Người dân nuôi cá Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) thiệt hại 18 tỷ đồng do các doanh nghiệp chế biến hải sản xả thải làm cá chết hàng loạt. Các hộ dân kiện 14 doanh nghiệp đòi bồi thường gần 13,8 tỷ đồng (76% của số thiệt hại) nhưng mới chỉ có 1 doanh nghiệp đồng ý bồi thường… 21 triệu đồng.

Chiều 8/7, tại TAND TP Vũng Tàu, doanh nghiệp tư nhân Mỹ Sương (1 trong 14 doanh nghiệp xả thải trên sông Chà Và làm cá chết) đã hỗ trợ trước mắt số tiền 21 triệu đồng cho 33 hộ dân nuôi cá tại làng bè Long Sơn. Đây là doanh nghiệp có tỉ lệ xả thải ô nhiễm ít nhất trong số 14 doanh nghiệp xả thải nên số tiền người dân đòi bồi thường là ít nhất.

Trước đó, sau phiên hòa giải lần thứ nhất, các hộ dân nuôi cá đã thống nhất sẽ yêu cầu phía các doanh nghiệp bồi thường 76% số tiền thiệt hại theo mức độ đóng góp ô nhiễm mà Viện Môi trường & Tài nguyên đã báo cáo.

Tổng số tiền mà người dân ước tính thiệt hại là gần 18 tỷ đồng. Do đó, người dân đòi 14 doanh nghiệp phải bồi thường 76% số thiệt hại trên là gần 13,8 tỉ đồng.

Luật sư Hoàng Long Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Vụ kiện này khác vụ Vedan là kiện 14 doanh nghiệp với tỷ lệ gây ô nhiễm khác nhau, dẫn tới việc mỗi 1 doanh nghiệp chịu trách nhiệm bồi thường cho 33 hộ dân với số tiền khác nhau”.

Theo Dân trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.