(ĐTCK) Đã có rất nhiều thay đổi tác động đến truyền thông tài chính, cả góc độ người đọc và người viết, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ dường như được ưu tiên hơn rất nhiều. Nhóm phóng viên ghi nhận.

"Tôi mong Báo Đầu tư sẽ đi đầu trong công tác truyền thông, giúp doanh nghiệp thực thi phát triển bền vững"

ảnh 1
Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường,Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước 
Gần 20 năm song hành cùng Báo Đầu tư, Báo Đầu tư Chứng khoán (ĐTCK), chúng tôi luôn ghi nhận sự hợp tác hiệu quả của Báo trong công tác truyền tải thông tin về chứng khoán, TTCK, các chính sách quản lý đến công chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tôi mong Báo sẽ tập trung làm tốt một số mảng việc sau.

Thứ nhất, năm 2016 là năm Chính phủ tập trung chỉ đạo mạnh mẽ việc thực thi các nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Để có chính sách đúng, các bộ, ngành phải thấu hiểu doanh nghiệp, phải biết doanh nghiệp khó ở đâu, mắc như thế nào, có sáng kiến, giải pháp nào để tháo gỡ…

Về mặt này, tôi cho rằng, báo chí nói chung, tổ hợp Báo Đầu tư nói riêng có vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối, tiếp cận doanh nghiệp, ghi nhận tiếng nói của doanh nghiệp để phản ánh đến cơ quan chức năng, nhà làm chính sách. Khi có sự minh bạch về thông tin, thấu hiểu về hiện trạng và thảo luận đa chiều về giải pháp, chắc chắn các chính sách ban hành sẽ chuẩn mực và hiệu quả hơn, tạo động lực cho các doanh nghiệp vươn lên, góp sức xây dựng nền kinh tế.

Thứ hai, năm 2016 là năm Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu khi hàng loạt hiệp định song phương, đa phương được ký kết hoặc có hiệu lực. Vai trò của báo chí kinh tế vì thế trở nên rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các vấn đề, cả tích cực và tiêu cực của hội nhập, để chủ động nắm thời cơ, vượt qua thách thức. Điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam là khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ quốc tế; ngay với các doanh nghiệp niêm yết, số lượng làm báo cáo, công bố thông tin bằng tiếng Anh còn rất hạn chế, nên Báo cần nỗ lực nhiều hơn, giúp doanh nghiệp hiểu được môi trường, tính chất kinh doanh ngoài lãnh thổ, để tăng thế chủ động trong hội nhập.

Thứ ba, năm 2016 cũng là năm khái niệm về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, môi sinh được nhận diện rõ nét hơn trong nền kinh tế. Chúng ta đã nhận ra rằng, rất khó để phát triển bằng mọi giá, rất khó để chấp nhận tăng trưởng mà bỏ qua vấn đề về môi trường, môi sinh, vì hậu quả là không thể lường hết, có thể mất nhiều năm phải trả giá. Ở phần này, tôi mong Báo Đầu tư sẽ đi đầu trong công tác truyền thông, giúp cộng đồng doanh nghiệp hiểu và quen dần với văn hoá thực thi phát triển bền vững, như cách mà các doanh nghiệp niêm yết đã quen với văn hoá minh bạch khi tham gia TTCK.

"Từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên, hình ảnh của TTCK được đánh giá cao hơn rất nhiều"

ảnh 2
Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) 
Trong dòng chảy của báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Đầu tư sắp tròn 25 năm hoạt động là một dấu mốc đáng ghi nhận và chúc mừng. TTCK mở cửa hoạt động được 16 năm thì Báo ĐTCK - ấn phẩm của Cơ quan Báo Đầu tư cũng đã đồng hành 16 năm, khẳng định sự nỗ lực, bền bỉ trong công tác truyền thông, góp sức xây dựng và phát triển thị trường non trẻ này. Trong đánh giá của chúng tôi, Báo ĐTCK là tờ báo duy nhất chuyên sâu về chứng khoán, TTCK, có những phóng viên, biên tập viên hiểu sâu, hiểu thấu thị trường, từ đó đã giúp bạn đọc, nhà đầu tư, công chúng được tiếp nhận thông tin về TTCK một cách đầy đủ, thấu đáo nhất. Phần việc này là điểm nổi bật, rất đáng ghi nhận của Báo.

