Tháng 4, sản lượng thủy sản ước đạt hơn 423.000 tấn

(ĐTCK) Tổng cục thống kê vừa thông báo tình hình sản xuất thủy sản trong tháng 4/2014 với sản lượng ước đạt 423.200 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tháng 4, sản lượng thủy sản ước đạt hơn 423.000 tấn

Cụ thể, trong tháng 4, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 190.600 tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó sản lượng cá đạt 143.900 tấn, giảm 3%; tôm đạt 34.400 tấn, tăng 25,1%.

Nuôi trồng cá tra do gặp khó khăn trong thời gian dài nên diện tích nuôi bị thu hẹp dẫn đến sản lượng trong tháng của một số tỉnh trọng điểm giảm như: Đồng Tháp ước tính đạt 33.800 tấn, giảm 11,2%; An Giang 24.900 tấn, giảm 2,4%; Vĩnh Long 8.340 tấn, giảm 9,5%...

Nuôi tôm tiếp tục chuyển mạnh từ nuôi tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng, mặt khác nuôi tôm thẻ chân trắng cho năng suất cao hơn, ít dịch bệnh và có thể thu hoạch từ 2 - 3 vụ/năm.

Bên cạnh đó, sản lượng thủy sản khai thác trong tháng ước đạt 232.600 tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khai thác biển đạt 222.600 tấn, tăng 4,8%. Nhìn chung khai thác thủy sản trong tháng có thuận lợi về thời tiết, nhất là đối với khai thác vụ cá Nam, cá cơm, cá sọc dưa...

Tính chung trong 4 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản ước tính đạt 1.608.000 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 689.000 tấn, tăng 0,2%; sản lượng thủy sản khai thác đạt 920.000 tấn, tăng 5,3%, trong đó lượng khai thác biển đạt 872.000 tấn, tăng 5,6%.

Riêng khai thác cá ngừ đại dương gặp một số khó khăn do sản phẩm chỉ đạt tiêu chuẩn đóng hộp, chưa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cá tươi cho xuất khẩu với giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần. Sản lượng cá ngừ trong 4 tháng đầu năm của một số tỉnh giảm: Bình Định ước tính đạt 2.700 tấn, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm trước; Phú Yên 2.500 tấn, giảm 32,4%. Giá cá ngừ trên thị trường hiện dao động ở mức 80 – 85.000 đồng/kg, tăng 17.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Tin bài liên quan