(ĐTCK) Theo số liệu thống kê vừa công bố của Bộ Công thương, tính đến tháng 9/2016, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 xuống còn 50 doanh nghiệp. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp hiện còn khoảng 500.000 người, giảm 57% so với gần 1,2 triệu người của cùng kỳ năm 2015.

Trong thời gian gần đây, hoạt động của một số công ty bán hàng đa cấp có biểu hiện biến tướng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội. Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, trong 6 tháng đầu năm, Cục đã điều tra, xử phạt 36 doanh nghiệp với số tiền xử phạt gần 6,5 tỷ đồng, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp đối với 9 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cục đã tiếp nhận và xử lý 123 khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp. Trước thực trạng này, Vụ Pháp chế - Bộ Công thương cho biết, đang khẩn trương sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó có Nghị định số 42/2014/NĐ-CP để chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp, đặc biệt là minh bạch thông tin các công ty bán hàng đa cấp.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu của các công ty bán hàng đa cấp là 4.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán hàng đa cấp của khu vưc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45%), doanh thu của khối doanh nghiệp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55%).

Mai Phương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.