai doạn 2015 là 800 tỷ đồng.

Cụ thể, PET sẽ phát hành 16,758 triệu cổ phiếu, dự kiến thực hiện trong quý II/2015. Trong đó, phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2014 tỷ lệ 19%, thời gian chốt danh sách dự kiến vào ngày 20/4/2015; phát hành cho người lao động theo chương trình ESOP 3,49 triệu cổ phiếu.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.