(ĐTCK) Sáng nay (24/4), Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015 của CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS) đã diễn ra tại Thanh Hóa.

Tại đại hội, các cổ đông, nhất là đại diện của các quỹ, các tổ chức thắc mắc nhiều về hiệu quả kinh doanh của Công ty. Nhóm cổ đông này cũng yêu cầu Công ty tập trung vào ngành chính, để quay về thời kỳ có lợi nhuận cao như trước kia.

Ông Lê Văn Tam, chủ tịch HĐQT LSS đã trả lời khá dài về vấn đề này, nhưng dường như không đồng ý với lý giải của lãnh đạo Công ty, nên các cổ đông nước ngoài đã bỏ phiếu phủ quyết kết quả kinh doanh 2014 và kế hoạch kinh doanh 2015. Tuy nhiên, do nhóm cổ đông này chỉ nắm giữ khá ít, nên cuối cùng, toàn bộ tờ trình của HĐQT cũng đã được thông qua tại Đại hội.

.....................

Dưới đây là diễn biến Đại hội.

11h30

Đại hội biểu quyết thông qua các nội dung HĐQT đề xuất.

Phân phối cổ tức, thù lao của HĐQT, Ban Kiểm soát, lựa chọn kiểm toán được 100% cổ phần  có quyền biểu quyết  thông qua,

Các nội dung còn lại như kết quả kinh doanh 2014, kế hoạch 2015, có 87,69% cổ phiếu có quyền biểu quyết thông qua, nhóm cổ đông đại diện 12,31% cổ phiếu, trong đó chủ yếu là cổ đông nước ngoài bỏ phiếu phủ quyết.

....................

10h30

Đại diễn Quỹ Bảo Việt: Xin cho biết kết quả quý I, triển vọng ngành mía đường năm nay?

Ông Lê Văn Tam:  Quý I khó một chút. Doanh thu quý I chỉ đạt 230 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ 9 tỷ đồng, so với trước đây dự kiến 16 tỷ đồng.

Nhà máy cồn chưa đưa vào hoạt động trở lại do đó ảnh hưởng đến doanh số, sẽ chuyển sang 2016. Tính từ lợi nhuận nhà máy điện chưa đạt kế hoạch, công suất tối đa chỉ được dưới 50 triệu KWh. Giá của Nhà nước thông báo 5,8 cent (hơn 1.100 đồng), ký hợp đồng với EVN còn có 929 đồng. Dự kiến năm 2016 sẽ tăng hơn. Công suất của chúng ta có thể 110MW. Nếu tiết kiệm thì bán được 100 tỷ đồng, lượng bã chỉ phát điện được vài tháng (330.000 tấn bã). Đang bổ sung nhiên liệu để đốt lò hơi, lại đụng CDM. Đang nghiên cứu tận thu lá mía, rơm rạ, củi kho để mở nhà máy sản xuất nhiên liệu để phục vụ phát điện. Khả năng hoàn thành kế hoạch 2015 sẽ đẩy mạnh bán đường tinh.

…………

10h15

Đại hội thảo luận bước vào phần thỏa luận.

Đại diện quỹ nước ngoài: đề nghị Công ty cần khảo sát kỹ các dự án trước khi thực hiện, để có được lợi nhuận ngay cho cổ đông. Nên tập trung vào ngành chính, để quay về thời kỳ có lợi nhuận cao như trước kia.

Giá cổ phiếu xuống quá thấp, so với các đối thủ, các chỉ số ROA, ROE rất thấp, cần cải thiện. Cần phát triển quan hệ nhà đầu tư để giúp quảng bá về công ty nhiều hơn.

Ông Lê Văn Tam: Về Dự án gạch Tuynel Bá Thước, 2012-2013 phải tập trung nâng công suất nhà máy đường số 2 từ 4000 lên 8000 tấn, và đi vào sản xuất đường  tinh luyện cao. Năm 2014, chúng ta không làm địa phương sẽ thu hồi đất. Tại Bà Thước  là cứ điểm để phát triển lên Tây Bắc của Thanh Hóa. Đây là huyện nghèo được hỗ trợ chính sách lớn, đất đai rộng. Chúng ta có chương trình từ 2010 sẽ dời nhà máy số 1 lên để xây dựng khu công nghiệp đường với quy mô 6000 tấn và đảm bảo diện tích mía 30-35 năm. Đây không phải ngoài ngành mà tính đến lợi ích, đất sẵn có đào lên mà bán còn gì hơn và góp phần cho việc xây dựng của địa phương.

Khôi phục nhà máy cồn, hiện giờ Công ty đang phải tìm công nghệ để xử lý được môi trường. Có sản phẩm nhưng phải đảm bảo môi trường.  Đối với cổ đông, lợi nhuận là trên hết, nhưng với LSS không chỉ là lợi nhuận mà còn danh tiếng của Công ty.