Với HOSE, Báo ĐTCK đã đồng hành cùng Sở trong rất nhiều sự kiện quan trọng, từ khi được thành lập đến nay. Báo đã song hành và truyền tải thông tin các sự kiện, hội thảo, diễn đàn, chuyên đề chuyên sâu về nghiệp vụ mà chúng tôi tổ chức đến cộng đồng doanh nghiệp và công chúng, giúp công chúng hiểu được nỗ lực của cơ quan quản lý, cơ quan vận hành thị trường, chia sẻ những sáng kiến, giải pháp vì một thị trường minh bạch và lành mạnh hơn.

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất bắt đầu từ năm 2007 đã gắn kết chặt hơn sự hợp tác của Cơ quan Báo Đầu tư với HOSE trong vai trò đồng tổ chức. Cuộc bình chọn sắp bước sang tuổi thứ 10, đã ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của các doanh nghiệp niêm yết trong việc lập báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững, lan toả văn hoá minh bạch, chuyên nghiệp, chuẩn mực trong công bố thông tin ra cộng đồng.

Cũng từ Cuộc bình chọn, hình ảnh của TTCK được đánh giá cao hơn bởi nhiều tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài. Một số tổ chức quốc tế tiếp tục tài trợ cho chúng tôi thực hiện các hoạt động vì sự minh bạch và phát triển bền vững của TTCK. Tôi cho rằng, đó là một kết quả không đo đếm được, nhưng rất có ý nghĩa với thị trường.

Tôi mong rằng, Báo ĐTCK sẽ ngày càng đến với nhiều bạn đọc, giữ vai trò dẫn đầu trong truyền thông về TTCK, thị trường tài chính, tiếp tục hợp tác với HOSE để cùng góp sức xây dựng TTCK hiệu quả.

"Thị trường cần những nhà báo tâm huyết, chuyên nghiệp, được đào tạo kiến thức chuyên ngành"

ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó chủ tịch Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) 
Điều chúng tôi luôn ghi nhận là sự đồng hành của Báo ĐTCK với ngành chứng khoán, từ lúc sơ khởi cho đến nay. TTCK sau 16 năm vận hành, trải qua không ít thăng trầm, vượt qua nhiều khó khăn,đã trở nên bản lĩnh hơn và tôi nhìn thấy Báo ĐTCK cũng vậy. Sự nỗ lực, bền bỉ của các bạn trong vai trò truyền thông về TTCK - một thị trường còn non trẻ trong nền kinh tế thị trường Việt Nam, là rất đáng trân trọng. Thực tế, ngành chứng khoán thuộc sự điều hành của Bộ Tài chính, còn Báo ĐTCK trong tổ hợp ấn phẩm của Cơ quan Báo Đầu tư, thuộc sự điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, sự song hành của Báo ĐTCK với TTCK đã tạo nên cảm giác chúng ta cùng chung một nỗ lực, cùng chung một mục tiêu, vượt khó và bền bỉ góp sức xây dựng TTCK.

Ngoài việc truyền tải thông tin chính sách, gắn kết doanh nghiệp, công chúng với cơ quan quản lý, vận hành TTCK, điểm chúng tôi đánh giá cao ấn phẩm này là ở nỗ lực ghi nhận và phản ánh đa chiều tiếng nói của nhà đầu tư, của các thành viên thị trường. Điểm này tạo nên sự khác biệt riêng của Báo ĐTCK trong các ấn phẩm truyền thông tài chính nói chung.

Trong nhiệm vụ chung mà Chính phủ đặt ra là phát triển TTCK thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo trong nền kinh tế, tôi cho rằng, truyền thông về TTCK, thị trường tài chính ngày càng giữ vai trò quan trọng để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp hiểu thị trường, cộng đồng nhà đầu tư quan tâm rót vốn vào thị trường. Để thực hiện được vai trò này, thị trường cần những nhà báo tâm huyết, chuyên nghiệp, được đào tạo và trau dồi kiến thức chuyên ngành, để phản ánh đúng và kết nối các nỗ lực xây dựng TTCK Việt Nam.

