Bộ Công Thương khẳng định, chưa đủ cơ sở để giảm giá xăng dầu do giá thế giới "ngày tăng, ngày giảm". Bộ cũng thừa nhận, có hiện tượng thương lái Trung Quốc thẩm lậu hàng chục tấn gà và nội tạng kém chất lượng vào Việt Nam.

 

Tại cuộc họp giao ban định kỳ chiều 29/10, Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 10, mặc dù giá xăng dầu thế giới có giảm nhưng không theo chiều hướng đi xuống liên tục. Xăng dầu thế giới diễn biến theo chiều hướng phức tạp, bất thường có ngày tăng, có ngày giảm. “Liên Bộ Tài chính Công Thương vẫn liên tục bám sát giá thế giới. Khi có điều kiện, liên Bộ sẽ yêu cầu giảm ngay vì quyền lợi của người tiêu dùng và cả doanh nghiệp xăng dầu”, ông Chiến khẳng định.

 

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong giá bán lẻ xăng dầu hiện nay, khi tính giá cơ sở, Bộ đã loại trừ lợi nhuận định mức và vẫn đang sử dụng 500 đồng Quỹ Bình ổn giá. Do đó, việc giảm giá bán lẻ trong thời gian tới, luôn được Bộ Công Thương giám sát. “Việc giảm giá sẽ phải theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đúng Nghị định 84, đảm bảo lợi ích hài hòa 3 bên Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng”, ông Chiến cam kết.

 

ảnh 1

Xăng chưa đủ cơ sở để giảm giá. Ảnh: Anh Quân

 

Xung quanh vấn đề gà kém chất lượng từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam, ông Đào Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho hay, gà Trung Quốc qua Lạng Sơn thẩm lậu vào Việt Nam và có nguy cơ gây dịch bệnh. Bộ Công Thương cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra và ngăn chặn xử lý nhiều trường hợp. Đơn cử, ngày 6/10, đội thị trường số 30 Hà Nội đã kiểm tra phát hiện 3.150 kg gà nhập lậu, phạt và tiêu hủy toàn bộ số hàng này. “Gà thâm nhập chủ yếu ở nơi đường ngoằn, lối mở, xe vận chuyển vào ban đêm nên việc kiểm tra, kiểm soát hết sức khó khăn”, ông Hải cho hay.

 

Một số khu vực như chợ Hà Vĩ (Thường Tín), đội quản lý thị trường đã xử lý hàng chục tấn gà nhưng “khi lực lượng chức năng rút đi, gà thải lại trở lại”.

 

Đối với nội tạng gia cầm, mặc dù đã cấm nhập khẩu, chuyển khẩu nhưng vẫn còn một lượng thẩm lậu lớn thâm nhập vào Việt Nam. Cụ thể, khi kiểm tra thùng nhựa, đội quản lý thị trường phát hiện có 15 tấn lòng lợn đã bốc mùi để chuyển ra Hà Nội tiêu thụ.

 

Ngoài ra, theo ông Hải, thời gian qua, có hiện tượng thương nhân Trung Quốc mua một số thứ kỳ lạ như móng bò, rễ cây. Hiện nay, đối tượng này lại tập trung thu mua hải sản, thủy sản, nhất là cá cơm dọc bờ biển Việt Nam, dẫn đến ảnh hưởng đến việc sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, Phan Thiết và Đà Nẵng. Những thương lái này thông qua trung gian là các hộ gia đình ở Việt Nam để thu mua. “Chúng tôi đang bám theo các hành vi nhưng vẫn chưa phát hiện các hành vi trực tiếp thu mua của các thương nhân Trung Quốc. Bộ đang tập trung kiểm tra, đảm bảo hoạt động thu mua của Trung Quốc phải đúng pháp luật Việt Nam”, ông Hải cho hay.

 

Xung quanh vấn đề giá điện, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng cục Điều tiết Điện lực cho biết, sau khi tính toán, chi phí sản xuất kinh doanh EVN trong khâu phát điện tháng 7, 8, 9 thấp hơn so với chi phí phát điện theo kế hoạch. “Tuy nhiên, khi tính đến yếu tố lỗ của EVN trong năm 2010 và việc tăng giá bán than cho điện vừa qua, Bộ đã thống nhất không điều chỉnh không giá điện trong tháng 10 và 11. Mặc dù EVN đang hoàn thiện chi phí tính toán thực tế trong tháng 10”, ông Cường cho hay.

Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.