(ĐTCK) Trả lời Đầu tư chứng khoán, bà Trần Quế Trang, Tổng giám đốc 8x của CTCP Đường Biên Hòa (mã CK: BHS) cho biết, Công ty đã chính thức ký hợp đồng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu cho Ngân hàng Phương Đông (OCB), với mục tiêu chính là triển khai chiến lược về nguyên liệu trong giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, BHS sẽ dùng một phần vốn để tái cấu trúc tài chính, nhằm mục tiêu hướng đến một cấu trúc tài chính bền vững khiến cho Công ty luôn an toàn bất chấp rủi ro thị trường trong thời gian tới. Đây cũng là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong lịch sử của Công ty, điều này chứng tỏ vị thế, uy tín BHS trên thị trường ngày càng phát triển và nhà đầu tư luôn tin tưởng vào triển vọng phát triển của BHS. 

Bà có thể chia sẻ về kế hoạch cụ thể của đợt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu lần này và tại sao BHS lại chọn đối tác OCB?

Có thể nói việc phát hành 500 tỷ trái phiếu đã được BHS lên kế hoạch chi tiết và ngay từ những ngày đầu năm 2016 đã bắt đầu làm việc với các đối tác tiềm năng

Cuối cùng BHS nhận thấy OCB là đối tác tin cậy và phù hợp nhất để BHS hợp tác triển khai phát hành 500 tỷ trái phiếu doanh nghiệp. Đây cũng là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong lịch sử của Công ty.

Mục đích sử dụng vốn của BHS sau đợt phát hành thành công này, cụ thể vào các kế hoạch nào của Công ty?

Như chúng ta đã biết, hiệu quả hoạt động của BHS nói riêng và các công ty mía đường nói chung trong thời gian gần đây đã có sự cải thiện mạnh mẽ nhờ giá đường tăng so với cùng kỳ. Hiện tượng tăng giá này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường đường thế giới.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán đã làm cho sản lượng mía suy giảm và ảnh hưởng đến nguồn cung đường. Mặt khác nhu cầu sử dụng đường làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,.. đều có sự tăng trưởng khá ổn định khiến cho thị trường đường thế giới dự báo lần đầu tiên thâm hụt đường sau thời gian dài luôn ở trong tình trạng thặng dư… Tuy nhiên, không chỉ trông chờ vào các yếu tố khách quan, mục tiêu của BHS vẫn là cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá bán thấp nhất và làm sao để đồng hành bền vững với bà con nông dân. Giá thành mía do BHS tự sản xuất vụ 15/16 chưa tới 550.000 đồng/tấn trong khi BHS đang mua mía của bà con nông dân với gía xấp xỉ 1 triệu đồng/tấn mía.

Nên quay lại mục tiêu đợt phát hành trái phiếu này, BHS muốn triển khai mạnh mẽ chiến lược về vùng nguyên liệu bên cạnh ưu thế về công nghệ và chất lượng sản phẩm hiện nay. Cụ thể, BHS đang sở hữu 1 nông trường với diện tích 1.200 ha, với kinh nghiệm quản lý và sự am hiểu về mía đường BHS đặt mục tiêu biến Nông trường Thành Long trở thành nông trường kiểu mẫu tại Việt Nam. Việc này nhằm mục đích khuyến nông để bà con trồng mía thấy được lợi ích từ việc canh tác mía đúng kỹ thuật, bón phân đúng liều lượng và đặc biệt là việc tưới mía sẽ làm cho năng suất mía tăng vọt và mang lại hiệu quả to lớn.

Liên quan đến đợt phát hành trái phiếu lần này, BHS sẽ sử dụng số tiền thu được để thuê đất nhằm mở rộng diện tích nông trường, qua đó tăng thêm sản lượng mía do BHS tự sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Ngoài ra, BHS sẽ dùng một phần vốn để tái cấu trúc tài chính nhằm mục tiêu hướng đến một cấu trúc tài chính bền vững khiến cho Công ty luôn an toàn bất chấp rủi ro thị trường.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III niên độ 2015-2016 giai đoạn từ 1/1-31/3/2016 của BHS vừa đưa ra cho thấy, nợ ngắn hạn của Công ty tăng gấp đôi, nguyên dân do đâu và đó có phải là lý do để Công ty phát hành trái phiếu nói trên, thưa bà?

Nợ ngắn hạn tại thời điểm 31/3/2016 trên báo cáo tài chính hợp nhất đạt 3.088 tỷ đồng, tương đương 213% so với số đầu niên độ. Có 3 nguyên nhân làm cho nợ ngắn hạn tăng mạnh, số liệu trên báo cáo tài chính hợp nhất tại thời điểm 1/7/2015 chưa bao gồm Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa-Ninh Hòa và Công ty cổ phần Đường Biên Hòa - Phan Rang trong khi số liệu tại thời điểm 31/3/2016 là có bao gồm 2 Công ty này.

Nguyên nhân thứ 2 là do BHS nhận định giá đường thô sẽ tăng do đó BHS đã mạnh dạn mua trước đường thô để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, thực tế  hiện nay đã cho thấy nhận định của BHS là đúng khi giá đường thô nhập khẩu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua từ mức 300 USD/tấn vào đầu năm 2016 đến nay đã tăng lên hơn 400 USD/tấn.