Về phía HNX, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển các mảng thị trường tại Sở, chúng tôi luôn cảm thấy được chia sẻ và yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao. Bên cạnh chúng tôi có Báo ĐTCK, như một cánh tay nối dài, truyền thông chính sách, sản phẩm, giải pháp và cả những tranh luận, phản biện từ nhà quản lý đến cộng đồng và nhà đầu tư, cùng góp sức xây dựng TTCK theo đúng nghĩa, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

"Báo cần cập nhật thông tin nhanh hơn, bình luận sâu sắc hơn"

ảnh 4
Ông Phan Anh Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 
Báo chí là một trong những công cụ truyền thông về sức khỏe của nền kinh tế và có những đóng góp rất lớn trong các hoạt động kinh tế, với cộng đồng doanh nghiệp.
Với tôi, Báo ĐTCK là tờ báo chuyên sâu trong lĩnh vực chứng khoán. Tờ báo cũng đã phản ánh một cách khá đầy đủ, đa chiều các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính. Báo đã đưa các thông tin tương đối kịp thời liên quan đến chính sách của cơ quan quản lý, cập nhật và đưa ra các dự báo khá đa chiều về xu hướng thị trường. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp niêm yết, giúp nhà đầu tư nắm bắt được thông tin để đưa ra quyết định đầu tư, giúp nhà đầu tư hiểu được những vấn đề nội tại cũng như các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.

Hiện nay, trong bối cảnh báo chí cạnh tranh khốc liệt về thông tin cả báo in, báo mạng, truyền hình, thậm chí là trên các trang cá nhân…, chúng tôi hy vọng Báo ĐTCK cập nhật nhanh hơn, bình luận sâu sắc hơn về các vấn đề thời sự, nóng hổi liên quan đến thị trường tài chính - chứng khoán cũng như các vấn đề liên quan đến sức khỏe của doanh nghiệp để thông tin đến với độc giả là những thông tin nhanh, nhưng xác thực, đa chiều nhất.

"Mong muốn có nhiều bài viết mổ xẻ thông tin về chính sách, dự thảo văn bản luật"

ảnh 5
 Ông Mạc Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maritime (MSI)

Trong bối cảnh truyền thông tài chính đang ở giai đoạn phát triển chưa từng có, không chỉ có báo in, truyền hình, mà các trang báo mạng đã phủ trên toàn cầu, dẫn đến sự cạnh tranh trong thông tin trở nên gây gắt hơn, thì Báo Đầu tư nói chung, Báo ĐTCK nói riêng vẫn giữ cho mình một nét riêng biệt, hướng đến cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Mặc dù có sự phát triển bùng nổ của các trang báo điện tử, nhưng báo giấy Đầu tư Chứng khoán vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với độc giả, đặc biệt là những người quan tâm đến TTCK. Nhìn chung, Báo ĐTCK không chỉ cung cấp thông tin cập nhật về TTCK, mà còn phân tích, bình luận sâu sắc, rất cần thiết và bổ ích cho công tác điều hành đối với các doanh nghiệp, công ty chứng khoán. Các bài viết về cơ bản đã đáp ứng kịp thời thông tin cho độc giả.

Tôi mong muốn Báo ĐTCK có nhiều bài viết mổ xẻ thông tin về chính sách, dự thảo văn bản pháp luật trong ngành chứng khoán để thị trường tham khảo và có ý kiến phản hồi cho cơ quan chức năng.

"Báo chí cần góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức hội nhập"

ảnh 6
 Ông Đỗ Văn Vẻ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hương Sen

Báo chí rất công tâm với doanh nghiệp và doanh nghiệp đánh giá cao vai trò của báo chí. Báo chí đưa tiếng nói, bức xúc của doanh nghiệp đến với Quốc hội, cơ quan chức năng… giúp tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, trong công cuộc đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển của nền kinh tế, báo chí đã tham gia tích cực trong việc tuyên truyền định hướng, chính sách, nghị quyết của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp, đồng thời định hướng dư luận tập trung vào những vấn đề quan trọng, góp phần tạo áp lực để các cơ quan nhà nước đẩy nhanh thực hiện các chủ trương, chính sách, nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động. Ngược lại, với vai trò phải biện, báo chí đã hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục các mặt còn yếu kém. Với tư cách là một doanh nhân, tôi đánh giá rất cao vai trò này của báo chí.

