(ĐTCK) Sáng 22/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Quỹ Phát triển Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn chính thức và giải quyết bài toán thiếu vốn cho khu vực này, từ đó, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, đóng góp vai trò quan trọng vào dự phát triển chung của nền kinh tế. 

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn đóng vai trò là trụ cột và động lực của nền kinh tế. Khối Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng là nơi đổi mới sáng tạo được hình thành. Tuy nhiên, thời gian qua, khối Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Bên cạnh những trở ngại là môi trường kinh doanh chưa minh bạch, thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh, nguồn nhân lực chất lượng chưa cao, trình độ quản lý còn hạn chế, rào cản lớn nhất đối với phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là thiếu vốn để khởi nghiệp, để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.  

Việc thành lập quỹ sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, phát huy tối đa tiềm năng. Đây cũng là động lực, niềm tin, và là hành động thiết thực để hỗ trợ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn của Quỹ, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Quỹ Phát triển Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, sẽ tăng cường thông qua các kênh truyền thông để các doanh nghiệp có thông tin về quỹ, đồng thời tăng cường các kênh tiếp cận để doanh nghiệp thuận lợi trong tiếp cận với Quỹ.

Ví dụ như doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể nộp hồ sơ vay vốn trực tiếp tới Quỹ hoặc thông qua Ngân hàng thương mại được ủy thác, hoặc nộp qua các tổ chức liên kết hợp tác.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là Tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai hiệu quả các chính sách trợ giúp phát triển Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/06/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, việc thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thể hiện quyết tâm của Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển nền kinh tế đất nước.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.