(ĐTCK) HSBC vừa công bố báo cáo Khảo sát Chuyên gia nước ngoài 2016 với việc ghi nhận Việt Nam xếp thứ 2 trong số 6 nước ASEAN và xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng toàn cầu bao gồm 45 quốc gia.

Bảng xếp hạng năm nay cũng ghi nhận vị trí thứ 19 của Việt Nam, một cải thiện khá tốt so với vị trí thứ 25 trong cuộc khảo sát được thực hiện năm ngoái. Nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á với 6 nước được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), Việt Nam giữ vị trí thứ 2 (chỉ sau Singapore).

Khoảng 35% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng đây là thị trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Ba lý do phổ biến nhất thúc đẩy các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam là để tìm kiếm thách thức mới (46%), đi theo điều chuyển của nhà tuyển dụng (26%) và muốn cải thiện chất lượng sống (24%).

Đề cập đến thu nhập, hơn 1/3 (35%) nói rằng làm việc tại Việt Nam giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn so với tại quê nhà. Cụ thể, thu nhập trung bình của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 103.000 đô la Mỹ/năm, cao hơn mức trung bình của toàn cầu. Trong phạm vi các nước ASEAN tham gia khảo sát, mức thu nhập này chỉ thấp hơn Singapore khoảng 25% và gần bằng Malaysia (104.000 đô la Mỹ). Đáng lưu ý là số lượng chuyên gia nước ngoài có thu nhập hơn 200.000 đô la Mỹ/năm chiếm 14%.

Theo Báo cáo, Việt Nam tạo ấn tượng tốt đối với các chuyên gia nước ngoài nhờ vào các lợi thế về kinh tế. Gần 3/4 (72%) các chuyên gia nước ngoài tại đây cảm thấy tự tin về nền kinh tế và 62% đánh giá cao sự ổn định chính trị của Việt Nam (tỷ lệ cao thứ 2 trong ASEAN, sau Singapore lần lượt là 73% và 89%). Việt Nam cũng tạo ra nhiều cơ hội tiết kiệm với gần 3/4 (73%) số người được khảo sát cho biết họ đã tiết kiệm được nhiều hơn và gia tăng thu nhập khả dụng kể từ lúc chuyển tới đây.

Mặc dù các chuyên gia nước ngoài khá yêu thích đời sống xã hội và các hoạt động văn hóa tại Việt Nam, nhưng một tỷ lệ cao trong số họ (78%) bày tỏ lo ngại về các vấn đề môi trường

Tuy nhiên, 59% cho rằng việc quản lý tiền bạc tại Việt Nam còn phức tạp và hạn chế. Hơn 1/3 (34%) số chuyên gia nói rằng họ gặp nhiều khó khăn trong quản lý tài chính, cụ thể về các vấn đề như tài khoản ngân hàng, bảo hiểm và đóng thuế.

Khi đề cập đến trải nghiệm, mặc dù các chuyên gia nước ngoài khá yêu thích đời sống xã hội và các hoạt động văn hóa tại Việt Nam, nhưng một tỷ lệ cao trong số họ (78%) bày tỏ lo ngại về các vấn đề môi trường.

Đối với những người đang làm cha mẹ, có đến 80% tin tưởng rằng con cái họ đang tận hưởng chất lượng sống tương đương (hoặc tốt hơn) nhưng cùng tỷ lệ này lại nói rằng chi phí giáo dục đắt đỏ hơn so với tại đất nước của họ.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế năng động nhất Châu Á. Vì vậy, không có gì là bất ngờ về việc đất nước này trở thành một điểm đến hứa hẹn cho nhiều chuyên gia nước ngoài đang tìm kiếm cả cơ hội và thách thức để phát triển sự nghiệp của họ.

“Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh về kinh tế, Việt Nam cần tập trung hơn vào cải thiện môi trường, các chương trình giáo dục và các dịch vụ tài chính để nâng cao trải nghiệm cho các chuyên gia nước ngoài và gia đình của họ. Về mặt tài chính, tôi tin rằng sự kết nối quốc tế, sự đầu tư đáng kể vào các nền tảng trực tuyến và những nỗ lực không ngừng để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng mà một số ngân hàng trên thị trường đang triển khai gần đây chính là một hướng tiếp cận đúng đắn có thể làm hài lòng phân khúc khách hàng đặc biệt này”, ông Sabbir Ahmed nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho biết, Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng về Kinh tế năm thứ hai liên tiếp, tiếp tục không có đối thủ trong việc mang đến cho các chuyên gia nước ngoài sự hài lòng về tài chính và sự yên tâm về nền kinh tế vững mạnh. New Zealand giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng về tiêu chí Trải nghiệm.

Theo các chuyên gia nước ngoài, Thụy Điển là một môi trường tuyệt vời dành cho gia đình của họ. Gần 3/4 (75%) số chuyên gia nước ngoài hiện có con cái và đang làm việc tại đây đánh giá rằng con cái của họ có chất lượng sống tốt hơn tại quê nhà. Gần phân nửa (46%) nói rằng chất lượng giáo dục tại Thụy Điển tốt hơn và 72% nói rằng chi phí cho giáo dục rẻ hơn. Một tỷ lệ tương đương (75%) tin rằng điều kiện chăm sóc con cái tại Thụy Điển tốt hơn tại đất nước của họ.

Ông Dean Blackburn, Giám đốc Khối Chuyên gia nước ngoài, Tập đoàn HSBC, cho biết: “Các chuyên gia đều nhất quán trong quan điểm rằng chuyển ra nước ngoài làm việc giúp họ đạt được các kỳ vọng về sự nghiệp và mục tiêu tài chính dài hạn, từ việc đưa con cái tiếp cận với một nền giáo dục tốt hơn cho đến đầu tư vào bất động sản và tiết kiệm hưu trí. Hầu hết chuyên gia cũng công nhận chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện kể từ khi họ chuyển ra nước ngoài - và họ cũng hòa nhập tốt với người dân và văn hóa địa phương”.

Khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC hiện là một trong những cuộc khảo sát về chuyên gia nước ngoài có bề dày lịch sử và quy mô lớn nhất. Bước sang năm thứ chín, cuộc khảo sát đã thu hút 26.871 người chia sẻ quan điểm của họ về cuộc sống ở nước ngoài xoay quanh các câu hỏi về sự nghiệp, sự an tâm về tài chính, chất lượng sống và điều kiện nuôi dạy con cái.

Báo cáo năm nay thu hút 26.871 chuyên gia nước ngoài tại 190 nước chia sẻ quan điểm của họ về sự nghiệp, sự an tâm về tài chính, chất lượng sống và điều kiện nuôi dạy con cái tại quốc gia họ đang sinh sống và làm việc.

Năm 2016, Khảo sát xếp hạng 45 nước có chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc. Kết quả khảo sát có thể được tìm thấy trên trang điện tử Expat Explorer interactive tool.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.