(ĐTCK) ĐHCĐ CTCP xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) diễn ra chiều nay đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT thực hiện các thủ tục nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức phù hợp với quy định của pháp luật. 
Theo kế hoạch năm 2016, HBC đạt doanh thu 7.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 252 tỷ đồng tăng 200% so với năm 2015 và cổ tức dự kiến bằng tiền mặt 15%. 
Năm 2015, HBC đạt doanh thu thuần 5.078 tỷ đồng đạt 95,8% so với kế hoạch nhưng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 83,47 tỷ đồng chỉ đạt 46,4% so với kế hoạch.
Nguyên nhân không đạt kế hoạch do doanh thu 240 tỷ đồng thi công dự án The Ascent và Green Park do Công ty Tiến Phát và Công ty Nhà Hòa Bình chưa giao nhà hết cho khách hàng. Tuy nhiên, năm nay Tiến Phát sẽ bàn giao nhà và ghi nhận hết doanh thu bán sản phẩm của 2 dự án trên.
Doanh thu dự kiến của Tiến Phát năm 2016 là gần 800 tỷ đồng và mở rộng đầu tư thêm các dự án mới trong đó vẫn tập trung vào phân khúc căn hộ cao tầng với quy mô vừa và nhỏ nhằm hạn chế rủi ro về thị trường.

Lý do HBC không đạt kế hoạch lợi nhuận 2015 còn do một số công trình bị lỗ như công trình Vietinbank Tower lỗ 125,1 tỷ đồng do giá dự thầu không cao, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và nhà tư vấn chưa đồng bộ, các phương án thi công bê tông khối lớn và các vấn đề nhà thầu yêu cầu giải quyết bị kéo dài khiến chi phí tăng. Tuy nhiên, qua dự án này HBC đã tiếp cận được công nghệ mới, có kinh nghiệm quý báu về thi công dự án có đẳng cấp quốc tế.

Công trình SSG Tower lỗ 28,7 tỷ do thời gian thi công kéo dài. Một số công ty con công ty liên kết trong giai đoạn cơ cấu ngưng hoạt động hoạc cơ cấu lại hoạt động có lợi nhuận âm…

Giám đốc tài chính HBC, ông Phan Ngọc Thạch cho biết, về số nợ ngăn hạn 2.500 tỷ đồng có 1.800 tỷ vay ngắn hạn, có khoản phải trả là ứng trước của khách hàng là 1.400 tỷ đồng.

“Số nợ của HBC khá cao nên rủi ro về lãi suất ảnh hưởng đến lợi nhuận là có nhưng kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 1-đến 1,5% trong năm nay và rủi ro này đã đưa vào kế hoạch lợi nhuận”, ông Thạch nói.

Trong kế hoạch lợi nhuận 2016, lợi nhuận từ xây dựng là hơn 200 tỷ đồng, còn lại đến từ các công ty con. Ngoài ra, năm nay sẽ hạch toán lợi nhuận từ năm 2015 mà do quy định kế toán chưa được ghi nhận.

HBC vừa ký với Formosa hợp đồng 300 tỷ đồng xây dựng nhà ở không liên quan tới hoạt động nhà xưởng của công ty này.

Trả lời chất vấn của cổ đông về công nợ với Formosa, ông Thạch cho biết, có 2 đối tượng công nợ đầu tư là 27 tỷ đồng vẫn trả theo đúng tiến độ và công nợ liên quan đến nhà thầu chính khoảng hơn 100 tỷ đồng đã trả gần hết còn 26 tỷ đồng đến tháng 5 sẽ trả hết.

HBC vừa ký với Formosa hợp đồng 300 tỷ đồng xây dựng nhà ở không liên quan tới hoạt động nhà xưởng của công ty này.

Ông Lê Quốc Duy, Phó tổng giám đốc HBC cho biết, Tiến Phát sẽ hợp tác với Sanyo Home cùng góp vốn vào dự án ở quận 7 Ascent Lakeside. Việc hợp tác dự kiến sẽ công bố vào ngày 13/5 tới. Theo ông DUy, quý 2 năm 2018 là thời gian chậm nhất sẽ bàn giao các dự án mà Tiến Phát đang đầu tư nên toàn bộ lợi nhuận của các dự án bất động sản sẽ được hạch toán vào năm này.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.