UBND tỉnh Lâm Đồng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã thống nhất xây dựng chợ hoa đầu mối tại Đà Lạt, theo mô hình chợ hoa OTA của Nhật Bản với tổng chi phí xây dựng lên tới 164 tỷ đồng.

Lâm Đồng xây chợ hoa đầu mối theo mô hình chợ hoa OTA của Nhật Bản

Chợ hoa đầu mối đầu tiên của TP. Đà Lạt sẽ có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm (Ảnh minh họa)

Đó là thông tin do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau buổi làm việc giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và JICA. Theo kế hoạch, Chợ hoa đầu mối đầu tiên của TP. Đà Lạt sẽ có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm.

TP.HCM được chọn là địa phương liên kết đầu tiên vì đây là nơi tiêu thụ 70% sản lượng hoa Đà Lạt.

Mô hình hoạt động chợ hoa liên kết giữa Đà Lạt và TP.HCM được đưa ra như sau: Chợ đầu mối phía TP.HCM đóng vai trò là trung tâm phân phối, sẽ thu nhận đặt hàng từ các đơn vị tiêu thụ nhỏ hơn, sau đó gửi đơn hàng đến chợ đầu mối phía Đà Lạt, đóng vai trò là trung tâm thu gom. Trung tâm thu gom Đà Lạt nhận hàng ký gửi từ nông dân, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ kho lạnh và tổ chức vận chuyển đến TP.HCM.

Tiền bán hoa sau một thời gian (khoảng 7 ngày) sẽ được trả lại về phía trung tâm thu mua để trả lại cho nông dân. Giá hoa phía TP.HCM bán đi phải được căn cứ vào lịch sử bán hàng 7 ngày liên tục gần nhất.

Theo JICA, mấu chốt của chợ hoa này là tiền mua, bán hoa phải được công khai, minh bạch để nông dân được biết. Chợ hoa giải quyết được việc nông dân lâu nay không quyết định được giá bán hoa của mình hoặc mù mờ về giá khi giao cho thương lái trung gian.

Được biết, phía tỉnh Lâm Đồng đánh giá rất cao tính khả thi của dự án này và đã thông qua về chủ trương xây dựng chợ hoa. Tuy nhiên, còn cần làm việc cụ thể, chặt chẽ hơn với phía đơn vị hợp tác tại TP.HCM để đảm bảo đầu ra ổn định, bền vững.

Mô hình chợ hoa này là một cách thức hữu hiệu để đảm bảo đầu ra và thu nhập cho nông dân khi mà câu chuyện được mùa mất giá thường xuyên xảy ra, kéo dài từ năm này qua năm khác tại Việt Nam.

Nếu việc đầu tư diễn ra suôn sẻ thì Chợ hoa sẽ ra đời vào năm 2017. Đây sẽ là một bước tiến lớn, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người trồng hoa.  

 

Theo Duy Hoàng
Baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.