(ĐTCK) Hàn Quốc đang là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam. 

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) và Tổ chức Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (SBC) vừa ký kết biên bản ghi nhớ, với các hoạt động hợp tác như: trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ tìm kiếm đối tác kinh doanh cho các doanh nghiệp tại hai nước; trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thúc đẩy doanh nghiệp; chia sẻ các bí quyết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; hỗ trợ nhau thực hiện các cuộc khảo sát tại hai quốc gia...

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, Hàn Quốc đang là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam. Nguồn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đã góp phần thúc đẩy phát triển, tạo cơ hội cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam gia nhập chuỗi cung ứng cũng như cơ hội được chuyển giao các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến.

“Lễ ký kết này sẽ là các hành động thiết thực, nhằm hỗ trợ phát triển cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần cho mối quan hệ của hai nước đạt một tầm cao mới”, bà Hồng nhấn mạnh.

Ông Yong - Seung Lee, Phó chủ tịch SBC, Phụ trách maketing toàn cầu nhấn mạnh, kể từ năm 1992, sau khi Hàn Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế và điều này đã khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới phải nể phục.

Năm 2014-2015 và 10 tháng đầu năm 2016, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong danh sách các nhà đầu tư tại Việt Nam với số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam không ngừng tăng lên và gần đây số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đầu tư sang Việt Nam cũng ngày càng luỹ tiến. Bằng công tác hỗ trợ marketing trong lĩnh vực xuất khẩu, thành lập trung tâm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội 2014, cơ quan phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đã và đang tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc trên chặng đường đầu tư tại Việt Nam.

SBC là cơ quan trực thuộc Chính phủ Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1979, có trách nhiệm thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực như cho vay vốn sản xuất kinh doanh, marketing tại thị trường nước ngoài, hỗ trợ đào tạo nhân lực và khởi nghiệp, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật… trong đó, hỗ trợ vay vốn là tiêu biểu nhất. Tổng số vốn mà SBC tiến hành hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sở hữu kỹ thuật và ý tưởng kinh doanh tốt trong năm 2016 lên tới 4.500 tỷ won.

Chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của SBC, ông Yong- Seung Lee cho biết, thời điểm bắt đầu, SBC không nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp Hàn Quốc, tuy nhiên bằng sự quyết tâm và cố gắng, ngày càng nhiều DN tìm đến SBC để được nhận hỗ trợ. Từ đây cũng có rất nhiều DNVVN của Hàn Quốc đã phát triển vượt xa quy mô ban đầu của nó thông qua sự hỗ trợ của SBC.”

SMEDF- SBC ký kết hợp tác sẽ thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa 2 nước phát triển, 2 bên cùng chia sẻ những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng như những kinh nghiệm thực tế trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp. Qua đây, cũng góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa của 2 quốc gia trong thời gian tới.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.