(ĐTCK) Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) đã chính thức khởi động triển khai các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2016. 

Theo đó, SMEDF bắt đầu nhận hồ sơ vay vốn của các DN nhỏ và vừa từ giữa tháng 7 tới đây, sau đó tiến hành thẩm định theo quy trình và sẽ giải ngân trong thời gian sớm nhất cho các hồ sơ đủ điều kiện vay.

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, các chương trình hỗ trợ tài chính năm 2016 đối với DN nhỏ và vừa của Quỹ được triển khai trên phạm vi toàn quốc thông qua 3  ngân hàng nhận ủy thác là Vietcombank, BIDV và HDBank, với lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay vốn là 7%/năm, tổng hạn mức của các chương trình là 560 tỷ đồng.

Năm nay, SMEDF cho vay với mục đích chủ yếu là đầu tư cơ bản, trong đó phần lớn tập trung vào nguồn vốn mua sắm thiết bị, dây chuyền công nghệ, thay vì cho vay với mục đích làm vốn lưu động.

Có 4 chương trình cho vay bao gồm: chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo với hạn mức 100 tỷ đồng; chương trình hỗ trợ DN tham gia chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông lâm thủy sản với hạn mức 210 tỷ đồng; chương trình hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí với hạn mức 150 tỷ đồng và chương trình hỗ trợ DN trong ngành quản lý và xử lý rác thải, nước thải với hạn mức 100 tỷ đồng.

Bà Hồng cho biết, 2 chương trình đầu tiên kể trên sẽ được ưu tiên đặc biệt cho vay đối với các DN trong năm nay. Thời gian ân hạn trả gốc cho các chương trình dao động từ 18-24 tháng, với mức cho vay tối đa từ 20-25 tỷ đồng/dự án/DN. Để tiếp cận nguồn vốn vay từ các chương trình này, các DN bên cạnh việc đáp ứng tiêu chí quy định tại Thông tư 13/2015/TT-BKHĐT, cần đáp ứng các điều kiện quy định riêng cụ thể cho từng chương trình được công bố công khai.

“Các chương trình này sẽ được triển khai cho đến hết ngày 31/12/2016 hoặc đến khi hạn mức của chương trình được sử dụng hết hoặc khi có thông báo thay đổi của Quỹ. Chúng tôi bắt đầu nhận hồ sơ đợt 1 từ 15/7/2016 đến 30/7/2016, thời gian nhận hồ sơ của các đợt tiếp theo sẽ được Quỹ thông báo trong thời gian tiếp theo”, bà Hồng nói.

Về hạn mức cho vay, mức tối đa mà Quỹ có thể cho vay đối với mỗi DN là 70% tổng mức vốn đầu tư hợp lý của dự án, phương án sản xuất - kinh doanh, định mức tối đa sẽ dao động tùy theo từng chương trình.

Một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay khiến DN nhỏ và vừa khó tiếp cận được các nguồn tín dụng chính thức và có lãi suất phù hợp từ phía Nhà nước là thiếu tài sản bảo đảm thế chấp. Để giải quyết khó khăn này, tạo điều kiện cho DN nhỏ và vừa có cơ hội khả thi tiếp cận nguồn vốn vay từ SMEDF, bà Hồng khẳng định, điều kiện ủy thác cho vay của Quỹ quy định rõ các ngân hàng nhận ủy thác cho vay của Quỹ không được yêu cầu tài sản bảo đảm vượt quá 100% giá trị khoản vay. Ngoài ra, DN có thể sử dụng tài sản hình thành từ chính vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Bên cạnh đó, Quỹ cho phép DN áp dụng các phương thức trả nợ đa dạng, phù hợp với dòng tiền của DN. Đặc biệt, Quỹ có cơ chế khuyến khích DN trả nợ trước thời hạn và nếu DN trả nợ trước hạn sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn.

Để hướng dẫn các DN nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn của SMEDF, Quỹ và các ngân hàng nhận ủy thác dự kiến sẽ tổ chức 3 hội thảo tại 3 miền Bắc - Trung - Nam trong tháng 7 tới. DN tham gia sẽ nhận được tư vấn của SMEDF và ngân hàng nhận ủy thác để lập hồ sơ xin vay vốn ưu đãi từ Quỹ.

Ông Lê Xuân Vũ, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển nhà TP. HCM (HDBank) cho biết, DN vay vốn theo chương trình này sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi trung dài hạn 7%/năm từ nguồn vốn của Quỹ thông qua phương thức nhận vốn bồi hoàn hoặc nhận vốn trực tiếp. Ông Vũ cũng khẳng định cam kết hỗ trợ DN trước và sau giải ngân với các dịch vụ tư vấn chính xác, hướng dẫn cụ thể về gói vay vốn hỗ trợ của Quỹ, đảm bảo làm thủ tục nhanh chóng, rút ngắn thời gian vay vốn cho DN; giảm thiểu các loại chi phí gồm phí định giá tài sản, phí quản lý tài sản; hỗ trợ DN quản lý dòng tiền từ dự án đầu tư...

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.