Cho rằng chất lượng than trong nước không phù hợp với thiết bị công nghệ của nhà máy tại Đồng Nai, Formosa đề xuất được tiếp tục nhập khẩu than riêng.

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan về việc xin tự nhập khẩu than phục vụ cho phát điện Nhà máy Nhiệt điện Nhơn trạch 3 (Đồng Nai), không phải qua hai đầu mối là Tập đoàn Than & Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Tổng công ty Đông Bắc.

Tại văn bản này, Formosa cho biết, đầu tháng 9 vừa qua công ty được Chi cục Hải quan Nhơn Trạch (Đồng Nai) hướng dẫn việc nhập khẩu than phải thông qua ký hợp đồng nguyên tắc với Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc. Còn nếu Formosa muốn nhập than trực tiếp phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

Doanh nghiệp này cho rằng việc nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty này là hợp lý và đã nhận được sự đồng thuận, phù hợp với các quy định của bộ, ngành hiện nay. Chỉ những tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá mới tìm ký hợp đồng với hai doanh nghiệp trên để tìm nguồn cung cấp ổn định.

Riêng với Formosa, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu than, nguồn cung cấp ổn định với giá cả và chất lượng phù hợp nên không cần thiết ký kết nhập than qua Vinacomin, Tổng công ty than Đông Bắc.

Dẫn lại một loạt những văn bản đã được cơ quan quản lý chấp thuận trước đó, Formosa thông tin thêm, từ năm 2001, khi đặt chân đến Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), công ty đã xin phép các Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của nhà máy.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các bộ, ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng cho phép Formosa được nhập khẩu than. Tháng 7/2003, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo của Thủ tướng đồng ý cho phép Formosa được nhập để sử dụng cho mục đích phát điện.

Tới năm 2009 doanh nghiệp này đã nhận được sự đồng ý của Chính phủ cho phép thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện Formosa (tại Nhơn Trạch, Đồng Nai) bằng nguồn than nhập khẩu.

Số liệu được Tổng cục Hải quan tính đến 15/9 cho thấy, trung bình mỗi tháng có gần 1,2 triệu tấn than được các doanh nghiệp nhập về từ Nga, Trung Quốc, Indonesia... Tính chung, cả nước đã nhập khẩu tổng cộng hơn 10,1 triệu tấn than với tổng giá trị 630 triệu USD. So với con số dự báo nhập khẩu cả năm 2016 chỉ 3 triệu tấn của Bộ Công Thương, lượng than nhập khẩu thực tế đã tăng hơn 300%. 

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.