(ĐTCK) “Cải cách môi trường kinh doanh, về cơ bản chưa cải thiện…”, là nội dung của báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 19/2016 của Chính phủ về cải cách môi trường kinh doanh trong quý I/2016, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa diễn ra.

Theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2016, Bộ nhận được báo cáo triển khai các giải pháp cải cách môi trường kinh doanh của 4 bộ và 13 tỉnh, thành phố.

“Nhìn chung kết quả thực hiện Nghị quyết 19 chưa có nhiều thay đổi so với kết quả thực hiện được cập nhật tại thời điểm cuối năm 2015. Kết quả cải cách về điều kiện đầu tư, kinh doanh, về cơ bản chưa cải thiện. Việc sửa đổi các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh chưa được các bộ quan tâm. Một số bộ đang ban hành quy định điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền…”, Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu.

Cải cách thủ tục hải quan, thuế đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn không ít tồn tại, thể hiện qua số lượng các bộ, ngành và các thủ tục tham gia kết nối hệ thống cổng thông tin thông quan điện tử quốc gia còn ít. Việc thành lập các điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hóa còn mang tính hình thức. Vẫn còn một số bộ chưa ban hành danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh thẳng thắn cho biết, một số bộ thực hiện Nghị quyết 19 tích cực, nhưng nhiều bộ chưa chú ý.

“Bộ ngành nào mà Thủ tướng Chính phủ đến làm việc để thúc đẩy, thì có chuyển động về cải cách môi trường kinh doanh, còn lại nhiều nơi thực hiện chậm…”, ông Đam nói.

Để khắc phục những hạn chế trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp đã được nêu tại Nghị quyết 19. Cần chấm dứt ngay việc ban hành các điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và đăng ký tài sản.

Liên quan đến thời gian cấp phép xây dựng tăng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, điều này do cách hiểu giữa các bên quan liên chưa thống nhất. Việc tính thời gian hoàn thành thủ tục cấp phép xây dựng bằng cách cộng thời gian thực hiện các thủ tục về thẩm định thiết kế kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường… là không chính xác.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phải nghiêm túc thực hiện cải cách thủ tục về cấp phép xây dựng. Để doanh nghiệp xếp hàng ở cơ quan xây dựng là không được. Phải coi trọng công khai quy trình, thủ tục cấp phép làm sao đơn giản, chặt chẽ…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Cũng liên quan đến cải cách quy định về điều kiện, đầu tư kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị Chính phủ cho phép rà soát 65 thông tư trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó các điều kiện đầu tư, kinh doanh tại 35 thông tư sẽ được tập hợp vào một nghị định với 506 điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy trình rút gọn, để kịp đáp ứng quy định tại Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

“Hoan nghênh đề xuất của Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhưng cần trao đổi với Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường để thực hiện…”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.