(ĐTCK) Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2015 của cả nước tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, có 8 nhóm trên tổng số 11 nhóm hàng chính có chỉ số tăng bao gồm: đồ uống; thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; nhà ở và vật liệu xây dựng; giao thông; văn hóa giải trí và du lịch…

Trong đó, nhóm giao thông là nhóm có chỉ số giá tăng mạnh nhất đạt 3,54% so với tháng trước. Nguyên nhân do các đợt điều chỉnh giá xăng dầu, đặc biệt vào ngày 20/5/2015, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 1.200 đồng/lít.

Tiếp đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế có chỉ số giá tăng 0,38%, nguyên nhân do giá dịch vụ y tế tại TP HCM được điều chỉnh tăng từ ngày 1/6/2015 theo lộ trình.

Ngoài ra, do đây là tháng hè nắng nóng nên các nhóm khác như nhà ở, điện nước; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác; nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép đều tăng nhẹ.

Ở chiều ngược lại, có 2 nhóm hàng có chỉ số giá giảm là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm bưu chính viễn thông (cùng giảm 0,03%). Duy nhất chỉ có nhóm giáo dục không có biến động.

Hai nhóm hàng không xếp vào rổ tính chỉ số giá là vàng và USD có diễn biến trái chiều nhau. Trong khi chỉ số giá vàng giảm 0,08% so với tháng trước thì chỉ số giá USD tăng 0,62%.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.