Hàng tồn kho của BHS tăng gần 90% theo số liệu công bố từ báo cáo tài chính hợp nhất quý III niên độ 2015-2016 giai đoạn từ 1/1-31/3/2016. Vì sao lại có tỷ lệ hàng tồn kho tăng mạnh như vậy?

Giai đoạn này so với cùng kỳ có sự tăng thêm hàng tồn kho hợp nhất NHS và PRS (hàng tồn kho của hai công công ty này chiếm khoản 37% tổng hàng tồn kho trên báo cáo hợp nhất, nếu loại trừ chỉ tăng thêm 20%). Do công tác dự báo giá đường thô sẽ tăng mạnh nên công ty tăng cường nhập khẩu nguyên liệu đường thô dự trữ và so với cùng kỳ, nguyên liệu tăng đến 474%.

Các khoản nợ vay của BHS hiện nay lãi suất thế nào, có tạo áp lực lớn đối với Công ty? Việc phát hành trái phiếu thành công lần này sẽ là điều kiện tốt để BHS đáo hạn các khoản vay tín dụng Ngân hàng trước đó?

Các khoản nợ vay của BHS hiện nay luôn có mức lãi suất thấp nhất thị trường do các ngân hàng luôn tin tưởng và đánh giá cao tín nhiệm của BHS. Ngoài ra, dòng tiền thu được từ hoạt động kinh doanh đường của Công ty khá dồi dào nên thanh khoản của BHS luôn ổn định. Tuy nhiên, chủ động thêm bước nữa, BHS xem việc phát hành trái phiếu đợt này là bước đi chiến lược giúp cho cấu trúc tài chính của BHS an toàn hơn và vượt qua được mọi rủi ro trên thị trường.

BHS cho biết, góp 117,6 tỷ đồng thành lập công ty về thương mại? Hiện Công ty đã đi vào hoạt động hay chưa và dự kiến doanh thu, lợi nhuận đóng góp ra sao cho BHS trong niên độ 2015-2016?

Dự kiến ngày 1/7/2016, Công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động. KHKD cho niên độ 2016-2017 tại Công ty thương mại đang được xây dựng và sẽ công bố cho cổ đông BHS trong thời gian sớm nhất.

Đây là bước đi chiến lược của BHS trong công tác thị trường, ngày 18/03/2016 HĐQT BHS đã ban hành nghị quyết v/v thành lập Công ty Cổ phần Thương mại Xuất Nhập Khẩu Biên Hòa với vốn điều lệ 120 tỷ đồng, BHS góp 98% vốn. Việc này là bước đi chiến lược về thị trường của BHS, theo đó Công ty này sẽ là trung tâm kinh doanh tất cả các sản phẩm của BHS nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp của Tập đoàn nói chung.

Việc chuyên môn hóa này nhằmgia tăng sức cạnh tranh của BHS khi chuyên môn hóa theo từng khâu giúp tối đa hóa hiệu quả. Theo đó, hệ thống các nhà mày sản xuất của BHS chỉ tập trung vào sản xuất sản phẩm và giảm giá thành, đối với lĩnh vực tiêu thụ đã có đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp tại Công ty thương mại đảm trách.

Bà cho biết, nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2016 tăng mạnh so với cùng kỳ chủ yếu do việc sáp nhập CTCP Đường Ninh Hòa (NHS) vào BHS. Liệu lợi nhuận trong các quý tiếp theo của BHS có còn tăng mạnh như quý đầu năm?

Kết quả kinh doanh BHS tính đến hết quý 3 của niên độ 2015 – 2016 đã đạt mức lợi nhuận trước thuế là 211 tỷ đồng, đây là mức lợi nhuận kỷ lục. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2015-2016 giai đoạn của BHS cho thấy, trong mức trên thì lợi nhuận của BHS là 189 tỷ đồng, còn lại là các Công ty con. Và dự kiến kết quả kinh doanh quý còn lại cũng rất khả quan.

Đại hội thường niên năm tài chính 2014-2015 (từ 1/7/2014-30/6/2015) của BHS cũng thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh cho niên độ 2015-2016 với chỉ tiêu sản lượng đường tiêu thụ 215.266 tấn, doanh thu thuần 3.125 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 220 tỷ đồng và Công ty mẹ là 140 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 8-10%. Cơ sở nào để BHS có thể đạt được các chỉ tiêu kinh doanh đưa ra nói trên?

Chiến lược của BHS tập trung vào 3 lĩnh vực, theo chuỗi giá trị, cả về nông nghiệp sản xuất và thị trường. Bên cạnh đó, chiến lược M&A NHS và PRS giúp cho BHS tối đa hóa được hiệu quả kinh doanh thông qua việc chuyển giao kinh nghiệm quản lý cho NHS và PRS cũng như tận dụng sức mạnh thương hiệu của BHS.

NHS trước khi sáp nhập là một trong những công ty luôn được đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng của Forbes trao tặng. Theo đó, căn cứ vào các phân tích đánh giá về thị trường và nội lực của BHS, Ban điều hành tự tin rằng với đà thực hiện kết quả kinh doanh 03 Quý của niên độ 2015-2016 khả quan như trên, thì Quý 4 hoàn toàn có khả năng bứt phá so với chỉ tiêu ĐHĐCĐ và HĐQT giao phó.

Thùy Vinh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.