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang đi vào thực chất và sâu rộng hơn bao giờ hết, doanh nghiệp đứng trước nhiều cơ hội, nhưng kèm theo đó là không ít thách thức, áp lực cạnh tranh. Để doanh nghiệp thành công trong quá trình này, ngoài nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, không thể thiếu vai trò của báo chí. Tôi mong muốn mối quan hệ giữa báo chí với doanh nghiệp ngày càng gần gũi như người bạn đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau lớn mạnh và phát triển.

"Báo cần có những cụm bài sâu hơn, có những phản biện sắc sảo, trực diện hơn"

ảnh 7
Ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) 

Báo chí đã theo dõi sát sao hoạt động sản xuất - kinh doanh của TKV, kịp thời chỉ ra những tồn tại, những vấn đề cần giải quyết. Ngòi bút sắc bén, nhìn nhận, đánh giá, phản ánh khách quan của báo chí đã giúp Tập đoàn có những giải pháp kịp thời.

Trong lĩnh vực kinh tế - tài chính, các ấn phẩm của Cơ quan Báo Đầu tư, trong đó có Báo ĐTCK, có chất lượng tốt về thông tin cũng như có độ nhạy bén cao, đã giúp cập nhật tương đối đầy đủ thông tin về thị trường tài chính - chứng khoán và các xu hướng đầu tư trực tiếp, gián tiếp trong nền kinh tế. Tôi đánh giá cao cách đưa tin chính thống, nghiêm túc của Báo, không chạy theo xu hướng giật gân, câu khách trong bối cảnh thị trường báo chí khá phức tạp hiện tại. Đặc biệt, trong điều kiện nền kinh tế đang bước vào công cuộc tái cơ cấu quyết liệt, một trong những trọng tâm là tái cơ cấu DNNN, thì thông tin trên Báo luôn là kênh tham khảo hữu hiệu của doanh nghiệp.

Với tư cách là độc giả, tôi mong muốn Báo phát huy thế mạnh là cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư - nơi nắm đầu nguồn thông tin về các dự án đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài, để có những cụm bài sâu hơn, chỉ ra những địa chỉ đầu tư cụ thể và cảnh báo về các hệ lụy có thể có đối với nền kinh tế. Cùng với đó, có những phản biện sắc sảo, trực diện hơn nữa về chính sách, về hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh của cơ quan quản lý, cũng như tiếp tục phản biện giúp doanh nghiệp nhận diện và loại bỏ các yếu kém.

"Báo chí và doanh nghiệp nên có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi để thấu hiểu nhau hơn"

ảnh 8
Ông Trần Anh Vương, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội 

Báo chí với doanh nghiệp trên thực tế có thể coi là những người bạn, người đồng hành và đối tác mang tính chia sẻ hơn là kiến nghị, đề xuất, góp ý. Để mối quan hệ đặc biệt này khăng khít, bền chặt và thiện chí hơn, báo chí và doanh nghiệp nên có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi để có thể gần gũi, đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn.

Trong bối cảnh đất nước đang ngày càng rộng mở hội nhập, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần được sự hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành như người bạn của báo chí để có thể vững tâm bước vào hội nhập.

Hiện tại, phần lớn doanh nghiệp tư nhân, trong đó hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm khoảng 96%), trong hành trang hội nhập vẫn mang tâm thế thụ động hơn chủ động, lo lắng trước sức ép cạnh tranh khi hội nhập.

Cùng với những nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh từ phía Nhà nước, thì báo chí, với vai trò đồng hành, chia sẻ, ủng hộ, hãy cùng tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp tư nhân vươn lên, phát triển, tạo thành động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế, trở thành điểm tựa bền vững cho kinh tế đất nước và sự lớn mạnh của quốc gia.    

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.