(ĐTCK) Dù được cho là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng nếu hiệp định này không được thông qua, theo HSBC, hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam vẫn nhiều triển vọng do có nhiều lợi thế.

Xuất khẩu có vai trò quan trọng

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam tháng 12/2016 “Lạc quan cẩn trọng về thương mại” vừa  được khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC công bố nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại trong khu vực. Hoạt động xuất khẩu đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng. Không chỉ vậy, xuất khẩu cũng đóng vai trò chính của nhập khẩu.

Trong thực tế, nhập khẩu thường vượt qua xuất khẩu, trừ một vài điểm phần trăm từ mức tăng trưởng GDP (biểu đồ). Do đó, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh rất quan trọng.

ảnh 1

Hơn nữa, xuất khẩu cũng khuyến khích các hoạt động trong nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực thiên về xuất khẩu.

Vai trò của xuất khẩu ở Việt Nam không hạn chế ở việc vượt qua hoạt động nhập khẩu, mà còn đóng vai trò thúc đẩy đầu tư, giúp tạo ra thu nhập và tiêu thụ cao hơn.

Tuy nhiên, HSBC lưu ý: “Hiệp định TPP đem lại rất rất nhiều cơ hội nếu đạt được, nhưng sau khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump thể hiện chính sách mới của ông, theo đó sẽ gác lại việc tham gia TPP, Chính phủ Việt Nam đã quyết định chưa trình Quốc hội phê chuẩn hiệp định này, mặc dù được coi là quốc gia hưởng lợi lớn nhất”.

Vẫn nhiều triển vọng

Dù TPP chưa được thông qua, nhưng hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam còn rất nhiều triển vọng.

Chi phí gia tăng khiến Trung Quốc không còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với nhiều doanh nghiệp và Việt Nam trở thành một đối thủ đáng gờm.

Vị trí địa lý của Việt Nam là tầm quan trọng chiến lược cho các doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động trên địa bàn Đông Nam Á. Do đó, Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu lý tưởng để tiếp cận các thị trường trong khối ASEAN. Một thuận lợi khác nữa là Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ, với mức lương thấp và kỹ năng tay nghề ngày càng cao.

Bên cạnh đó, HSBC cho rằng, Việt Nam đã là một phần của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015. AEC sẽ tạo một bàn đạp để các nước trong khối phát triển.

Dù TPP chưa được thông qua, nhưng hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam còn rất nhiều triển vọng.

Một nghiên cứu chung của Tổ chức Lao động Quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã đánh giá rằng, nếu thỏa thuận được quản lý tốt trong thập kỷ tới, AEC có thể thúc đẩy nền kinh tế khu vực tăng 7,1% từ nay đến năm 2025 và tạo thêm 14 triệu công ăn việc làm.

Ngoài ra, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) cũng đã kết thúc vòng đàm phán thứ 15 vào tháng 10/2016. Mặc dù đã giới hạn thêm về quy mô so với Hiệp định TPP, nhưng Hiệp định RCEP sẽ kết nối 3 nền kinh tế đông dân nhất trên thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN.

Quan tâm Mỹ, nhưng đừng quên Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc là các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (theo thứ tự). Không cần phải nói, nếu như Mỹ bắt đầu giảm việc nhập khẩu, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó chưa hết khi Trung Quốc cũng có thể cảm thấy gánh nặng của lập trường hạn chế thương mại của Mỹ.

Nếu điều đó xảy ra, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu Việt Nam cũng sẽ giảm nhiều (đặc biệt là đối với các thành phần được sử dụng để tái xuất từ Trung Quốc đến Mỹ).

Các tác động gián tiếp của chính sách thương mại hạn chế của Mỹ do đó cũng tạo một lực cản đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

ảnh 2
Tiếp tục cải cách

HSBC cho rằng, Việt Nam hiện tại vẫn đi theo cam kết thực hiện cải cách cấu trúc. Quốc hội đã thông qua ba mục tiêu cải cách 2016-2020, liên quan đến đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính.

Về mặt đầu tư công, Chính phủ được thiết lập để cải cách mạnh chi tiêu ngân sách, bảo đảm sự an toàn của đầu tư công và tình hình tài chính quốc gia. Đối với doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu là làm cho quá trình cải cách diễn ra "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" bằng cách thực hiện quá trình cổ phần hóa thật sự minh bạch và phù hợp với cơ chế thị trường.

Các tổ chức tài chính sẽ tăng cường sức mạnh bằng cách đẩy nhanh tốc độ thoái vốn ở các khoản nợ xấu và có ít nhất 12 - 15 ngân hàng thương mại phù hợp với các tiêu chuẩn Basel II.

“Chúng tôi tin rằng, nếu theo đuổi đúng lộ trình đó, những lợi ích đạt được từ quá trình cải cách này sẽ có kết quả tốt trong việc tăng cường các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Đổi lại, nền kinh tế sẽ không dễ bị ảnh hưởng trước những cú sốc bên ngoài”, chuyên gia HSBC nhận định.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.