Tuyến cao tốc Bắc Nam, đoạn Bãi Vọt – Vũng Áng có chiều dài 88,04 km sẽ được phân kỳ xây dựng trước 2 làn xe theo hình thức BOT.

Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải – TEDI vừa hoàn hành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn Bãi Vọt – Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Theo đó, tuyến cao tốc dài 88 km này có điểm đầu tại lý trình Km479 (điểm giao QL8A thuộc xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ và điểm cuối tại lý trình Km567 +035 (điểm giao Quốc lộ 12C) tại xã Kỳ Tân, thị trấn Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Để phù hợp lưu lượng xe, Dự án được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I sẽ đầu tư xây dựng cao tốc 2 làn xe với chiều rộng mặt đường là 13,5 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Trong giai đoạn đầu tư hoàn chỉnh, tuyến cao tốc này sẽ được đầu tư nâng cấp lên quy mô 4 làn xe, bề rộng mặt đường là 24,75 m, vận tốc thiết kế 120 km/h.

Ước tính, tổng diện tích đất mà công trình chiếm dụng qua điều tra sơ bộ là 670 ha cho giai đoạn đầu tư hoàn chỉnh và 540 ha cho giai đoạn I, trong đó có khoảng 330 ha đất trồng lúa.

Với quy mô như trên, Dự án có khái toán tổng mức đầu tư trong giai đoạn I là 12.518 tỷ đồng, dự kiến đầu tư theo hình thức BOT, trong đó phần vốn nhà đầu tư là 8.763 tỷ đồng; nhà nước hỗ trợ là 3.755 tỷ đồng.

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, mức phí của Dự án là 1.500 đồng/PCU/km, sau đó cứ 3 năm sẽ tăng phí 18%. Với quy mô xây dựng và mức phí nói trên, Dự án sẽ có thời hạn hoàn vốn là 22 năm 4 tháng. Dự án dự kiến kêu gọi vốn đầu tư và tổ chức triển khai trong giai đoạn 2017 – 2020.

Việc đầu tư xây dựng dự án sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam, trong đó có trục cao tốc Bắc Nam phía Đông từ Hà Nội đến Cần Thơ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời giải quyết nhu cầu gia tăng vận tải, rút ngắn thời gian đi lại với các khu vực miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh.

Theo Anh Minh
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.