(ĐTCK) Thông báo tạm ngừng kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50% của CTCP Everpia Việt Nam (EVE) công bố ngày 6/5 vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc, bởi đây là thông tin chia cổ tức tỷ lệ lớn quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua - bán cổ phiếu của nhà đầu tư.

Thông báo của EVE cho biết: Sau khi cân đối lại nguồn vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, HĐQT Công ty quyết định tạm hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức năm 2015 như đã thông qua tại Nghị quyết HĐQT số 004/2016/HĐQT/NQ ngày 25/4/2016.

Câu hỏi được đặt ra là bao giờ EVE sẽ thực hiện việc trả cổ tức này? HĐQT EVE không đưa ra câu trả lời cụ thể, chỉ cho biết sẽ lên kế hoạch chi tiết về việc chi trả cổ tức trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Cần lưu ý, Nghị quyết HĐQT EVE ngày 25/4/2016 đã đưa ra thông tin rất chi tiết về kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2015, theo đó phát hành hơn 13,75 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 50%. Ngày đăng ký cuối cùng dự kiến là ngày 31/5/2016, nguồn trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của CTCP EVE.

Trước đó, ĐHCĐ EVE đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt tỷ lệ 20%, bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50%. Cũng tại đại hội, đã có cổ đông thắc mắc về việc 2 - 3 năm nữa EVE mới triển khai chương trình phát hành cho người lao động (ESOP), vậy tại sao lại đưa nội dung này vào ĐHCĐ 2016? HĐQT Công ty trả lời rằng, EVE cần thời gian để lựa chọn và quyết định đối tượng được tham gia chương trình ưu đãi này.

Trao đổi với ĐTCK về trường hợp trên, một lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM cho biết, dựa trên các quy định hiện tại, Sở không thể nhắc nhở hay lưu ý doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận về khía cạnh quản trị doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể đặt vấn đề: HĐQT của Công ty cần phải có kế hoạch, xây dựng chiến lược, đưa ra quy trình thực hiện thống nhất, không thể bất nhất như tình trạng trên. Điều này thể hiện việc xây dựng kế hoạch không chuẩn, và vì thế, Công ty nên có giải trình rõ ràng công bố trên thị trường.

Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi, tại sao HĐQT EVE lại có sự bất nhất trong thời gian ngắn như vậy? Liệu đây có phải là sự việc có lý do khách quan?

Nhóm PV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.