(ĐTCK) Dựa trên chỉ số kinh tế dẫn báo tổng hợp cập nhật đến tháng 2/2016, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) vừa đưa ra dự báo giai đoạn suy giảm kinh tế của Việt Nam bắt đầu từ quý 2/2015 sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2016. 

Tuy nhiên, sự suy giảm ngắn hạn này sẽ được bù đắp bởi sự cải thiện về tốc độ tăng trưởng dài hạn nhờ những cải thiện về đầu tư và môi trường kinh doanh. Do đó, năm 2016, nền kinh tế vẫn tiếp tục xu hướng cải thiện, mặc dù mức độ cải thiện sẽ thấp hơn năm 2015.

Cũng theo NFSC, kể từ năm 2000, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua 3 giai đoạn suy giảm vào khoảng các năm 2002, 2008 và giai đoạn 2010 - 2012. Xen giữa các giai đoạn suy giảm là chu kỳ phục hồi. NFSC cho rằng, nền kinh tế đã thoát đáy từ đầu năm 2013 và bắt đầu chuyển sang giai đoạn suy giảm gần nhất từ quý II/2015.

Với việc công bố chính thức áp dụng các chỉ số kinh tế dẫn báo mới đây, NFSC đã trở thành cơ quan đầu tiên tại Việt Nam áp dụng các chỉ số này để dự báo kinh tế vĩ mô, xu hướng tăng trưởng và lạm phát.

3 chỉ số được NFSC lựa chọn là chỉ số dẫn báo kinh tế có khả năng dự báo các chu kỳ suy giảm và phục hồi của nền kinh tế, gồm nhập khẩu máy móc thiết bị, nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, giày dép và VNI. Các chỉ số này được kết hợp thành chỉ số dẫn báo tổng hợp để tăng khả năng dự báo chu kỳ kinh tế.

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.