Còn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao không phải thích thì làm mà là đòi hỏi của thị trường. Giá đường thời gian tới không vượt quá 500 USD/tấn, có đạt 10.000 tấn thì doanh thu chỉ đạt 1.800 là tối đa. LSS đã qua 35 năm rồi mới đạt mức này, 50 năm tới chúng ta đi về đâu. Các cổ đông muốn đi đường dài hay đường ngắn. Nên chúng ta phải thay đổi. Đầu tư nông nghiệp không dễ ăn nhưng chúng ta phải đi. Làm mía giỏi lắm được 150 triệu đồng/ha, nếu chúng  ta đầu tư vào nông nghiệp, 1 ha được 500 triệu thực tế có thể làm được 1 tỷ đồng

Ngành đường đang đứng trước thách thức lớn. 12 nhà máy đã đóng cửa không sản xuất, trong dự đoán của chúng tôi đến 2016, nếu không thay đổi thì chỉ còn không đầy 50% tồn tại. Chúng ta đã biết, đã chuẩn bị hơn 10 năm, thì phải chuyển mình.

Về công nghiệp, chúng ta đã đổi mới công nghệ từ không được 50% đường luyện, giờ lên 80%. Công suất 4.000 có 253 lao động, giờ 8.000 còn bớt được 10 người. Các nhà sản xuất thực phẩm, nước chuống, sữa, bánh kẹo cao cấp đã ký hợp đồng dài hạn 5 năm.

Năm 2014 chúng ta cung cấp đường RS 2.000 tấn. Giờ chúng ta đang phấn đấu làm sao mỗi năm cung cấp cho thị trường 200-300.000 tấn. Hiện đường luyện mới đáp ứng được 15% nhu cầu, nhưng đầu tư cho đường luyện rủi ro không ít.

Năm 2015 mở cửa, nhưng thuế 5%, chính sách bảo hộ ở nước bạn vẫn còn, tôi vừa kiểm tra thị trường EU thì thấy, đây không phải là trái ngọt.

Sau 30 năm thực hiện, giờ LSS đã có ngân hàng giống 370 giống, mỗi năm làm 3 triệu cây giống, đáp ứng hơn 3.000 héc, tổ chức lại đồng ruộng thế nào, tổ chức cho nông dân ra sao…Công ty cũng có chính sách hỗ trợ nông dân 50%. Năng suất nâng lên 50%, chất lượng đường tăng 20%.

Chúng tôi thừa nhận, Công ty chỉ cặm cụi làm, chưa quan tâm đến công tác quan hệ cổ đông, nên thông tin chưa đến với cổ đông. Năm nay, LSS đã ký hợp đồng tư vấn quan hệ cổ đông với FPTS.

...................

9h30

Bà lê Thị Tiến, Phó chủ tịch HĐQT trình bày báo cáo của HĐQT, trong đó có những nội dung đáng chú ý gồm thực hiệ chủ trương mua lại cổ phiếu quỹ  khi giá cổ phiếu LSS có biểu hiện bị thao túng, lũng đoạn làm giảm thấp dưới 90% mệnh giá. Từ tháng 6/2016, Công ty sẽ bố trí cán bộ chuyên trách, cập nhật diễn biến và kết quả giao dịch cổ phiếu do HĐQT phụ trách

…………….

9h00

Ông Lê Văn Phương, Tổng giám đốc Công ty phát biểu năm 2015 Công ty đặt kế hoạch doanh thu 1.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng, cổ tức 8%. Lam Sơn sẽ tập trung triển khai quyết liệt chương trình làm mới lại cây mía, hạt đường, đảm bảo đủ nguyên liệu, chất lượng cho 2 nhà máy chế biến. Đặt mục tiêu có từ 1 triệu tấn mía trở lên, thực hiện định hướng 3 không: không có diện tích dưới 1 ha, không có mía dưới 8 CCS, không có mía năng suất dưới 70 tấn/ha.

...................
8h45

Sau phần khai mạc, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch LSS phát biểu:  Giá đường 2014 giảm đến 50% so với 2011, tâm lý người trồng mía dao động, chi phí đầu vào cao khiến hoạt động các DN ngành mía đường khó khăn. Song LSS đã cố gắng, kết quả đạt doanh thu  1.618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 69,8 tỷ đồng. DN đã làm được nhiều việc như  hoàn thiện dự án nâng cấp thiết bị, công nghệ nhà máy đường 2, nâng tỷ lệ đường luyện đưa vào sử dụng đúng tiến độ, tỷ lệ đường luyện đạt 80%. Dự án đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp như hoa lan, dưa vàng… đầu tư nhà máy gạch tuynel Lam Sơn - Bá Thước…. Trong bài phát biểu, ông Tam cũng đề cập đến tồn tại giá cổ phiếu xuống thấp dưới mệnh giá gây quan ngại đến một số cổ đông.

Về định hướng 2015, ông Tam nhấn mạnh đến việc tiếp tục đồng hành cùng nông dân, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, đặt mục tiêu đến 2020 doanh thu trên 5000 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng doanh thu từ mía đường chỉ 50%. "Công ty đường không chỉ có đường", ông Tam nhấn mạnh về chiến lược của LSS.

.................

8h30

ĐHCĐ CTCP mía đường Lam Sơn (LSS) bắt đầu với hơn 80% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia. LSS đặt mục tiêu đến 2020 doanh thu trên 5000 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng doanh thu từ mía đường chỉ 50%.

Anh Việt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.