Theo TS. Nguyễn Đình Cung, doanh nghiệp nhà nước vẫn làm nhiều thứ không nên làm dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán.
Sáng 12/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường.

Các đại biểu tập trung thảo luận về vai trò của nhà nước trong hoạt động đầu tư cũng như trong việc phát triển hệ thống thị trường tài chính của Việt Nam.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, hiện nay doanh nghiệp nhà nước vẫn làm nhiều thứ không nên làm dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán. Hiện vẫn chưa có sự lựa chọn ưu tiên trong đầu tư nhà nước, doanh nghiệp nhà nước vẫn hoạt động ở quá nhiều ngành nghề.

TS. Cung nhấn mạnh, cần phải tư nhân hóa các lĩnh vực nhà nước hiện không nắm giữ, trong đó có nhà ở, khách sạn, vận tải đường thủy, bán buôn, bán lẻ…

Xếp hạng quản trị của Việt Nam ở mức thấp so với mức thu nhập, và “tiếng nói và trách nhiệm giải trình” của Việt Nam cũng xếp trong nhóm 10 quốc gia thấp nhất.

Trình bày về thể chế hiện đại trong Báo cáo Việt Nam 2035, TS. Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho hay, Nhà nước tham gia quá sâu vào hoạt động kinh tế, trực tiếp thông qua các doanh nghiệp nhà nước, và gián tiếp thông qua liên kết chặt chẽ với một phân khúc độc quyền của doanh nghiệp tư nhân.

Theo ông Sandeep Mahajan, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có hệ thống phân cấp và phân công rõ ràng vai trò và trách nhiệm giải trình giữa các cơ quan Trung ương, cũng như giữa Trung ương và các tỉnh.

“Xếp hạng quản trị của Việt Nam ở mức thấp so với mức thu nhập, và “tiếng nói và trách nhiệm giải trình” của Việt Nam cũng xếp trong nhóm 10 quốc gia thấp nhất,” chuyên gia WB cho hay.

Theo VOV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.