Số liệu cập nhật tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 là 6,28% thay cho số ước 6,11% được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra hai ngày trước.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại cuộc họp Tổ công tác liên bộ điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã họp sơ kết để thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015. GDP quý I/2015 cũng được cập nhật là 6,08% thay vì số ước là 6,03%.

Đây là các mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây. Điều này tiếp tục khẳng định xu hướng hồi phục của nền kinh tế.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tuy có điểm sáng là GDP tiếp tục tăng và CPI giảm, nhưng nền kinh tế của đang đối mặt với những thách thức không nhỏ. Một là nông nghiệp giảm mạnh. Hai là nhập siêu trở lại, ở mức 4,7%, xấp xỉ chỉ tiêu 5% của cả năm, sẽ gây áp lực lên tỷ giá nếu tăng tiếp. Ba là công nghiệp chế biến dù có đóng góp lớn nhưng chủ yếu do khu vực đầu tư nước ngoài.

“Năm 2014, khu vực nông nghiệp góp 3,44% vào GDP. Nhưng 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,17% vì hạn hán, nhiều cây trồng sản lượng giảm. Các sản phẩm thủy sản, tôm, cá da trơn… không xuất khẩu được... Đây là vấn đề đáng lo vì nông nghiệp là trụ đỡ nền kinh tế Việt Nam, thu hút nhiều lao động, an sinh xã hội”, ông Vinh nhấn mạnh.

Riêng sự khó khăn của khu vực doanh nghiệp trong nước, Bộ trưởn Vinh cho rằng, tới đây sẽ phải thực hiện tốt Nghị quyết 19/2015/NQ-CP của Chính phủ, cùng với đó là thực hiện tốt các chính sách ngăn chặn buôn lậu, làm hàng giả hàng nhái, làm sao có tăng trưởng bền vững trong tương lai….

Theo Khánh An
baodautu.vn
Bình Luận (1)

TRƯƠNG NGUYỄN - 11:18 26/06/2015

Kinh tế đang phục hồi rõ nét và chuyển biến khá tích cực. Các chính sách đang đi đúng hướng, tái cơ cấu NH và nhiều DN đang làm sức khỏe nền kinh tế ngày càng tốt hơn, QH và CP đang cụ thể hóa kế hoạch để đi đôi nói và làm bớt khoảng cách. Hy vọng Việt Nam sẽ có những bước tiến đột phá đặc biệt là niềm tin của nhân dân cũng nước ngoài đối với VN.