(ĐTCK) Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016  của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội sẽ tiếp tục than phiền về những phiền nhiễu trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Điều này đặt ra thực tế cấp thiết là cần đẩy nhanh hơn nữa cải cách môi trường kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo phản ánh của Hiệp hội Các doanh nghiệp điện tử và CTCP Viettronics Tân Bình, thủ tục, chi phí và thời gian thử nghiệm, kiểm tra hiệu suất năng lượng, dán nhãn năng lượng cũng như các loại thủ tục hợp quy khác theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg về quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đã và đang khiến các doanh nghiệp phải trả khá nhiều loại chi phí làm tăng chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Theo Viettronics Tân Bình, các chi phí này bao gồm chi phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho một kiểu máy ti-vi (model) là 3,15 triệu đồng, cho một kiểu máy tủ lạnh là 7,5-15,75 triệu đồng tùy dung tích, cho một kiểu máy tính là 2 triệu đồng.

Ngoài ra, các DN sản xuất hàng điện tử còn phải trả chi phí cho một số thủ tục kiểm định chuyên ngành, ví dụ đối với thủ tục hợp quy DVB-T2, bao gồm đo kiểm thông số do Cục Viễn thông thực hiện với chi phí 62,5 triệu đồng/mẫu, đo tương thích phát xạ điện từ trường EMC do Trung tâm Chứng nhận 2, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện với chi phí 6,3 triệu đồng/mẫu, tổng chi phí 68,95 triệu đồng/mẫu với thời gian kiểm định lên tới 37 ngày.

Trong khi đó, thời gian cấp phép và thời gian hiệu lực của giấy phép cũng rất ngắn, khiến doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian và chi phí thực hiện lại các thủ tục, từ đó, làm tăng giá thành sản phẩm, giảm sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phàn nàn về quy trình kiểm tra formaldehyt đối với hàng dệt may, một vấn đề tồn tại bao lâu nay, làm khó cho DN. Theo phản ánh của Hiệp hội Dệt may (Vitas) và Công ty May Nhà Bè, Thông tư 37/2015/TT-BCT của Bộ Công thương thay thế Thông tư 32/2010/TT-BCT trước đó còn gây khó khăn, phiền nhiễu hơn cho DN.

Trong đó có lô hàng nhập khẩu về làm mẫu với số lượng chỉ 5 - 10 mét cũng phải bắt buộc đi kiểm định hàm lượng formaldehyt và azodyer, chi phí kiểm định khoảng 100 USD và mất thời gian thêm cho DN. Vitas và Công ty May Nhà Bè đã nhiều lần gửi công văn phản ánh về vấn đề này lên Bộ Công Thương, song chưa có tiến triển.

Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến phản ánh hàng loạt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp thủy sản, về quy định nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng của Bộ Khoa học và Công nghệ, vấn đề kiểm dịch thực vật đối với Hiệp hội Bông sợi Việt Nam đòi hỏi tất cả lô hàng bông nhập khẩu đều phải lấy mẫu kiểm nghiệm, thường mất 2,5 ngày/mẫu và khoảng 17.000 - 18.000 lô hàng/năm, tốn khoảng 20 tỷ đồng/năm, gây tốn kém chi phí và thời gian cho DN.

Đánh giá về tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về cải cách các quy định về điều kiện kinh doanh, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP về triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan và địa phương rà soát, đánh giá quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, báo cáo, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, mới chỉ có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện nội dung nói trên, còn hầu hết các bộ khác chưa có báo cáo.

Đáng chú ý là một số bộ vẫn đang tiếp tục soạn thảo, ban hành các thông tư có nội dung trái thẩm quyền quy định về điều kiện kinh doanh. Vì vậy, chất lượng của hệ thống các quy định điều kiện kinh doanh về cơ bản chưa có cải thiện.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.