Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối nay (21/6), Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.
Giải Báo chí quốc gia lần thứ X là sự kiện lớn của giới báo chí Việt Nam nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội cao. Lễ trao giải báo chí là sự kiện được cán bộ, hội viên và người làm báo trong cả nước mong đợi nhất, đồng thời cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Qua 10 năm tổ chức, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự nhiều nhất với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự đáp ứng các tiêu chí xét chọn, tập trung thể hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nhất là công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước và chế độ.
Các tác phẩm cũng giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc tiểu số; ngăn chặn suy giảm kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và nhiều vấn đề kinh tế-xã hội khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, về cộng đồng ASEAN…

ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ 4 từ phải sang) và Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (ngoài cùng bên trái) trao Giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ X cho các tác giả. Nhà báo Trịnh Thị Thùy Liên - Báo Đầu tư (áo dài vàng cam) nhận Giải A với loạt bài "Trận đánh lớn mang tên FTA" 

Trong số 1.660 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 142 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 4 loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử) vào chung khảo.

Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có chất lượng tốt về hình thức thể hiện.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 đã lựa chọn ra 92 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải Khuyến khích.

ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải A Giải báo chí quốc gia cho nhà báo Trịnh Thùy Liên 

Đặc biệt, tại giải thưởng năm nay, Báo Đầu tư lần đầu tiên có tác phẩm đạt Giải A – Giải Báo chí quốc gia, dành cho loạt bài “Trận đánh lớn mang tên FTA” của nhà báo Trịnh Thùy Liên.

Theo Kỳ Thành - Thu Trang
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.