(ĐTCK) Trước việc HOSE đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã EIB) vào diện cảnh báo kể từ ngày 8/4, Chủ tịch HĐQT Eximbank, ông Lê Minh Quốc đã có cuộc trao đổi với ĐTCK về vấn đề này.

Vì sao cổ phiếu EIB bị HOSE cảnh báo?

Việc đưa mã chứng khoán vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường của HOSE đối với các tồn đọng trong quá khứ. Điều này đã từng xảy ra với các DN niêm yết có lỗ lũy kế trên BCTC kiểm toán hàng năm. BCTC của Eximbank tại thời điểm 31/12/2015 có khoản lỗ lũy kế là 817,5 tỷ đồng. Vấn đề này phát sinh từ 2010 - 2013 và đã được báo cáo trong ĐHĐCĐ bất thường 15/12/2015.

ảnh 1
ông Lê Minh Quốc 

Nguyên nhân của khoản lỗ lũy kế và việc khắc phục ra sao, thưa ông?

Nguyên nhân của khoản lỗ lũy kế này từ việc Eximbank bán tài sản cố định là bất động sản cho CTCP Bất động sản E Xim (Eximland) và đã ghi nhận các khoản lợi nhuận vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong giai đoạn 2010 - 2013. Đây là ghi nhận chưa phù hợp quy định nên Ngân hàng đã điều chỉnh hồi lại lợi nhuận chưa phân phối vào thời điểm ngày 31/12/2014, dẫn đến phát sinh khoản lỗ lũy kế này. Điều này khẳng định quyết tâm minh bạch của HĐQT mới. Dựa trên tín hiệu tích cực của 2015, HĐQT và Ban điều hành Eximbank đã và đang phối hợp cùng các cổ đông, đặc biệt là cổ đông chiến lược SMBC đề ra phương án khả thi nhằm khắc phục. HĐQT, Ban điều hành sẽ trình ra ĐHCĐ sắp tới.

Trước tình trạng lợi nhuận sụt giảm mạnh của Eximbank, là người mới tiếp nhận vị trí Chủ tịch, ông có thông điệp nào gửi tới cổ đông EIB?

Quyết tâm minh bạch, tìm kiếm các giải pháp kinh doanh chuyên nghiệp, trên cơ sở tuân thủ luật pháp sẽ là câu trả lời của HĐQT chúng tôi. Eximbank đang có sức khỏe ổn định. Chỉ số an toàn vốn (CAR) của Eximbank là 17,03%, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 48,79%, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi là 78,65% và tỷ lệ nợ xấu là 1,86% trên tổng dư nợ. Do đó, định hướng trong nhiệm kỳ này là giải quyết những hậu quả của quá trình đi chệch hướng này và kéo Eximbank về quỹ đạo hàng đầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù nhân sự EIB đã được bầu, nhưng sẽ còn biến động?

6 trên tổng số 9 thành viên HĐQT là những người công tác ngân hàng thực tế trong nhiều năm mà chúng tôi gọi là các banker. Ngoài ra, cố vấn cao cấp của HĐQT là ông Lawrence Justin Wolfe, chuyên gia ngân hàng và sự có mặt của 2 thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược SMBC là ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh. Họ sẽ giúp chúng tôi hoạch định, chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Eximbank. Chúng tôi tin rằng, HĐQT và Ban Lãnh đạo mới đang tương hỗ trong tinh thần đoàn kết cao để có thể đáp ứng được những kỳ vọng của cổ đông Eximbank.

Cổ đông Eximbank 2 năm qua không nhận được cổ tức, năm nay ra sao?

Việc minh bạch hóa là đòi hỏi cấp thiết hiện nay, cụ thể là việc thiết lập quy chế dự phòng đầy đủ nhằm hạn chế các rủi ro như vừa rồi. Với quy mô 80.000 tỷ đồng dư nợ thì chỉ cần với biên lãi ròng 2%, mỗi năm Eximbank sẽ thu được khoảng 1.600 tỷ đồng lợi nhuận từ tín dụng, cộng thêm các khoản thu nhập từ các dịch vụ ngoài tín dụng, tổng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sẽ ở mức từ 1.800 đến 2.000 tỷ đồng. HĐQT và Ban Điều hành đã dự thảo một số phương án phân phối lợi nhuận, trong đó ưu tiên xử lý vấn đề tồn đọng và sẽ trình ĐHCĐ ngày 29/4/2016 tới đây.

Thùy Vinh thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.